Cải cách phong cách làm việc - Hiện trạng và tương lai của ngành thiết bị / Vấn đề là “sẵn sàng cải cách”

Cải cách phong cách làm việc - Hiện trạng và tương lai của ngành thiết bị / Vấn đề là “sẵn sàng cải cách”

  ◇ Để thoát khỏi quan niệm làm thêm giờ và làm việc vào ngày nghỉ.

  Để hiện thực hóa cải cách phong cách làm việc, ban lãnh đạo các công ty xây dựng thiết bị đồng ý rằng ``điều quan trọng là sự thay đổi trong tư duy.'' Ngay cả khi các công cụ và hệ thống CNTT được đưa vào sử dụng thì cũng sẽ vô nghĩa trừ khi nhân sự tuyến đầu thay đổi tư duy để giảm giờ làm thêm. Việc thử một cái gì đó mới cần có thời gian để chuẩn bị và thành thạo. Ngay cả khi bạn biết điều đó sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn, bạn vẫn chưa đạt đến mức có thể thực sự chuyển đổi nhiệm vụ. Nếu không có quyết tâm và nhận thức để nhìn về phía trước và thực hiện những thay đổi thì sẽ không thể đạt được tiến bộ.

  Kỹ sư bảo trì hạ tầng điện lúc nửa đêm (ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

  Thực tế là các tập quán lao động tại các công trường xây dựng và phong cách làm việc giả định làm thêm giờ và làm việc vào ngày nghỉ vẫn còn tồn tại trong ngành. Nhiều người lao động dựa vào tiền làm thêm giờ như một mức lương đủ sống và mức lương tương đối cao là động lực để họ tiếp tục làm việc trong ngành xây dựng.

  Những cải cách về phong cách làm việc nhằm mục đích đơn giản là giảm việc làm thêm giờ và giảm thu nhập sẽ khiến ngành này kém hấp dẫn hơn và giúp đảm bảo nguồn nhân lực, nhưng đây lại là một trong những nguyên nhân khiến người lao động phải di cư. Một giám đốc điều hành tại một công ty xây dựng thiết bị điện phàn nàn: “Một số nhân viên nói rằng họ muốn làm việc nhiều hơn. Thật khó để nói với những nhân viên có động lực là không làm việc”.

  Mỗi công ty đang tìm kiếm các phương pháp đánh giá và hệ thống tiền lương để đảm bảo rằng những cải cách về phong cách làm việc không dẫn đến giảm thu nhập. Khi xem xét hệ thống tiền lương, công việc đang được đánh giá một cách phù hợp và tiền lương được thiết lập có tính đến việc giảm thu nhập do giảm giờ làm thêm. Mặt khác, các hệ thống như thời gian linh hoạt, cho phép nhân viên trẻ lựa chọn phong cách làm việc linh hoạt, đang được áp dụng cho những nhân viên trẻ “có xu hướng ưu tiên cân bằng giữa công việc và cuộc sống” hơn công việc (theo một nhà quản lý nhân sự tại công ty thiết bị điện).

  Về mặt quản lý làm thêm giờ kỹ lưỡng, kế hoạch là theo dõi chi tiết công việc hàng tháng và hàng tuần và duy trì số giờ làm thêm hàng tháng dưới 45 giờ. Để truyền tải thông điệp một cách chính xác đến những người lao động ở tuyến đầu, các lãnh đạo đã đến thăm từng chi nhánh để thay đổi suy nghĩ của họ.

  Một công ty thiết bị điện đã cải cách triệt để tư duy của mình và đã duy trì số giờ làm thêm trong giới hạn quy định. Một đại diện công ty nêu ra yếu tố quyết định trong quyết định này: ``Chúng tôi đã bắt đầu thay đổi tư duy của mình ngay từ giai đoạn đầu.'' Các áp phích thông báo cho nhân viên về các quy định giới hạn trên cũng được dán tại các văn phòng hiện trường và văn phòng bán hàng để thu hút sự chú ý của nhân viên và giúp họ hiểu rõ về luật pháp và hệ thống. Về quy định mũ lưỡi trai, ông tự hào nói: “Không có ai là không biết”. Chúng tôi cũng đã tạo ra một hệ thống để chia sẻ thông tin như các phương pháp hay, các công cụ được sử dụng và các sáng kiến ​​trong toàn công ty.

  Ngay cả khi bạn tăng số giờ làm thêm để đáp ứng giới hạn trên, bạn vẫn phải tiếp tục đạt được mục tiêu. Tuy nhiên, môi trường trật tự có sự biến động tùy thuộc vào điều kiện xã hội. Một người phụ trách thiết bị điều hòa không khí lo lắng về tình hình khó lường, nói rằng: ``Ngay cả khi mọi việc suôn sẻ lần này, chúng tôi cũng không biết năm sau sẽ ra sao.'' Một người phụ trách thiết bị điện tại một công ty lớn bày tỏ cảm xúc thật của mình rằng: “Điều này không thể đạt được trừ khi sự hiểu biết của khách hàng, quản lý lao động, nhận thức của nhân viên và cải cách kinh doanh cùng nhau thực hiện”.

  Mặc dù nhiều biện pháp đã được thực hiện nhằm cải cách phong cách làm việc nhưng hiện nay vẫn còn nhiều thách thức. Cũng đúng là vẫn còn nhiều ý kiến ​​cho rằng “thời gian ân hạn 5 năm là chưa đủ” để tuân thủ quy định về trần. Tuy nhiên, liệu có thể duy trì một ngành công nghiệp thiết bị bền vững bằng các phương pháp lỗi thời? Nếu họ than thở rằng vẫn chưa đủ thời gian thì có thể coi đó là sự thiếu nhận thức về những trở ngại mà ngành thiết bị phải vượt qua.

  Hiện nay, toàn bộ ngành xây dựng sắp thay đổi, ngành xây dựng thiết bị sẽ đi về đâu? Ý chí trở thành một ngành hấp dẫn đang được thử thách.
   

  Zalo
  Hotline