Chuyển đổi năng lượng tái tạo không gây hại cho thiên nhiên? Nó không chỉ có thể, nó còn cần thiết

Chuyển đổi năng lượng tái tạo không gây hại cho thiên nhiên? Nó không chỉ có thể, nó còn cần thiết

  Trái đất đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng khí hậu do con người gây ra, đòi hỏi phải chuyển đổi nhanh chóng sang các nguồn năng lượng ít carbon như năng lượng gió và năng lượng mặt trời. Nhưng chúng ta cũng đang sống qua một sự kiện tuyệt chủng hàng loạt. Chưa bao giờ trong lịch sử loài người lại có tỷ lệ mất loài và sụp đổ hệ sinh thái cao như vậy.

  Chuyển đổi năng lượng tái tạo không gây hại cho thiên nhiên? Nó không chỉ có thể, nó còn cần thiết

  Tua bin gió Bắc Queensland. Úc đang triển khai các dự án năng lượng tái tạo ở những nơi gây thiệt hại cho các loài và hệ sinh thái mà chúng ta phụ thuộc. Nhà cung cấp hình ảnh: Steve Nowakowski, Khu bảo tồn rừng nhiệt đới Australia

  Cuộc khủng hoảng đa dạng sinh học không chỉ đáng lo ngại mà còn là mối đe dọa lớn đối với nền kinh tế toàn cầu. Hơn một nửa Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu phụ thuộc trực tiếp vào thiên nhiên. Diễn đàn Kinh tế Thế giới đánh giá mất đa dạng sinh học là rủi ro hàng đầu đối với nền kinh tế toàn cầu trong thập kỷ tới, sau biến đổi khí hậu và thiên tai.

  Biến đổi khí hậu do con người gây ra gây thiệt hại cho thiên nhiên và việc mất đi thiên nhiên làm trầm trọng thêm tình trạng biến đổi khí hậu. Vì vậy, nếu những nỗ lực của nhân loại nhằm giảm thiểu biến đổi khí hậu lại gây tổn hại đến thiên nhiên, chúng ta sẽ tự bắn vào chân mình.

  Tuy nhiên, Úc phải đối mặt với một sự thật khó chịu: chúng ta đang triển khai các dự án năng lượng tái tạo ở những nơi gây thiệt hại cho các loài và hệ sinh thái mà chúng ta phụ thuộc vào.

  Năng lượng tái tạo đang chạy

  Các dự án năng lượng tái tạo đang được phát triển gây tổn hại đến thiên nhiên và các địa điểm có ý nghĩa văn hóa. Những người khác bị cộng đồng phẫn nộ hoặc thất bại trước các rào cản pháp lý.

  Các dự án hủy hoại môi trường đã đóng thêm một chiếc đinh nữa vào quan tài các loài và hệ sinh thái vốn đang chịu áp lực to lớn. Ngay cả những tác động ảnh hưởng đến một khu vực tương đối nhỏ cũng góp phần khiến thiên nhiên “bị chết bởi hàng ngàn vết cắt”.

  Lấy ví dụ, trang trại gió Euston được đề xuất ở phía tây nam New South Wales. Nó sẽ đòi hỏi 96 tua-bin được xây dựng gần khu vực Di sản Thế giới Hồ Willandra, có khả năng ảnh hưởng đến các loài chim bị đe dọa.

  Và ở Bắc Queensland, đề xuất trang trại gió Upper Burdekin sẽ loại bỏ 769 ha môi trường sống của các loài có nguy cơ tuyệt chủng mà các loài kanguru chân to, gấu túi và loài tàu lượn lớn phía bắc Sharman phụ thuộc vào. Khu vực được giải tỏa sẽ lớn hơn Sân Cricket Melbourne gần 200 lần.

  Chuyển đổi năng lượng tái tạo không gây hại cho thiên nhiên? Nó không chỉ có thể, nó còn cần thiết

  Bản đồ của Queensland. Màu xanh đậm hơn biểu thị môi trường sống cho số lượng loài lớn hơn. Các dự án năng lượng tái tạo hiện có và đề xuất có màu đỏ tươi. Cơ sở hạ tầng truyền tải hiện có màu xanh lam. Nhà cung cấp hình ảnh: Brendan Wintle, et al. Dữ liệu nguồn - https://fed.dcceew.gov.au/datasets/9d313bb078b9421ebebc835b3a69c470/about.

  Lớp phủ đơn giản bên dưới mà chúng tôi đã chuẩn bị minh họa vấn đề ở Queensland. Phân tích này, một phần của dự án nghiên cứu do Boundless Earth tài trợ, cho thấy chi tiết rõ ràng về sự giao thoa giữa các dự án năng lượng, đường dây truyền tải và môi trường sống và hệ sinh thái của các loài bị đe dọa được liệt kê trên toàn quốc.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline