Cơ quan Nước Nhật Bản/Thí nghiệm trình diễn khảo sát trầm tích sử dụng sóng âm tại Đập Shimokubo, nhằm thúc đẩy khảo sát từ xa

Cơ quan Nước Nhật Bản/Thí nghiệm trình diễn khảo sát trầm tích sử dụng sóng âm tại Đập Shimokubo, nhằm thúc đẩy khảo sát từ xa

  Cơ quan Nước Nhật Bản đã bắt đầu một thí nghiệm trình diễn tại Đập Shimokubo ở Thành phố Fujioka, Tỉnh Gunma, để điều tra tình trạng lắng đọng trên lòng hồ bằng cách sử dụng nhiều sóng âm. Đây là một phần trong giai đoạn thứ ba của Chương trình Đổi mới Chiến lược (SIP) của chính phủ. Mục đích là để nâng cao độ phức tạp của việc khảo sát và xây dựng trong những điều kiện khó khăn như đáy hồ. Cuộc khảo sát thực địa được tiến hành trong 4 ngày từ ngày 14 đến ngày 17. Ngoài việc kiểm tra tình trạng lắng đọng bằng cách sử dụng ``máy phân tích đáy hồ'' kiểm tra đáy hồ bằng sóng âm, chúng tôi còn xác nhận tình trạng của cát lắng đọng bằng cách thu thập bùn từ đáy hồ.

  Điều tra bằng cách sử dụng Subbottom Profiler

  Thiết bị định hình đáy hồ phát ra nhiều sóng âm thanh từ cảm biến và phân tích sóng phản xạ để điều tra tình trạng đáy hồ. Mặc dù nó được sử dụng để khảo sát đáy biển nhưng người ta nói rằng ở Nhật Bản rất hiếm khi sử dụng nó để khảo sát đáy hồ đập.

  Thu gom đất

  Cơ quan Nước Nhật Bản đã tiến hành khảo sát thực địa với sự hợp tác của một nhà thầu phụ. Các cuộc khảo sát bằng âm thanh sử dụng thiết bị định hình dưới đáy và khảo sát lấy mẫu bùn được thực hiện tại nhiều địa điểm trong hồ đập. Một bản đồ 3D dự kiến ​​sẽ được tạo ra bằng cách kết hợp các kết quả của nghiên cứu này, hình ảnh đáy hồ thu được trong quá trình khảo sát sơ bộ và trạng thái bề mặt đáy hồ được đo bằng sóng siêu âm quét cạnh.

  Màn hình hồ sơ Subbottom (do Tổ chức Nước cung cấp)

  Trong thí nghiệm trình diễn, 10 đến 12 đường khảo sát đã được lắp đặt tại ba vị trí trong hồ đập. Khảo sát âm thanh đáy hồ được thực hiện trong khi di chuyển thuyền công tác dọc theo tuyến khảo sát. Lớp bề mặt của lòng hồ được lấy mẫu bằng cách sử dụng máy lấy mẫu trầm tích dạng cột thả vào, không bị xáo trộn và chất lượng đất đã được kiểm tra.

  Phần lớn đáy hồ được bao phủ bởi một lớp phù sa mềm mại và mặc dù không thể thu được hình ảnh như mong đợi nhưng nhìn chung cuộc khảo sát đã hoàn thành suôn sẻ. Trong tương lai, họ sẽ phân tích kết quả khảo sát và tạo ra các mô hình 3D phản ánh sự hình thành địa chất và dữ liệu có thể áp dụng vào xây dựng. Kế hoạch là sử dụng thông tin này để điều tra sự phân bố của đất có thể được sử dụng cho các mục đích khác.

  Nếu Cơ quan Nước Nhật Bản có thể xác nhận rằng việc nạo vét để loại bỏ trầm tích có đủ độ chính xác trong tương lai thì cơ quan này có thể thực hiện công việc nạo vét mà không làm lòng hồ nhàm chán như hiện tại, điều này hy vọng sẽ giúp giảm chi phí đáng kể và cải thiện năng suất. . Chúng tôi sẽ tiếp tục hướng tới ứng dụng thực tế trong khuôn khổ SIP đồng thời hợp tác với các công nghệ nạo vét và khai quật dưới nước từ xa hiện đang được nghiên cứu và phát triển.

  Zalo
  Hotline