Chúng ta có thể cung cấp năng lượng cho các chuyến bay bằng chất thải của con người không?

Chúng ta có thể cung cấp năng lượng cho các chuyến bay bằng chất thải của con người không?

  Chúng ta có thể cung cấp năng lượng cho các chuyến bay bằng chất thải của con người không?

  May be an image of aircraft


  Nhiên liệu hàng không bền vững (SAF) có nguồn gốc từ chất thải của con người đang được khám phá như một giải pháp thay thế đầy hứa hẹn cho nhiên liệu hóa thạch để cung cấp năng lượng cho các chuyến bay.


  Các chính phủ trên toàn thế giới đang thúc đẩy các hoạt động hàng không xanh hơn, với các mục tiêu đặt ra là áp dụng SAF và giảm phát thải trong lĩnh vực hàng không.
  Các công ty như Wizz Air và Firefly đang đầu tư vào các dự án chuyển đổi nước thải thành SAF, nhằm tận dụng nguồn nguyên liệu dồi dào và giảm lượng khí thải carbon trong ngành hàng không.


  Các công ty hàng không trên toàn thế giới ngày càng đầu tư vào nghiên cứu và phát triển nhiên liệu hàng không bền vững (SAF) để giúp khử cacbon cho các chuyến bay của họ. Lĩnh vực hàng không được coi là một ngành khó giảm bớt vì không có nguồn thay thế rõ ràng nào cho nhiên liệu hóa thạch có thể được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các chuyến bay thương mại. Chưa hết, các chính phủ trên toàn thế giới đang ngày càng gây áp lực buộc các công ty phải làm cho hoạt động của họ xanh hơn. Giải pháp thay thế nhiên liệu hóa thạch hứa hẹn nhất cho đến nay là SAF, loại nhiên liệu mà nhiều hãng hàng không hiện đang kết hợp với nhiên liệu thông thường để giảm lượng khí thải. Gần đây, Wizz Air và Firefly thông báo rằng họ có ý định sử dụng chất thải của con người để sản xuất nhiên liệu máy bay cho các chuyến bay trong tương lai thông qua một dự án đổi mới ở Anh.

  SAF là nhiên liệu sinh học có thể được sử dụng để cung cấp năng lượng cho máy bay. Nó có đặc tính tương tự như nhiên liệu máy bay phản lực thông thường nhưng tạo ra lượng khí thải nhà kính ít hơn nhiều. Nhiều loại nguyên liệu có thể được sử dụng để sản xuất SAF, từ chất thải thực phẩm đến cây trồng dư thừa. Sử dụng chất thải nông nghiệp có thể mang lại cho nông dân thêm thu nhập trong khi sử dụng thức ăn thừa có thể giúp giảm chất thải. Chỉ riêng ở Hoa Kỳ, ước tính có thể thu thập bền vững khoảng một tỷ tấn sinh khối khô mỗi năm, đủ để sản xuất từ 50 đến 60 tỷ gallon SAF. Theo Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế, 120 sân bay trên toàn cầu đang phân phối SAF; 40 chính sách SAF đã được thông qua hoặc đang được phát triển; và 42 nguyên liệu đã được công nhận để sản xuất SAF.

  Một số quốc gia đang nhanh chóng mở rộng sản xuất nhiên liệu sinh học để hỗ trợ phát triển SAF cũng như các sản phẩm có hàm lượng carbon thấp khác như phân bón và dầu diesel sinh học. Nhu cầu về những nhiên liệu này đã tăng theo cấp số nhân trong những năm gần đây khi các chính phủ ngày càng gây áp lực buộc các công ty phải loại bỏ cacbon trong hoạt động của họ, đặc biệt là trong các lĩnh vực khó giảm thiểu như công nghiệp và vận tải. Nhu cầu về nhiên liệu sinh học tăng lên 4,3 exajoules (EJ) vào năm 2022, vượt mức trước đại dịch. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), để đáp ứng mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, sản lượng nhiên liệu sinh học toàn cầu cần tăng lên 10 EJ vào năm 2030, đòi hỏi mức tăng trưởng trung bình khoảng 11% mỗi năm.

  Tại châu Âu, EU tuyên bố đến năm 2035 SAF phải đóng góp ít nhất 20% nhiên liệu sử dụng cho máy bay. Trong khi đó, Vương quốc Anh dự kiến sẽ sớm công bố tỷ lệ SAF tối thiểu là 10% bắt đầu từ năm 2030. Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế đặt mục tiêu đạt được lượng khí thải carbon ròng bằng 0 vào năm 2050 và dự kiến SAF sẽ đóng góp vào mức giảm phát thải 65% trong ngành. Điều này sẽ được hỗ trợ bởi công nghệ mới, chẳng hạn như điện và hydro, đóng góp 13%, cải thiện cơ sở hạ tầng và hiệu quả hoạt động, (3%) cũng như bù đắp và thu hồi carbon (19%).

  Gần đây, hãng hàng không giá rẻ Wizz Air của Hungary và công ty hàng không bền vững Firefly của Anh tuyên bố họ đang có kế hoạch sử dụng chất thải của con người để sản xuất SAF trong những năm tới. Hai công ty dự định xây dựng một nhà máy lọc dầu thương mại ở Essex để chuyển nước thải đã qua xử lý thành SAF. Wizz đang đầu tư vào dự án bằng cách đặt hàng tới 525.000 tấn SAF có nguồn gốc từ chất thải con người của Firefly trong 15 năm tới, có thể trị giá hàng trăm triệu bảng Anh.

  Tiềm năng sử dụng chất thải của con người rất hấp dẫn đối với các nhà sản xuất nhiên liệu sinh học vì nó có thể cung cấp nguyên liệu dồi dào để sản xuất nhiên liệu có hàm lượng carbon thấp. Nguồn cung cấp thực phẩm và chất thải nông nghiệp có hạn và việc mua những nguyên liệu thô này có thể tốn kém. Ngược lại, nước thải được chuyển đổi dự kiến sẽ rẻ hơn và nhiều hơn. COO của Firefly, Paul Hilditch, tin rằng nó có thể cung cấp tới 5% nhu cầu nhiên liệu của các hãng hàng không Vương quốc Anh.

  Firefly đã sản xuất thử nghiệm một lượng nhỏ SAF mà Hilditch cho biết là “không thể phân biệt được về mặt hóa học” với nhiên liệu máy bay phản lực. Tuy nhiên, nhiên liệu này vẫn đang trong quá trình thử nghiệm theo quy định và công ty cần nhiều vốn hơn để phát triển một nhà máy quy mô lớn để sản xuất. James Hygate, Giám đốc điều hành của Firefly, hy vọng công ty sẽ có thể cung cấp nguồn cung cấp thương mại của SAF vào năm 2028 hoặc 2029, với cơ sở đầu tiên ở Harwich phục vụ các sân bay London. Hygate nói: “Chúng tôi đang biến nước thải thành nhiên liệu máy bay và tôi không thể nghĩ ra thứ gì tuyệt vời hơn thế”.

  Hiện nay, phần lớn chất rắn sinh học ở Anh được sử dụng để rải phân trên đất nông nghiệp, khoảng 87%. Một số công ty trong ngành nhiên liệu sinh học đang cạnh tranh để giành được thỏa thuận với các công ty tiện ích.

   

  các công ty sử dụng chất thải của họ để sản xuất nhiên liệu, cho nhiều ứng dụng. Trong khi các nhà bảo vệ môi trường tin rằng nhiên liệu thải thành máy bay phản lực có thể không phải là cách sử dụng nước thải tốt nhất, thì những người trong ngành lại coi đó là một lựa chọn sản xuất bền vững, vì họ sẽ sử dụng chất thải không thể tránh khỏi để tạo ra thứ gì đó có giá trị. Hơn nữa, cặn từ quá trình biến nước thải thành nhiên liệu vẫn có thể được sử dụng để cải tạo đất. Trong khi Vương quốc Anh sử dụng nước thải của mình để hỗ trợ các ngành công nghiệp khác thì nhiều quốc gia lại đốt chất thải của con người, điều này chứng tỏ tiềm năng to lớn trong việc biến chất thải thành các sản phẩm có giá trị khác.

  Zalo
  Hotline