Doanh số bán xe chạy bằng hydro đã tăng ở California vào năm 2023, nhưng vẫn chưa đến 1% số xe không phát thải

Doanh số bán xe chạy bằng hydro đã tăng ở California vào năm 2023, nhưng vẫn chưa đến 1% số xe không phát thải

  Doanh số bán xe chạy bằng hydro đã tăng ở California vào năm 2023, nhưng vẫn chưa đến 1% số xe không phát thải
  Chưa đến 100 chiếc FCEV được bán mỗi tháng trong quý 4 trong bối cảnh khủng hoảng nguồn cung nhiên liệu

  California — thị trường duy nhất dành cho xe điện chạy bằng pin nhiên liệu (FCEV) ở Hoa Kỳ — đã chứng kiến 2.979 xe chạy bằng hydro được bán vào năm ngoái, theo số liệu do tổ chức công tư nhân Hydrogen Fuel Cell Partnership công bố.

  Mặc dù đây là mức tăng nhẹ so với năm 2022, khi 2.707 chiếc FCEV được bán ra, nhưng những con số này vẫn nhạt nhòa so với các loại xe chạy bằng pin (BEV).

  Hiệp hội Đại lý Ô tô Mới California đã theo dõi 291.518 BEV được bán trong tiểu bang trong ba phần tư đầu năm - với hơn 100.000 chiếc được bán trong cả Quý 2 và Quý 3 - chiếm hơn 1/5 tổng số xe bán ra trong thời gian đó.

  Tuy nhiên, số liệu chính thức về số lượng đăng ký phương tiện không phát thải trong cả năm phải đến ngày 31 tháng 1 mới được Ủy ban Năng lượng California công bố.

  California cũng chứng kiến doanh số bán FCEV sụt giảm vào cuối năm, với chưa đến 100 chiếc được bán từ tháng 10 đến tháng 12.

  Doanh số bán hàng sụt giảm này có thể phản ánh cuộc khủng hoảng nguồn cung nhiên liệu H2 kéo dài hàng tháng của tiểu bang, bắt đầu vào tháng 9 và đẩy giá lên tới 36 USD/kg tại máy bơm.

  Hydrogen Insight đã tính toán vào thời điểm đó rằng việc tăng giá này có nghĩa là việc đổ đầy một chiếc Toyota Mirai ở California sẽ đắt hơn 14 lần so với việc sạc đầy một chiếc Tesla Model 3 EV tương đương.

  Vào cuối tháng 9, một nửa số địa điểm tiếp nhiên liệu H2 đang hoạt động ở California không dành cho người lái xe.

  Dữ liệu từ Hiệp hội pin nhiên liệu hydro hiện cho thấy chỉ 1/5 trạm nạp hydro hiện đang đóng cửa (11 trên 55).

  FCEV đã phải vật lộn để thành công ở mọi thị trường lớn mà chúng được bán, ngoại trừ Trung Quốc, nơi có doanh số tăng 72% so với cùng kỳ năm 2023.

  Nhật Bản và Hàn Quốc cả hai đều có doanh số bán hoặc đăng ký xe FCEV bằng một nửa so với năm trước, trong khi đó, Đức, thị trường lớn nhất châu Âu, chứng kiến doanh số hàng năm giảm gần 70%.

  Zalo
  Hotline