Định nghĩa nâng cao về những gì tạo nên hydro xanh sẽ được mở rộng thành H2 và metanol có nguồn gốc từ sinh khối

Định nghĩa nâng cao về những gì tạo nên hydro xanh sẽ được mở rộng thành H2 và metanol có nguồn gốc từ sinh khối

  Chứng nhận Green Hydrogen Standard 2.0 sẽ bao gồm tùy chọn để chứng minh sự tuân thủ Đạo luật được ủy quyền của EU

  Giày sneaker và

  Phiên bản cập nhật của Tiêu chuẩn Hydro xanh quốc tế (GHS) do ngành công nghiệp dẫn đầu đầu tiên trên thế giới xác định những gì tạo nên hydro tái tạo sẽ được mở rộng để bao gồm toàn bộ lượng khí thải trong suốt vòng đời và các định nghĩa về metanol xanh và metan tổng hợp.

  Nhóm đằng sau GHS, Tổ chức Hydro Xanh (GH2), tổ chức phi lợi nhuận của Thụy Sĩ, cũng có kế hoạch đưa vào các thông số cho hydro được tạo ra từ các nhà máy điện đốt sinh khối lần đầu tiên.

  Được mệnh danh là Tiêu chuẩn hydro xanh 2.0, chương trình mới này còn hy vọng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà sản xuất tiếp cận trợ cấp ở hai thị trường lớn.

  Quy trình công nhận mới sẽ cho phép các nhà sản xuất chọn tham gia để chứng minh sự tuân thủ  các quy tắc Đạo luật được ủy quyền của EU  - yêu cầu sử dụng thêm công suất năng lượng tái tạo và hoạt động điện phân phù hợp được đo trong một tháng - cũng như các quy định sắp tới của Kho bạc Hoa Kỳ, tính đến GHS hiện tại Ngưỡng phát thải tiêu chuẩn là 1kgCO 2 tương đương (CO 2 e)/kg H 2  sản xuất.

  GH2 và sáu đối tác trong ngành, bao gồm Fortescue Future Industries (FFI) của tỷ phú Andrew Forrest, có kế hoạch ra mắt tiêu chuẩn nâng cao tại COP28 ở Dubai vào tháng 11 này.

  Trọng tâm của chương trình là kế hoạch điều chỉnh GHS hiện tại chặt chẽ hơn với các mục tiêu của Liên Hợp Quốc trong việc hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5°C, chủ yếu bằng cách mở rộng phạm vi này vượt ra ngoài việc tính toán lượng phát thải từ đầu đến cuối đến phát thải toàn bộ vòng đời, bao gồm vận chuyển, lưu trữ và phân phối hydro ra ngoài nhà máy sản xuất.

  Phiên bản hiện tại của GHS,  được ra mắt vào tháng 5 năm ngoái và là tiêu chuẩn đầu tiên do chính ngành công nghiệp H 2  xanh tiên phong  , định nghĩa hydro xanh được sản xuất bằng phương pháp điện phân nước sử dụng 100% năng lượng tái tạo.

  Tiêu chuẩn ban đầu cho phép các ngoại lệ đối với nhu cầu năng lượng dự phòng và khử muối miễn là lượng khí thải tổng thể không vượt quá tiêu chuẩn phát thải tới hạn của GHS là 1 kgCO 2 e/kg hydro được tạo ra trong thời gian trung bình 12 tháng.

  GHS 2.0 sẽ mở rộng điều này để bao gồm lượng phát thải liên quan đến việc vận chuyển, lưu trữ và phân phối H 2  cho đến điểm tiêu thụ - một bước tiến quan trọng từ phát thải từ đầu đến cuối đến phát thải trong vòng đời.

  Điều đó có nghĩa là nhu cầu năng lượng liên quan đến việc nén hydro để vận chuyển qua đường ống chẳng hạn sẽ được tính theo tiêu chuẩn vòng đời đầy đủ.

  Điều tương tự cũng áp dụng cho việc vận chuyển hoặc vận chuyển hydro hoặc lưu trữ hydro ở dạng nén hoặc hóa lỏng. Việc hóa lỏng hydro cực kỳ tiêu tốn năng lượng vì nó cần được giữ ở nhiệt độ dưới âm 253°C.

  Tuy nhiên, GH2 vẫn chưa cho biết mức nào sẽ đặt ra cho ngưỡng phát thải trọn đời đối với hydro xanh theo các quy định mới - chỉ lưu ý rằng họ tin rằng tiêu chuẩn tương đương của EU là 3,38kgCO 2 e/kgH 2 là “ quá cao   .

  Nhóm đang chờ đợi ý kiến ​​từ  Đối tác quốc tế liên chính phủ về pin nhiên liệu và hydro trong nền kinh tế  (IPHE), hiện đang phát triển một phương pháp mới để đánh giá lượng phát thải toàn bộ vòng đời, với kỳ vọng rằng các khuyến nghị của IPHE sẽ được đưa vào GHS 2.0.

  Nếu báo cáo cuối cùng của IPHE bị chậm trễ, GH2 sẽ đưa ra một số biện pháp trung gian.

  Nhưng trong một cuộc họp ngắn với các thành viên vào đầu tháng này, GH2 bày tỏ một số lo lắng rằng các khuyến nghị của IPHE có thể đánh giá thấp tác động phát thải của lượng khí thải mêtan ngược dòng liên quan đến hydro dựa trên hóa thạch như H 2 xám và hydro xanh với khả năng thu giữ và lưu trữ carbon  .

  “Người ta bày tỏ lo ngại về việc xác nhận phương pháp IPHE/ISO nếu phương pháp này quá dễ dãi với hydro xám và xanh bằng cách không tính toán chính xác lượng khí thải liên quan đến chuỗi giá trị khí tự nhiên ở thượng nguồn (đặc biệt là khí thải mêtan) cũng như các yêu cầu khắt khe về tính lâu dài của carbon. lưu trữ,” cuộc họp báo viết.

  Và GH2 cũng có kế hoạch sử dụng các giao thức GHS 2.0 để xác định các dẫn xuất hydro khác như metanol xanh và metan tổng hợp, người phát ngôn của GH2 nói với  Hydrogen Insight .

  Vào tháng 1, nhóm Thụy Sĩ  đã giới thiệu một quy trình xác định amoniac xanh  được tạo ra từ H 2 xanh  (được xác định theo GHS) và được tạo thành NH 3  ở cường độ phát thải chỉ 300g/kgNH 3 .

  Và hydro được sản xuất bằng các nhà máy điện đốt sinh khối cũng sẽ lần đầu tiên được đưa vào định nghĩa, nhằm cho phép các nhà sản xuất linh hoạt và giải quyết một số vấn đề bền vững xung quanh sinh khối trong chuỗi cung ứng.

  Cụ thể, tiêu chuẩn sẽ tìm cách thiết lập các tiêu chuẩn để giảm thiểu rủi ro phá rừng và an ninh lương thực liên quan đến sản xuất sinh khối.

  GHS hiện tại đang được sáu đối tác hydro xanh của GH2 thí điểm, tất cả đều sẽ hợp tác trong chương trình mới

  Zalo
  Hotline