Công ty dầu mỏ quốc gia Brazil Petrobras đang nghiên cứu việc thăm dò và sử dụng hydro tự nhiên

Công ty dầu mỏ quốc gia Brazil Petrobras đang nghiên cứu việc thăm dò và sử dụng hydro tự nhiên

  Nước này đã xác nhận được nguồn tài nguyên H2 địa chất gần Rio de Janeiro

  Giày sneaker và

  Công ty dầu mỏ quốc doanh Brazil Petrobras đang nghiên cứu việc thăm dò và sử dụng hydro tự nhiên, đây có thể là một phương pháp có chi phí cực thấp và ít phát thải để sản xuất H2 sạch .

  “Chúng tôi sẽ đẩy nhanh việc nâng cao những gì đã biết ngày nay về hydro tự nhiên, thúc đẩy nghiên cứu cần thiết và củng cố cam kết của chúng tôi, nếu điều đó chứng tỏ được khả thi, sử dụng hydro tự nhiên một cách bền vững trong hoạt động kinh doanh của Petrobras,” chủ tịch công ty, Jean Paul Prates, cho biết tại một hội thảo về hydro tự nhiên, theo báo cáo của hãng thông tấn năng lượng địa phương EPBR.

  Petrobras tiêu thụ khoảng 500.000 tấn H2 xám  mỗi năm tại các nhà máy lọc dầu của mình và cũng đang thí điểm sản xuất hydro xanh ( xem bên dưới ).

  Brazil đã xác nhận có nguồn tài nguyên hydro tự nhiên từ một đứt gãy địa chất nhỏ ở Maricá, một đô thị ngay bên ngoài thành phố Rio de Janeiro.

  Chính phủ Maricá và Hiệp hội Hydro Brazil vào tháng 5 năm ngoái đã thông báo rằng H 2  đã được phát hiện với nồng độ cực cao tại 9 địa điểm trên toàn thành phố sau một nghiên cứu kéo dài sáu tháng.

  Tuy nhiên, lượng hydro chính xác và bao nhiêu trong số đó có thể được thu hồi vẫn chưa được xác nhận.

  Theo nghiên cứu được thực hiện vào tháng 1 năm 2022 bởi công ty Engie của Pháp, nồng độ hydro cao cũng đã được tìm thấy ở lưu vực São Francisco, thuộc bang Minas Gerais, phía bắc Rio de Janeiro.

  Nhà địa chất của Petrobras, Igor Viegas, phát biểu tại hội thảo rằng công ty đã nghiên cứu hydro tự nhiên - còn được gọi là H 2 màu trắng hoặc địa chất  - kể từ năm 2021 như một phần trong quá trình khám phá các cơ hội kinh doanh mới.

  “Từ đó, chúng tôi bắt đầu xem xét các khả năng khác nhau và về mặt logic, hydro địa chất xuất hiện như một trong những loại chính trong danh sách của chúng tôi. Chúng tôi hiểu rằng chúng ta đang ở một thời điểm quan trọng trên thế giới để nói về những nguồn năng lượng mới và nhu cầu khử cacbon trong hoạt động của chúng tôi cũng như sản xuất hydro địa chất là một thành phần quan trọng trong bối cảnh chiến lược toàn cầu này.”

  Julio Stica, tổng giám đốc danh mục thăm dò và kinh doanh của Petrobras cho biết thêm, việc khám phá hydro tự nhiên sẽ đòi hỏi nhiều kỹ năng tương tự mà các nhóm thăm dò dầu khí của công ty đã có.

  Trong khi hydro tự nhiên nhận được sự quan tâm ngày càng tăng, với 40 công ty hiện đang đánh giá tài nguyên trên toàn cầu, thì chưa có trữ lượng có thể khai thác thương mại nào được chứng minh ở bất kỳ đâu trên thế giới.

  Việc sử dụng hydro tự nhiên duy nhất là một dự án nhỏ ở Mali, Tây Phi, nơi nó được đốt để sản xuất điện ở một ngôi làng gần đó, mặc dù các loại khí khác như metan không được tách ra trước khi đốt.

  Do đó, vẫn chưa rõ chi phí để chiết xuất hydro tinh khiết từ dưới bề mặt là bao nhiêu, mặc dù một số nhà phát triển đã ước tính chi phí cực thấp là 0,05-1 USD/kg.

  2 tự nhiên  có thể có cường độ phát thải thấp tới 0,37kg CO 2 - tương đương trên mỗi kg H 2 , tùy thuộc vào lượng khí mêtan có trong tài nguyên.

  Ngoài hydro tự nhiên, Petrobras hôm nay cũng đã ký một biên bản ghi nhớ không ràng buộc với tập đoàn Mitsui của Nhật Bản hứa hẹn sẽ khám phá một loạt biện pháp nhằm giảm lượng khí thải, bao gồm cả sản xuất H 2 sạch  .

  Tháng trước, công ty dầu mỏ nhà nước cũng tuyên bố sẽ chi 90 triệu đô la R (17,9 triệu đô la) cho một thí điểm điện phân nhỏ, sẽ lấy năng lượng từ 2,5MW quang điện mặt trời để sản xuất H 2  để đốt cùng với khí tự nhiên.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:         https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:         https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt

  Zalo
  Hotline