Các nhà cung cấp Mỹ ủng hộ thuế pin của Trung Quốc

Các nhà cung cấp Mỹ ủng hộ thuế pin của Trung Quốc

  Chuỗi cung ứng toàn cầu chuẩn bị sẵn sàng cho sự gián đoạn sau thông báo của Biden

  Giày sneaker và

  Hiệp hội Năng lượng sạch Hoa Kỳ (ACP) đã tán thành quyết định của Chính quyền Biden về việc áp dụng thuế Mục 301 đối với pin lithium-ion nhập khẩu vào Mỹ từ Trung Quốc, tăng gấp đôi thuế suất lên 50%.

  Thuế quan sẽ được áp dụng đối với nhiều loại hàng nhập khẩu của Trung Quốc bao gồm chất bán dẫn, pin, xe điện và pin mặt trời, với những thay đổi so le sẽ có hiệu lực từ năm 2024 đến năm 2026.

  Giám đốc điều hành ACP Jason Grumet cho biết: “Quyết định hôm nay công nhận giá trị của việc lưu trữ năng lượng bằng pin và tầm quan trọng của nó đối với độ tin cậy của lưới điện của chúng tôi”.

  Ông nói thêm: “Khi nhu cầu năng lượng tăng lên, việc lưu trữ năng lượng bằng pin đang giảm chi phí cho các gia đình và doanh nghiệp Mỹ. Hơn nữa, ngành công nghiệp mới nổi này đang xây dựng các cơ sở sản xuất mới và mang lại hàng nghìn việc làm cho các cộng đồng trên khắp nước Mỹ.  

  “Các khoản tín dụng thuế mới được ban hành cho việc lưu trữ năng lượng, cùng với các chương trình của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ hỗ trợ tăng cường sản xuất trong nước, sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng đối với sự thống trị về năng lượng của Mỹ.” 

  Trong khi đó, chuỗi cung ứng toàn cầu đang chuẩn bị cho tình trạng gián đoạn hơn nữa và chi phí ngày càng tăng sau thông báo của Tổng thống Biden.

  “Các mức thuế mới dưới thời Tổng thống Biden có thể là một trường hợp lịch sử lặp lại. Nếu vậy, các doanh nghiệp sẽ phải chuẩn bị cho việc tăng chi phí chuỗi cung ứng và cuối cùng người tiêu dùng Mỹ sẽ phải trả giá cho điều đó”, nhà phân tích trưởng tại nền tảng phân tích thị trường Na Uy Xeneta Peter Sand cho biết.

  Ông nói thêm: “Trở lại năm 2018, chúng ta đã chứng kiến ​​nước Mỹ dưới thời Tổng thống Trump áp đặt một loạt thuế quan đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc. Trung Quốc trả đũa bằng cách áp đặt mức thuế ngày càng tăng của riêng mình và việc giao dịch đòn bẩy liên tục này đã khiến giá cước vận chuyển container chở hàng bằng đường biển từ Trung Quốc đến Bờ Tây Hoa Kỳ tăng hơn 160%.

  “Giá bắt đầu giảm trở lại vào cuối năm 2018 khi tình hình dịu bớt, nhưng chúng không bao giờ trở lại mức cũ, có nghĩa là một hiện trạng mới đã được thiết lập trên thị trường với mức chi phí cao hơn.”

  Sand tin rằng các doanh nghiệp có thể tìm kiếm các tuyến đường chuỗi cung ứng thay thế vào Mỹ trước các mức thuế mới nhất.

  Nhu cầu vận chuyển container nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mexico trong quý đầu tiên của năm 2024 đã tăng 34% so với 12 tháng trước, làm dấy lên nghi ngờ rằng nó đang được một số chủ hàng sử dụng như một 'cửa sau vào Mỹ'.

  Sand cho biết: “Thị trường container vận tải đường biển đã chứng kiến ​​nhu cầu gia tăng đáng kinh ngạc từ Trung Quốc đến Mexico và các mức thuế mới nhất của Mỹ có thể khiến tốc độ tăng trưởng nhanh chóng này tiếp tục.

  “Trong kịch bản thuần túy giả định, với tốc độ tăng trưởng như hiện nay, đến năm 2031 sẽ có nhiều container nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mexico hơn Bờ Tây nước Mỹ.

  “Chúng ta cũng có thể thấy các chủ hàng Mỹ tìm cách nhập khẩu hàng hóa từ các quốc gia như Việt Nam để thay thế cho Trung Quốc - điều này ngày càng trở nên phổ biến kể từ khi đợt tăng thuế năm 2018 được tung ra thị trường.

  “Tuy nhiên, đây là những tuyến chuỗi cung ứng chưa trưởng thành so với tuyến thương mại xuyên Thái Bình Dương trực tiếp từ Trung Quốc đến Bờ Tây Hoa Kỳ. Điều này có nghĩa là phức tạp hơn, biến động nhiều hơn và chi phí tăng lên.”

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:   https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:   https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline