Cổ phiếu của Nhà sản xuất ô tô điện Trung Quốc BYD giảm mạnh sau khi Buffett bán

Cổ phiếu của Nhà sản xuất ô tô điện Trung Quốc BYD giảm mạnh sau khi Buffett bán

  Cổ phiếu của Nhà sản xuất ô tô điện Trung Quốc BYD giảm mạnh sau khi Buffett bán

  Berkshire Hathaway của Warren Buffett lần đầu tiên mua lại BYD vào năm 2008.
  Cổ phiếu của nhà sản xuất ô tô điện Trung Quốc BYD sụt giảm vào thứ Tư sau khi người ủng hộ lớn nhất của họ, Berkshire Hathaway của Warren Buffett, giảm cổ phần trong bối cảnh có nhiều đồn đoán về khả năng rút lui.

  Warren Buffett's Berkshire Hathaway first bought into BYD in 2008

  Cổ phiếu niêm yết tại Hồng Kông của nhà sản xuất xe điện giảm tới 13%, một ngày sau khi hồ sơ theo quy định cho thấy Berkshire giảm tỷ lệ nắm giữ từ 20,04% xuống 19,92%.

  Giá kết thúc ngày giảm 7,9%, trong khi cổ phiếu niêm yết tại Thâm Quyến giảm 7,4%.

  Việc bán khoảng 1,33 triệu chứng khoán được định giá khoảng 47 triệu đô la.

  Các nhà sản xuất ô tô điện tử ở Trung Quốc đã phải tranh giành sau khi phản ứng của chính phủ đối với đợt bùng phát virus coronavirus trong năm nay làm gián đoạn chuỗi cung ứng, với các nhà máy trên toàn quốc phải tạm ngừng sản xuất trong nhiều tuần.

  Trong khi công ty có trụ sở tại Thâm Quyến báo cáo thu nhập cao trong tuần này, tin đồn đã rộ lên rằng nhà đầu tư huyền thoại người Mỹ đứng sau Berkshire có thể đang tìm cách bán toàn bộ cổ phần của mình.

  Berkshire lần đầu tiên mua 225 triệu cổ phiếu BYD vào năm 2008 và là bên liên quan lớn nhất trong công ty, hiện là nhà sản xuất xe điện lớn nhất Trung Quốc và là đối thủ lớn của Tesla.

  Berkshire đã bán khoảng 6,3 triệu cổ phiếu BYD từ ngày 30 tháng 6 đến ngày 24 tháng 8, Bloomberg News đưa tin, trích dẫn hồ sơ từ cả hai công ty.

  BYD nói với truyền thông Trung Quốc rằng "không cần phải giải thích quá mức" về việc bán cổ phần, đồng thời nói thêm rằng công ty đang hoạt động bình thường và không có động thái lớn nào để tiết lộ.

  Hôm thứ Hai, công ty có trụ sở tại Thâm Quyến báo cáo rằng thu nhập ròng đã tăng gấp ba lần lên 3,6 tỷ nhân dân tệ (521 triệu USD) so với một năm trước đó, khắc phục sự gián đoạn chuỗi cung ứng do đại dịch và suy thoái kinh tế Trung Quốc gây ra.

  BYD cho biết trong một hồ sơ rằng họ đã đạt được sản lượng và doanh số kỷ lục trong nửa đầu năm, với doanh thu tăng 66% so với cùng kỳ năm ngoái lên 151 tỷ nhân dân tệ.

  Nhà sản xuất ô tô nói thêm rằng họ đang dẫn đầu lĩnh vực xe năng lượng mới trong nước với 24,7% thị phần trong sáu tháng đầu tiên, trích dẫn dữ liệu từ Hiệp hội Ô tô Trung Quốc.

  Bridget McCarthy, một nhà phân tích nghiên cứu thị trường tại quỹ đầu cơ Snow Bull Capital, nói với Bloomberg: “Các nhà đầu tư có thể hiểu đây là sự khởi đầu của việc Berkshire đóng lại vị thế của mình trong BYD.

  "Tôi mong đợi được cho là một trong những nhà đầu tư vĩ đại nhất thế giới sẽ kiếm được một số lợi nhuận sau hơn một thập kỷ, đặc biệt là khoản đầu tư mang lại lợi nhuận cao nhất của anh ấy, tính theo tỷ lệ phần trăm."

  Một số nhà phân tích cho rằng các nguyên tắc cơ bản mạnh mẽ của BYD, cùng với việc Bắc Kinh thúc đẩy phát triển lĩnh vực năng lượng xanh trong nước, có nghĩa là công ty vẫn còn nhiều dư địa để phát triển.

  Andy Wong, giám đốc quỹ tại LW Asset Management Advisors ở Hồng Kông, cho biết: “Bất chấp cuộc đấu tranh về giá cổ phiếu trong ngắn hạn, vẫn có giá trị để đầu tư vào công ty với mô hình kinh doanh vững chắc trong trung và dài hạn”.

  Tháng trước, một cổ phần giống với quy mô nắm giữ của Berkshire đã được đưa vào Hệ thống thanh toán và bù trừ trung tâm của Hồng Kông.

  Hồng Kông yêu cầu bất kỳ ai sở hữu hơn 5% cổ phần của một công ty niêm yết phải thông báo cho sàn giao dịch chứng khoán khi bắt đầu giao dịch thay đổi tỷ lệ sở hữu thành số nguyên tiếp theo.

  Zalo
  Hotline