Cuộc đua hướng tới sự bền vững: Dấu chân carbon của Công thức 1 và Cam kết phát thải ròng bằng không

Cuộc đua hướng tới sự bền vững: Dấu chân carbon của Công thức 1 và Cam kết phát thải ròng bằng không

  Cuộc đua hướng tới sự bền vững: Dấu chân carbon của Công thức 1 và Cam kết phát thải ròng bằng không

  Formula 1 carbon footprint and net zero pledge
  Nổi tiếng với niềm vui sang trọng và sự hào nhoáng, Môn thể thao Công thức 1, còn được gọi là F1, đã nổi tiếng trong các môn thể thao đua xe một chỗ ngồi. Nhưng khi cuộc thảo luận xung quanh vấn đề biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng, Công thức 1 lại trở thành tâm điểm chú ý với những lo ngại về lượng khí thải carbon của nó và những gì công ty thể thao này đang làm để giảm thiểu lượng khí thải đó.

  Khi Công thức 1 đến Las Vegas lần đầu tiên vào thứ Sáu tuần này, nhiều con mắt đang tò mò về những nỗ lực bền vững của công ty.

  F1 góp phần bao nhiêu vào sự nóng lên toàn cầu?
  Với lượng khí carbon dioxide mà ô tô thải ra mỗi năm, không có gì đáng ngạc nhiên khi F1 được các nhà môi trường xem xét kỹ lưỡng.

  Vậy công ty đua xe thải ra bao nhiêu carbon dioxide vào khí quyển?

  Theo báo cáo bền vững năm 2019 của F1, khi lần đầu tiên công bố mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2030, công ty đã thải ra 256.551 tấn CO2. Lượng khí thải carbon này được thải ra bởi 10 đội, 20 đơn vị ô tô và 23 sự kiện đua xe ở nhiều địa điểm khác nhau.

  Điều thú vị là một lượng rất nhỏ trong tổng lượng khí thải carbon của nước này, chưa đến 1%, đến từ việc sử dụng xe F1. Nó đề cập đến lượng khí thải liên quan đến việc sử dụng nhiên liệu của các đơn vị năng lượng của F1 (xe đua).

  Như đã thấy ở trên, phần lớn dấu chân (45%) đến từ hoạt động hậu cần hoặc khí thải từ vận tải hàng không, đường biển và đường bộ. Điều này cũng tương tự với các môn thể thao phổ biến khác, nơi phần lớn ô nhiễm là do các cầu thủ và người hâm mộ đi du lịch.

  Tương tự, có tới 85% lượng khí thải từ các sự kiện thể thao chuyên nghiệp đến từ việc đi lại và lưu trú của người hâm mộ.

  Một yếu tố góp phần lớn khác vào lượng khí thải của F1 là năng lượng cần thiết để cung cấp năng lượng cho các đường đua, đặc biệt là đối với các sự kiện vào ban đêm. Thêm vào đó là lượng khí thải liên quan đến sản xuất ô tô và bảo trì đường đua, vốn đang tăng lên trong những năm qua.

  Tác động môi trường của Công thức 1 là không thể phủ nhận. Khi động cơ của xe đua F1 đốt cháy một lượng lớn nhiên liệu hóa thạch, công ty rất muốn giảm lượng khí thải.

  Để giải quyết lượng khí thải CO2 khổng lồ của mình, Công thức 1 đã cam kết đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2030. Công ty cũng đặt mục tiêu giúp mỗi cuộc đua trở nên bền vững vào năm 2025.

  F1 đang làm gì để đạt được đích đến bằng 0?
  Tương tự như Công thức 1, Liên đoàn Ô tô Quốc tế (FIA) cũng đặt mục tiêu đạt mức 0 vào năm 2030. Nhưng so với F1, lượng khí thải carbon là 18.910 tấn CO2e vào năm 2019, thấp hơn rất nhiều.

  Tuy nhiên, đua xe mô tô không phải là điềm lành cho hành tinh này và công ty thể thao biết chắc điều này. Trong nhiều năm, F1 đã tìm cách giảm lượng khí thải carbon thông qua việc sử dụng các phương tiện khác nhau.

  Ross Brawn, Giám đốc điều hành Motorsports của công ty, cho biết:

  “Như mọi khi, không bao giờ có một viên đạn bạc nào cho những thử thách này. Có rất nhiều thay đổi mà chúng tôi phải thực hiện, từ trên đường đua đến nơi chúng tôi làm việc.”

  Công ty đã có thể giảm dấu ấn của mình 17% trong 2 năm đầu tiên kể từ năm 2019. Mức giảm này đạt được nhờ sự kết hợp của nhiều sáng kiến khác nhau.

  Sử dụng nhiên liệu bền vững
  Công thức 1 đã giới thiệu thành công nhiên liệu E10, bao gồm 10% ethanol, cho các đơn vị năng lượng của mình, giúp giảm tổng lượng khí thải carbon. Cùng với đó, công ty thể thao dự định chạy ô tô của mình bằng nhiên liệu bền vững 100% với sự hợp tác của Saudi Arabian Aramco và các công ty nhiên liệu lớn khác.

  Công thức động cơ mới sẽ có sẵn vào năm 2026. Đây là loại nhiên liệu có sẵn vì nó sẵn sàng để sử dụng theo công thức tương tự trong động cơ đốt trong (ICE). Công thức 1 có kế hoạch hợp tác với F2 và F3 để thử nghiệm nhiên liệu sạch hơn.

  Nhiên liệu bền vững sẽ sử dụng công nghệ thu giữ carbon hoặc chất thải đô thị để giảm hơn nữa lượng khí thải CO2. Những nhiên liệu thay thế này có thể giúp giảm tới 96% lượng khí thải carbon.

  Sử dụng năng lượng tái tạo

  F1 đã nhận được chứng nhận quản lý bền vững hàng đầu do cơ quan quản lý môn đua xe thể thao FIA trao tặng vì đã sử dụng 100% năng lượng tái tạo trong các văn phòng của mình.

  Cũng bằng phương tiện này, công ty chuyển sang sử dụng các tấm pin mặt trời để cung cấp năng lượng cho một số địa điểm. Các mạch khác cũng được cung cấp năng lượng tái tạo 100%.

  Các biện pháp bền vững khác
  Tiêu chuẩn hóa ô tô sử dụng động cơ V6: Động cơ V6 nhỏ hơn nhiều, được thiết kế để tiết kiệm nhiên liệu và thúc đẩy các cuộc đua ô tô thân thiện với môi trường.
  Nhựa dùng một lần
  Khuyến khích người hâm mộ sử dụng những cách xanh hơn để đến sự kiện
  Tái sử dụng, tái chế rác thải trong các sự kiện
  Tái chế lốp xe làm nhiên liệu sản xuất xi măng
  Cuộc đua tới sự bền vững đang diễn ra
  Một số tay đua F1 cũng đang đóng góp cá nhân cho sự bền vững và các hành động vì khí hậu của công ty. Chẳng hạn, nhà vô địch thế giới Sebastian Vettel đã từ chối di chuyển bằng đường hàng không để tham dự các sự kiện đua xe. Thay vào đó, anh lái xe đến các cuộc đua để giảm lượng khí thải khi di chuyển.

  Công ty đua xe thể thao chuyên nghiệp này cũng đang hỗ trợ các dự án carbon tạo ra tín chỉ carbon, bao gồm Khu dự trữ đa dạng sinh học Rimba Raya ở Indonesia và các dự án sản xuất năng lượng tái tạo ở Zambia và Ấn Độ. Tuy nhiên, công ty không tiết lộ họ mua bao nhiêu tín dụng từ các dự án để bù đắp một phần trong đó. 

  Sắp tới, Công thức 1 đang có kế hoạch cải thiện hơn nữa công tác hậu cần cho Grand Prix để cắt giảm lượng khí thải CO2 của môn thể thao này. Khi giải Las Vegas Grand Prix sắp đến gần, người hâm mộ (và các nhà phê bình) đang háo hức được chứng kiến trận đấu hay nhất từ trước đến nay của F1.

  Giá vé F1 Las Vegas GP đang giảm đáng kể. Giá thứ Sáu giảm 62% (từ $825 xuống $312) trong khi giá thứ Bảy giảm 34% (từ $1,645 xuống $1,087).

  Những nỗ lực bền vững của môn thể thao này rất hứa hẹn nhưng chúng mới chỉ là khởi đầu của cuộc đua. Còn bảy năm nữa mới đến năm 2030, Công thức 1 đang chạy đua hướng tới mục tiêu không có lưới.

  Zalo
  Hotline