Chiến lược dầu hỏa điện tử được công bố để đạt được việc di chuyển bằng đường hàng không trung hòa carbon

Chiến lược dầu hỏa điện tử được công bố để đạt được việc di chuyển bằng đường hàng không trung hòa carbon

  Các chuyến bay quốc tế có thể đưa chúng ta đến hầu hết các thành phố lớn trên thế giới trong vòng một hoặc hai ngày và sau đó đưa chúng ta về nhà—thường với giá dưới một nghìn đô la một chỗ. Tuy nhiên, thiết lập máy bay phản lực này đi kèm với chi phí phát thải carbon nặng. Xe khách bay từ Los Angeles đến London thải thêm nhiều carbon vào khí quyển hơn mức đóng góp carbon trung bình trong đời của những người sống ở nhiều nước đang phát triển trên thế giới.

  Chiến lược dầu hỏa điện tử được công bố để đạt được việc di chuyển bằng đường hàng không trung hòa carbon

  Trừu tượng đồ họa. Nhà cung cấp:  iScience  (2024). DOI: 10.1016/j.isci.2024.109154

  Nhưng trong một bài báo đăng trên  iScience , giáo sư Mihri Ozkan của UC Riverside và các đồng tác giả của cô đã tiết lộ con đường hướng tới du lịch hàng không trung hòa carbon. Hy vọng nằm ở dầu hỏa điện tử, một loại nhiên liệu hàng không bền vững được tạo ra bằng cách kết hợp carbon dioxide với hydro.

  Ozkan, Giáo sư vô địch về hành động vì khí hậu tại Đại học Kỹ thuật Bourns cho biết, dầu hỏa điện tử có thể được thiết kế giống hệt về mặt hóa học với nhiên liệu máy bay phản lực thông thường.

  Bà nói: “Điều này có nghĩa là nó có thể được sử dụng trong các động cơ máy bay và hệ thống phân phối nhiên liệu hiện tại mà không cần bất kỳ sửa đổi nào, khiến nó trở thành một lựa chọn thiết thực để giảm lượng khí thải carbon trong ngành hàng không”.

  Bài báo của Ozkan hình dung ra một tương lai giữa thế kỷ khi các nhà máy quy mô lớn chạy bằng năng lượng mặt trời, gió và địa nhiệt thu giữ lượng khí thải carbon dioxide trực tiếp từ không khí. Điện từ các nguồn năng lượng tái tạo tương tự có thể tạo ra hydro từ nước thông qua một quá trình gọi là điện phân, sau đó carbon dioxide và hydro sau đó có thể được tạo thành dầu hỏa điện tử.

  Bà cho biết, mặc dù chi phí sản xuất dầu hỏa điện tử hiện vào khoảng 8 USD/gallon (cao hơn gấp đôi chi phí nhiên liệu máy bay thông thường), nhưng các rào cản chi phí có thể được khắc phục thông qua đổi mới, tính kinh tế theo quy mô và sự hỗ trợ của chính phủ.

  Sản xuất dầu hỏa điện tử sẽ được hưởng lợi nhiều hơn từ việc tăng quy mô sản xuất nhiên liệu máy bay bền vững từ sinh khối, vật liệu hữu cơ có nguồn gốc từ thực vật và động vật.

  Ozkan cho biết: “Phát triển các công nghệ có thể xử lý nhiều loại nguyên liệu hiệu quả hơn với chi phí thấp hơn là rất quan trọng”.

  Bài viết của cô kêu gọi thực hiện một số can thiệp chính sách, bao gồm các khuyến khích tài chính như trợ cấp và tín dụng thuế; định giá carbon để thu hẹp khoảng cách chi phí giữa nhiên liệu bền vững và nhiên liệu thông thường; nhiệm vụ sử dụng nhiên liệu bền vững để tạo ra thị trường được đảm bảo; đầu tư vào cơ sở hạ tầng để phân phối và sử dụng nhiên liệu bền vững; hỗ trợ các dự án nghiên cứu và phát triển để thúc đẩy đổi mới; và hợp tác quốc tế về tiêu chuẩn, chứng nhận và ưu đãi.

  Ozkan cho biết những nỗ lực phối hợp trong phát triển công nghệ và các biện pháp chính sách hỗ trợ có thể biến ngành hàng không trung hòa carbon thành hiện thực. Bà nói thêm, tất cả chúng ta đều có thể cập nhật thông tin, ủng hộ các hoạt động bền vững và hỗ trợ các chính sách khuyến khích phát triển và áp dụng nhiên liệu bền vững.

  Ozkan nói: “Đó là hành trình hướng tới một tương lai bền vững hơn, nơi việc bay không nhất thiết phải tạo ra lượng khí thải carbon nặng nề”. “Chỉ cần có khả năng tiếp cận với điện tái tạo, nước và CO2 , dầu hỏa điện tử có thể được sản xuất, khiến nó trở thành một giải pháp có khả năng mở rộng cao để đáp ứng nhu cầu nhiên liệu của ngành hàng không.”

  Zalo
  Hotline