Các trạm do AI điều khiển có thể sạc ô tô điện đồng thời đưa ra mức giá được cá nhân hóa cho tài xế

Các trạm do AI điều khiển có thể sạc ô tô điện đồng thời đưa ra mức giá được cá nhân hóa cho tài xế

  Các trạm do AI điều khiển có thể sạc ô tô điện đồng thời đưa ra mức giá được cá nhân hóa cho tài xế
  của Đại học Công nghệ Chalmers

  electric car


  Tín dụng: Pixabay/CC0 Miền công cộng
  Khi ngày càng có nhiều người lái xe điện, tình trạng ùn tắc và xếp hàng có thể xảy ra khi nhiều người cần sạc cùng lúc. Một nghiên cứu mới của Đại học Công nghệ Chalmers ở Thụy Điển cho thấy các trạm sạc do AI điều khiển, thông qua các thuật toán thông minh, có thể cung cấp cho người dùng xe điện mức giá được cá nhân hóa và do đó giảm thiểu cả giá cả lẫn thời gian chờ đợi của khách hàng. Nhưng các nhà nghiên cứu chỉ ra tầm quan trọng của việc xem xét nghiêm túc các vấn đề đạo đức, vì có nguy cơ trí tuệ nhân tạo khai thác thông tin từ người lái xe ô tô.

  Nghiên cứu này được trình bày trong bài báo "Chính sách định giá linh hoạt được cá nhân hóa cho xe điện: Phương pháp học tập tăng cường" xuất bản trên tạp chí Nghiên cứu Giao thông vận tải, Phần C: Công nghệ mới nổi.

  Cơ sở hạ tầng sạc thương mại ngày nay có thể là một khu rừng rậm. Thị trường năng động và phức tạp với nhiều loại đăng ký và cạnh tranh tự do giữa các nhà cung cấp. Tại một số trạm sạc nhanh, tình trạng tắc nghẽn và xếp hàng dài thậm chí có thể xảy ra.

  Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu tại Chalmers đã tạo ra một mô hình toán học để điều tra xem các trạm sạc nhanh được điều khiển bởi trí tuệ nhân tạo, AI, có thể hỗ trợ như thế nào bằng cách đưa ra mức giá được cá nhân hóa cho người lái xe ô tô điện mà người lái xe có thể chọn chấp nhận hoặc từ chối. AI sử dụng các thuật toán có thể điều chỉnh giá dựa trên các yếu tố riêng lẻ, chẳng hạn như mức pin và vị trí địa lý của ô tô.

  "Người lái xe ô tô điện có thể chọn chia sẻ thông tin với các nhà cung cấp trạm sạc và nhận đề xuất giá cá nhân từ trạm sạc thông minh. Trong nghiên cứu của chúng tôi, chúng tôi có thể cho thấy những người lái xe phản ứng hợp lý và ích kỷ bằng cách chỉ chấp nhận những đề nghị có lợi cho Balázs Kulcsár, giáo sư tại khoa kỹ thuật điện tại Chalmers, cho biết.

  Trong nghiên cứu, các tài xế luôn có quyền từ chối giá cá nhân và thay vào đó chọn trạm sạc thông thường với giá cố định. Giá cá nhân mà người lái xe nhận được có thể khác nhau đáng kể, nhưng hầu như luôn thấp hơn giá thị trường.

  Đối với các nhà cung cấp trạm sạc, thuật toán AI lặp lại có thể tìm ra mức giá riêng lẻ nào được người mua chấp nhận và theo những điều kiện nào. Tuy nhiên, trong quá trình nghiên cứu, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng trong một số trường hợp, thuật toán đã tăng giá đáng kể khi pin của ô tô điện gần như cạn kiệt và do đó người lái xe không còn lựa chọn nào khác ngoài việc chấp nhận lời đề nghị.

  Kulcsár cho biết: "Trạm sạc thông minh có thể giải quyết vấn đề định giá phức tạp trong một thị trường cạnh tranh, nhưng nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng chúng cần được phát triển và giới thiệu với cơ chế bảo vệ quyền riêng tư cho người tiêu dùng, phù hợp với mô hình AI có trách nhiệm và có đạo đức".

  Các nhà nghiên cứu đã tạo ra một mô hình toán học về sự tương tác giữa các trạm sạc nhanh nhằm tối đa hóa lợi nhuận và người sử dụng ô tô điện. Các "trạm sạc" có thể đưa ra giá thị trường công khai hoặc giá cá nhân tối đa hóa lợi nhuận do AI điều khiển, mà sau đó "người sử dụng ô tô điện" có thể chấp nhận hoặc từ chối dựa trên điều kiện và nhu cầu của chính họ. Trong hầu hết các trường hợp, kết quả rất hứa hẹn vì giá do AI tạo ra thấp hơn giá thị trường.

  Zalo
  Hotline