Ngành Chăm sóc sức khỏe chịu trách nhiệm cho 7% lượng khí thải carbon, và có những cách an toàn và dễ dàng để giảm thiểu

Ngành Chăm sóc sức khỏe chịu trách nhiệm cho 7% lượng khí thải carbon, và có những cách an toàn và dễ dàng để giảm thiểu

  Ngành Chăm sóc sức khỏe chịu trách nhiệm cho 7% lượng khí thải carbon, và có những cách an toàn và dễ dàng để giảm thiểu

  Ảnh: Shutterstock

  Health care is responsible for 7% of carbon emissions, and there are safe and easy ways to reduce it
  Trong khi chúng ta nghĩ đến khí thải carbon đến từ sản xuất và nông nghiệp, chúng ta không thường nghĩ đến những phát sinh từ chăm sóc sức khỏe. Ở Úc, chăm sóc sức khỏe chịu trách nhiệm cho 7% lượng khí thải carbon quốc gia, trong khi trên toàn cầu, chăm sóc sức khỏe chịu trách nhiệm cho 4,4% lượng khí thải.

  Nếu chăm sóc sức khỏe toàn cầu là một quốc gia, nó sẽ là quốc gia phát thải lớn thứ năm thế giới. Sự nóng lên do khí thải của ngành y tế gây ra tác hại đối với sức khỏe con người thông qua sóng nhiệt, cháy rừng, gia tăng các bệnh truyền nhiễm do muỗi gây ra, thiếu dinh dưỡng do hạn hán và trữ lượng cá giảm.

  Nói tóm lại, điều trị bệnh nhân gián tiếp gây hại cho con người, trái ngược với sứ mệnh của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe là tăng thời gian và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

  Chăm sóc sức khỏe có thể làm gì với lượng khí thải của nó?

  Phân tích lượng khí thải của Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) của Vương quốc Anh cho thấy gần 45% lượng khí thải carbon của nước này đến từ việc mua thiết bị và thuốc men, chỉ 10% đến từ điện và khí đốt cần thiết để vận hành bệnh viện và các dịch vụ y tế khác.

  Chúng tôi hiện không có dữ liệu chi tiết về lượng khí thải trong lĩnh vực y tế của Úc, nhưng giả sử chúng ta tương tự như Vương quốc Anh, việc giảm lượng khí thải sẽ đòi hỏi những thay đổi trong cách các chuyên gia y tế cung cấp dịch vụ chăm sóc.

  Có những điều chăm sóc sức khỏe có thể bắt đầu làm ngay hôm nay để giảm lượng khí thải ra ngoài, đồng thời không gây hại cho bệnh nhân.

  Quét

  Nghiên cứu mới nhất của chúng tôi đã chỉ ra rằng một lần quét MRI có lượng khí thải carbon tương đương 17,5kg CO₂, tương đương với việc lái xe ô tô 145 km, trong khi một lần chụp CT có lượng khí thải carbon tương đương 9,2kg CO₂, hoặc lái xe 76 km.

  Chúng cao hơn đáng kể so với tia X (tương đương 0,76kg CO₂, 6km) và siêu âm (tương đương 0,53kg CO₂, 4km).

  Mặc dù hình ảnh quan trọng trong việc cung cấp thông tin cho bác sĩ trong nhiều trường hợp, nhưng nó thường là không cần thiết. Ví dụ, các nghiên cứu đã chỉ ra 36–40% các hình ảnh chụp cho chứng đau lưng dưới và 34–62% chụp CT cho các cục máu đông ở phổi là không cần thiết. Những bản quét này được đánh giá là không cần thiết vì chúng được cung cấp cho những bệnh nhân không cần chúng theo các hướng dẫn dựa trên bằng chứng hoặc các quy tắc quyết định. Việc quét như vậy ít hoặc không mang lại lợi ích gì cho bệnh nhân, có thể gây hại và lãng phí tài nguyên.

  Cũng có nhiều cơ hội để sử dụng phương pháp quét carbon thấp thay vì carbon cao, chẳng hạn như sử dụng siêu âm thay vì MRI để quét vai.

  Nghiên cứu khác mà chúng tôi đã thực hiện đã cho thấy tác động của xét nghiệm máu là từ 49–116g CO₂ tương đương cho mỗi lần xét nghiệm. Mặc dù với quy mô nhỏ lẻ, hơn 70 triệu xét nghiệm máu được thực hiện hàng năm ở Úc. Giống như hình ảnh, các nghiên cứu đã chỉ ra 12–44% các xét nghiệm máu là không cần thiết.

  Một số bài kiểm tra cụ thể được đặt hàng không cần thiết với tỷ lệ thậm chí cao hơn. Ví dụ, người ta ước tính hơn 75% các xét nghiệm máu Vitamin D ở Úc là không cần thiết, với chi phí này cho Medicare hơn 80 triệu đô la mỗi năm.

  Khí

  Khoảng 5% lượng khí thải chăm sóc sức khỏe của Vương quốc Anh đến từ khí gây mê và các loại thuốc hít có liều lượng được đo lường, thường được gọi là ống xông, được sử dụng để điều trị bệnh hen suyễn.

  Các nhà gây mê có thể sử dụng khí gây mê tương đương trên lâm sàng sevoflurane (tương đương 144kg CO₂ trên mỗi kg) thay vì desflurane (tương đương 2,540kg CO₂ trên mỗi kg).

  Oxit nitơ hoặc khí cười (tương đương 265kg CO₂) có thể được loại trừ khỏi gây mê toàn thân mà không gây hại, và có những lời kêu gọi giảm sử dụng nó làm giảm đau cấp tính khi sinh con do lượng khí thải cao.

  Tuy nhiên, các nữ hộ sinh đã cảnh báo các bà mẹ không nên cảm thấy tội lỗi về các lựa chọn giảm đau của mình, và đề xuất các bệnh viện có thể giới thiệu hệ thống tiêu hủy nitơ để cho phép sử dụng nó liên tục.

  Thuốc hít theo liều lượng có chứa hydrofluorocarbon, là khí nhà kính mạnh. Một bệnh nhân đang sử dụng thuốc ngăn ngừa và thuốc giãn phế quản để ngừng thở khò khè có thể được chuyển một cách an toàn từ việc phân phối thuốc hít theo liều định lượng sang các loại thuốc tương tự, sử dụng ống hít bột khô trong hầu hết các trường hợp.

  Sự thay đổi này làm giảm lượng khí thải carbon hàng năm của họ từ 439kg xuống còn 17kg CO₂ tương đương. Điều quan trọng là nó có thể đạt được mà không làm thay đổi kết quả sức khỏe của bệnh nhân, như có thể thấy với 90% ống hít ở các nước Scandinavia hiện nay là dạng bột khô, không thay đổi kết quả hô hấp.

  Nhận dịch vụ chăm sóc sức khỏe đến mức net-zero

  Đây chỉ là một vài ví dụ về cách chăm sóc sức khỏe có thể giảm lượng khí thải trong khi không ảnh hưởng đến sự an toàn của bệnh nhân hoặc chất lượng chăm sóc — bằng cách chuyển từ các giải pháp thay thế carbon cao sang carbon thấp hoặc bằng cách giảm các xét nghiệm hoặc phương pháp điều trị không cần thiết.

  Hiệp hội Y khoa Úc và Các bác sỹ vì Môi trường đã kêu gọi chăm sóc sức khỏe Úc bằng không vào năm 2040, với mục tiêu phát thải tạm thời là giảm 80% vào năm 2030.

  Điều này có thể đạt được, nhưng sẽ đòi hỏi cả giáo dục liên tục của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe hiện tại và tương lai về chăm sóc các-bon thấp, và các cam kết có mục tiêu của các tổ chức chăm sóc sức khỏe cá nhân, và y tế liên bang và tiểu bang

  Zalo
  Hotline