Cô lập carbon không chỉ là một khoa học mà còn là một nghệ thuật

Cô lập carbon không chỉ là một khoa học mà còn là một nghệ thuật

  Đặt đất lên hàng đầu, nghệ sĩ Brooke Singer đã thành lập Carbon Sponge để mọi người có thể tạo ra sự thay đổi tích cực cho khí hậu.

  Giày sneaker và

  Brooke Singer đang thu hoạch lúa miến tại Foxtrot Farm and Flowers ở Stanfordville, NY.

  Brooke Singer có thể cười khi tự gọi mình là “kẻ mọt sách tự học về đất”, nhưng cô ấy khá nghiêm túc. Khi Singer nhìn vào đất, cô nhìn thấy thứ gì đó ngoài vi khuẩn, khoáng chất và chất hữu cơ tạo nên hệ sinh thái đa dạng sinh học nhất trên trái đất. Cô ấy nhìn thấy một điều gì đó đáng kinh ngạc, “đầy sức sống và sự đa dạng,” cô nói.

  Sự tôn trọng đất đai của Singer đã truyền cảm hứng cho cô thành lập Carbon Sponge, một nền tảng liên ngành nhằm tôn vinh nguồn tài nguyên đang bị đe dọa này bằng cách canh tác đất lành để thúc đẩy quá trình cô lập carbon. “Bọt biển cacbon” là thuật ngữ thường dùng để mô tả đất khỏe có khả năng hấp thụ và giữ nước; Singer nhận thấy nó mô tả rất chính xác chủ đề và hành động mà cô ấy muốn trau dồi. 

  Chống biến đổi khí hậu

  Phát thải khí nhà kính, do hàm lượng carbon trong khí quyển cao, là nguyên nhân quan trọng gây ra biến đổi khí hậu. Sự thay đổi mang tính hệ thống đó là nguyên nhân gây ra các kiểu thời tiết, chẳng hạn như thời kỳ hạn hán hoặc mưa dữ dội, gây nguy hiểm cho mọi khía cạnh của cuộc sống, đặc biệt là nguồn cung cấp thực phẩm của chúng ta. Tuy nhiên, nông nghiệp ở Hoa Kỳ chịu trách nhiệm cho khoảng 10% lượng khí thải của đất nước và sản xuất thực phẩm chiếm hơn một phần tư lượng khí thải toàn cầu, khi tính đến hệ thống thực phẩm lớn hơn, bao gồm cả đóng gói và vận chuyển. 

  Lưu trữ carbon là một công cụ quan trọng trong việc chống lại các vấn đề khí hậu vì carbon được cô lập tạo ra ít khí thải hơn. Nó cũng cải thiện độ phì của đất, cấu trúc của nó để vận chuyển chất dinh dưỡng và khả năng giữ nước. Đất khỏe sẽ có năng suất cao hơn và dẫn đến kết quả trồng trọt và trồng trọt tốt hơn.

  Singer hy vọng có thể chống lại những thách thức về khí hậu và tạo ra sự thay đổi xã hội trong đó các quyết định về thực hành sử dụng đất, chẳng hạn như fracking, được thực hiện một cách thận trọng để hỗ trợ con người và các loài khác sống dựa vào hệ sinh thái. Cô ấy nói, Carbon Sponge là “một phần của [các] giải pháp dựa trên thiên nhiên cho các vấn đề do con người tạo ra.”

  Giày sneaker và

  Một sự kiện với các nhà khoa học USDA, do Carbon Sponge tổ chức, tại Trang trại White Feather vào năm 2023. (Nguồn ảnh: Jess Giacobbe)

  Bất kỳ ai quan tâm—những người làm vườn, nông dân ở thành thị, ngoại ô hoặc nông thôn hoặc bất kỳ người quản lý đất đai nào—đều có thể tham gia Carbon Sponge. Singer đã viết một cuốn sách hướng dẫn, “Hướng dẫn về Bọt biển Carbon: Hướng dẫn phát triển Carbon trong đất đô thị (và xa hơn nữa),” có trên trang web Carbon Sponge. Nó giải thích cách tập hợp một bộ công cụ gồm các công cụ rẻ tiền, dễ mua và sử dụng để kiểm tra các số liệu như tỷ lệ nấm và vi khuẩn, cho thấy khả năng của đất trong việc cung cấp các điều kiện thích hợp cho việc lưu trữ carbon. Các chương thảo luận về cách giám sát và dạy trẻ về đất cũng như cách thiết kế miếng bọt biển carbon. Là một nhà giáo dục tận tâm, Singer muốn cung cấp các công cụ để dạy mọi người phát triển những cách suy nghĩ mới.

  Đặt đất lên hàng đầu

  Tập trung vào các cuộc trò chuyện là trọng tâm của Carbon Sponge. “Trước hết hãy hỏi đất cần gì? Tôi nghĩ bản thân điều này đã là một câu hỏi thú vị,” Singer nói. “Ngoài ra, 'chúng ta có thể học được gì từ đất?'” 

  Singer cho biết, các phương pháp canh tác trong 50 năm qua, chẳng hạn như trồng độc canh và bón phân cho đất cạn kiệt để hỗ trợ hệ thống, đều có tầm nhìn ngắn hạn. Cô ấy muốn đầu tư vào hơn là áp đặt hay khai thác từ đất. Cô nói: “Nếu bạn chỉ nhìn vào năng suất và số lượng bạn thu được trên đất, thì bạn sẽ không hiểu được các hệ thống phức tạp hỗ trợ sự phát triển của cây trồng đó và sự phát triển trong tương lai”. 

  Ca sĩ đáng chú ý không phải là một nhà khoa học. Cô là giáo sư từng đoạt giải thưởng về Truyền thông Mới tại SUNY Purchase, nơi cô dạy môn Sinh thái đen tối, một lớp học phù hợp chặt chẽ với công việc của cô trong không gian nghệ thuật sinh thái. Cô ấy nói, nó khám phá ý nghĩa của việc trở thành con người trong thời đại Anthropocene, đọc các nhà lý thuyết, những người đứng giữa nghệ thuật và khoa học và suy nghĩ về cách những nguyên tắc đó có thể giúp mọi người thẩm vấn và suy nghĩ lại về con người liên quan đến đất, vi khuẩn và thực phẩm chúng ta ' đang phát triển. Tác phẩm của Singer, ở điểm giao thoa giữa công nghệ, nghệ thuật và sự thay đổi xã hội, đã được trưng bày tại MoMA/PS1 và nằm trong bộ sưu tập của Bảo tàng Nghệ thuật Hoa Kỳ Whitney. 

  Giày sneaker và

  Fabio và Christine Ritmo của Trang trại Nimble Roots ở Catskill, NY, một trang trại tham gia của Carbon Sponge Hub 2022-2024. (Nguồn ảnh: Brooke Singer)

  Sau khi tham gia các dự án nghệ thuật hợp tác liên quan đến rác thải thực phẩm, Singer muốn tìm hiểu thêm về đất. Cô cũng muốn biến chất thải đó thành một nguồn tài nguyên phong phú. Những sở thích đó đã đưa cô đến với việc đồng sáng lập La Casita Verde, một khu vườn cộng đồng ở Nam Williamsburg, Brooklyn. 

  Singer đã làm việc rất nhiều với việc thu thập dữ liệu, trực quan hóa dữ liệu trong quá trình thực hành nghệ thuật của mình và tạo ra dữ liệu trong nhiều dự án khác nhau. Biết rằng đất phải được kiểm tra chì, một chất gây ô nhiễm phổ biến trong đất đô thị, khiến cô tự hỏi điều gì không được kiểm tra và điều gì sẽ hữu ích cho đất. Singer nói: “Những loại dữ liệu nào khác mà chúng tôi có thể thu thập trong vườn, loại dữ liệu đó có thể bổ sung cho câu chuyện về đất?” 

  nỗ lực của nhóm

  Carbon Sponge, được thành lập để khám phá nền nông nghiệp tái tạo trong làm vườn đô thị, kết hợp nghệ thuật, nghiên cứu khoa học, thu thập dữ liệu và nông nghiệp. Đối với dự án đầu tiên vào năm 2018, Singer, với tư cách là nhà thiết kế cư trú tại Hội trường Khoa học New York, đã tập hợp các nhà khoa học về đất, nghệ sĩ, nhà nông học, người làm vườn đô thị, nhà thiết kế cảnh quan, cơ quan chính phủ và các nhà tài trợ doanh nghiệp. Mục tiêu: tìm hiểu chu trình cacbon trong đất đô thị như thế nào và liệu có thể phát triển cacbon hữu cơ trong đất đô thị giống như cách xảy ra ở đất nông thôn bản địa hay không. Singer cho biết: “Tôi rất quan tâm đến việc thực hiện một thử nghiệm mang tính thẩm mỹ và thú vị để mọi người bị thu hút bởi nó và muốn tham gia vào không gian này cũng như bắt đầu tìm hiểu và đặt câu hỏi với chúng tôi”. 

  Đất thành thị rất khác với đất nông thôn, nơi ít bị con người tác động hơn. Vì vậy, thí nghiệm đã kết hợp “technosol”, còn được gọi là đất nhân tạo, hỗn hợp trầm tích và phân trộn, theo các tỷ lệ khác nhau. Nó chứng minh rằng carbon hữu cơ trong đất có thể được phát triển trong đất đô thị.

  Những phát hiện này rất quan trọng vì trầm tích, trước đây được coi là chất thải, giờ đây có thể được coi là tài nguyên, mở ra tiềm năng mới để sử dụng trong các dịch vụ hệ sinh thái và nông nghiệp tái tạo. Một bài báo chi tiết về kết quả hiện đang được bình duyệt. 

  Cách tiếp cận hợp tác, tích hợp và hoạt động tích cực của Singer bị ảnh hưởng bởi thời gian cô làm việc tại Đại học Carnegie Mellon, nơi cô lấy được bằng MFA. Ở đó, cô đồng sáng lập Preemptive Media, một tập thể gồm các nghệ sĩ, nhà khoa học máy tính và nhà chế tạo robot, những người đã khám phá lĩnh vực tương tác giữa con người và máy tính mới lúc bấy giờ. Cô ấy thích trở thành thành viên của một nhóm “bao gồm những người biết cách xây dựng các dự án cả về mặt vật chất và công nghệ, đồng thời tạo ra các dự án lớn hơn một người,” cô nói, “và thường hướng tới sự hòa nhập, sự tham gia, tính minh bạch và xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn với nhiều ý kiến ​​đóng góp dân chủ hơn.”

  Carbon Sponge hiện cũng bao gồm nghiên cứu khoa học, thực hành nghệ thuật của Singer, mạng lưới giữa nông dân với nông dân có tên là Carbon Sponge Hub (có trụ sở từ năm 2022 tại Trang trại White Feather ở Saugerties, New York, nơi Singer là giám đốc Đổi mới trang trại) và một báo cáo hàng năm về Đổi mới trang trại. lễ hội đất ở đó. 

  Giày sneaker và

  Anne-Laure White, công nghệ cánh đồng Carbon Sponge, khảo sát cây lúa miến tại Trang trại Stoneberry ở Athens, NY, vào năm 2023. (Nguồn ảnh: Brooke Singer)

  Năm ngoái, 10 trang trại diện tích nhỏ đã tham gia vào Hub, bao gồm các thử nghiệm chuyên nghiệp trong phòng thí nghiệm để chứng minh kết quả của bộ sản phẩm. Việc lập kế hoạch cho năm 2024 đang được tiến hành với ý định mở rộng quy mô sản xuất từ ​​hoạt động thu hoạch và sàng lọc bằng tay sang hoạt động chạy bằng máy, để chính thức xác minh bộ sản phẩm nhờ tài trợ của USDA và khám phá các ứng dụng trong ẩm thực.

  Hub cũng đang trồng lúa miến một mình và trồng hỗn hợp cây che phủ cho một nghiên cứu khoa học nhằm xác định xem liệu lúa miến có thể được gọi là “cây trồng thông minh với khí hậu ở New York hay không”. Loại ngũ cốc bổ dưỡng từ Châu Phi sở hữu nhiều đặc tính nông học và bền vững có thể giúp đất lưu trữ carbon. Nó có khả năng chịu hạn và tạo ra một lượng sinh khối thực vật đáng kể, có thể được nông dân sử dụng để nuôi dưỡng đất. Đáng chú ý, nó quang hợp một cách hiệu quả nhiều “chất tiết ra” (“về cơ bản là carbon lỏng”, Singer giải thích) vào đất thông qua hệ thống rễ rộng lớn, giúp vi khuẩn sinh sôi, tạo nên sức khỏe cho đất. Trang trại trung tâm Zena Farmstead đã báo cáo rằng sinh khối vi sinh vật trong lô thử nghiệm của họ đã tăng 50% từ năm đầu tiên đến năm thứ hai tham gia. 

  Nhìn về phía trước

  Các thế hệ hiện tại có thể không thấy được lợi ích của công việc này; quá trình cô lập carbon có thể mất nhiều thập kỷ. Nhưng Singer không hề nản lòng. “Điều này cung cấp một mô hình,” cô nói. “Chúng ta phải ở thời gian trên trái đất, rất khác với thời gian của con người. Cả hai nên là một phần của giải pháp.” 

  Carbon Sponge đang mô hình hóa những cách suy nghĩ mới cần thiết cho sự sống còn của con người. Singer nói: “Chúng ta không thể thoát khỏi vấn đề này giống như cách chúng ta đã gặp phải, với các nhà tư bản khai thác và các hệ thống hướng đến lợi nhuận”. “Tôi muốn nghĩ về điều này như một cách khác để tiến về phía trước.”

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage: https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube: https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt

  Zalo
  Hotline