COP28 được thiết lập để bao gồm kế hoạch tăng gấp đôi sản lượng hydro toàn cầu lên 180 triệu tấn mỗi năm vào năm 2030

COP28 được thiết lập để bao gồm kế hoạch tăng gấp đôi sản lượng hydro toàn cầu lên 180 triệu tấn mỗi năm vào năm 2030

  Tổng thống được chỉ định Sultan Al Jaber kêu gọi 'tăng quy mô đáng kể việc sản xuất hydro các-bon thấp mới và khử cacbon của quá trình sản xuất hydro hiện có' gần như không thể.

  Giày sneaker và

  Chủ tịch được chỉ định gây tranh cãi của hội nghị COP28 sắp tới ở Abu Dhabi đã công bố kế hoạch tăng gấp đôi sản lượng hydro toàn cầu lên 180 triệu tấn một năm vào năm 2030, theo bài phát biểu của ông tại Brussels ngày hôm qua.

  Sultan Ahmed Al Jaber - đồng thời là bộ trưởng công nghiệp và công nghệ tiên tiến ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Giám đốc điều hành của công ty dầu mỏ khổng lồ ADNOC và chủ tịch của nhà phát triển năng lượng tái tạo Masdar - nói với Bộ trưởng quốc tế về Hành động Khí hậu rằng nhóm của ông sẽ “cùng tạo ra một giải pháp thực tế”. kế hoạch hành động, dựa trên cơ sở khoa học, xung quanh các lộ trình phù hợp để duy trì mức 1,5°C trong tầm tay.

  Ông nói : “Về phía cung, chúng tôi đang hợp tác với các chính phủ ở Bắc và Nam [Toàn cầu] để tăng gấp đôi hiệu quả sử dụng năng lượng, tăng gấp ba công suất năng lượng tái tạo lên 11.000GW và tăng gấp đôi sản lượng hydro lên 180 [triệu] tấn mỗi năm vào năm 2030”.  Bộ trưởng khí hậu và môi trường  từ EU, Trung Quốc và Canada.

  Nhận xét về hydro hơi khó hiểu, bởi vì gần như toàn bộ 90 triệu tấn H 2 hiện nay  được sản xuất mỗi năm đều được tạo ra từ khí hóa thạch hoặc than đá không suy giảm - dẫn đến phát thải khí nhà kính nhiều hơn cả Anh và Indonesia cộng lại.

  Có phải kế hoạch tiếp tục sản xuất tất cả lượng hydro màu xám đó và bổ sung thêm vào hỗn hợp, có thể thêm một ít hydro màu xanh lá cây hoặc xanh lam vào?

  Al Jaber đã viết trong một lá thư gửi tới tất cả các bên COP28 ngày hôm qua rằng “Chương trình hành động của Tổng thống” của ông bao gồm việc kêu gọi “các quốc gia và công ty hỗ trợ tăng quy mô đáng kể sản xuất hydro carbon thấp mới và khử cacbon trong sản xuất hydro hiện có để đạt mức tăng gấp đôi tổng lượng hydro”. sản xuất được kích hoạt bằng thương mại hydro toàn cầu theo dõi nhanh.

  Tuy nhiên, việc sản xuất 180 triệu tấn H2 có hàm lượng carbon thấp vào năm 2030 gần như chắc chắn là không thể.

  Những nghi ngờ đang nổi lên về việc liệu EU có thể đạt được mục tiêu sản xuất 10 triệu tấn hydro xanh mỗi năm vào năm 2030 hay không, với 10 triệu tấn được nhập khẩu.

  Và Masdar – đặt mục tiêu sản xuất một triệu tấn hydro xanh hàng năm vào năm 2030 –  tuyên bố trên trang web của mình  rằng nhu cầu toàn cầu về H 2 tái tạo  “dự kiến ​​sẽ đạt khoảng 30 triệu tấn mỗi năm vào năm 2030”.

  Và nhà tư vấn  McKinsey đã viết vào tháng 5  rằng “kế hoạch sản xuất hydro sạch toàn cầu vào năm 2030” sẽ chỉ tăng thêm tối đa 38 triệu tấn mỗi năm.

  Vì vậy, có vẻ như việc tăng quy mô sản xuất hydro toàn cầu thêm khoảng 90 triệu tấn trong thập kỷ này sẽ đòi hỏi phải tăng sản lượng H2 xám , điều này sẽ làm tăng phát thải khí nhà kính.

  Ngẫu nhiên thay, công ty ADNOC của Al Jaber sản xuất hơn 300.000 tấn hydro xám mỗi năm, với kế hoạch mở rộng quy mô lên tới 500.000 tấn, đồng thời chuẩn bị sản xuất một triệu tấn amoniac xanh (được làm từ H 2 sản xuất từ ​​​​khí hóa thạch với carbon )  . Capture) hàng năm tại một dự án ở Abu Dhabi.

  COP28 sẽ diễn ra từ ngày 30 tháng 11 đến ngày 12 tháng 12 năm 2023.

  Zalo
  Hotline