Các hãng dầu mỏ lên kế hoạch chôn lượng lớn CO2 ở Đông Nam Á

Các hãng dầu mỏ lên kế hoạch chôn lượng lớn CO2 ở Đông Nam Á

  Các hãng dầu mỏ lên kế hoạch chôn lượng lớn CO2 ở Đông Nam Á


  Sau nhiều thập kỷ đốt carbon, Exxon, Shell và các công ty khác đang tìm cách khóa những nơi hiếm hoi có thể hấp thụ carbon. ẢNH: REUTERS


  LONDON – Giống như lần đầu tiên họ mạo hiểm thực hiện hơn một thế kỷ trước, các công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới đang đặt ra các yêu sách ở xa quê hương – lần này là để nuốt chửng, thay vì phun ra, khí thải công nghiệp làm nóng lên hành tinh.

  Việc lưu trữ carbon dioxide (CO2) đang nổi lên như một nguồn doanh thu tiềm năng trị giá hàng tỷ đô la cho các công ty như ExxonMobil, Shell và Chevron, những công ty đang chịu áp lực toàn cầu trong việc hạn chế việc đốt nhiên liệu hóa thạch một cách tự do.

  Ở châu Á, nơi sẽ tạo ra phần lớn lượng khí thải carbon của thế kỷ này, Indonesia và Malaysia nằm trong số ít nơi mà CO2, một khi được thu giữ, có thể được lưu trữ hiệu quả dưới lòng đất.

  Với tiền mặt, kinh nghiệm hàng thập kỷ bơm carbon nhằm mục đích bơm thêm dầu và ngày càng có nhiều giếng cạn kiệt có thể được nạp lại, các công ty dầu mỏ đang chạy đua giành lấy vị trí.

  Giám đốc điều hành ExxonMobil Darren Woods cho biết công ty đã “đảm bảo độc quyền lưu trữ CO2” ở Indonesia và Malaysia.

  Shell đã ký thỏa thuận tìm kiếm các địa điểm tiềm năng với công ty dầu khí quốc gia Malaysia, Petronas. Chevron đang nghiên cứu một dự án ở Indonesia. Và TotalEnergies của Pháp đang tích cực khám phá tiềm năng lưu trữ trong khu vực.

  Trong khi đó, chính phủ Indonesia vào tháng 2 đã gấp rút thông qua nghị định của tổng thống về các ưu đãi có thể có đối với các nhà khai thác lưu trữ CO2. Các kế hoạch tương tự đang được tiến hành ở Châu Âu và Úc.

  Bà Lein Mann Bergsmark, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thu hồi, sử dụng và lưu trữ carbon của nhóm tư vấn Rystad Energy, cho biết: “Đang có một cuộc chạy đua. “Ngày càng có nhiều công ty dầu khí nỗ lực giành được không gian lỗ rỗng hoặc quyền lưu trữ CO2 trên toàn cầu.”

  Lưu trữ là bước cuối cùng trong quy trình được gọi là thu hồi và lưu trữ carbon (CCS), một công nghệ được thiết kế để hút CO2 ra khỏi khí quyển và chôn nó dưới lòng đất mãi mãi, về mặt lý thuyết là vô hiệu hóa tác động của nó đối với biến đổi khí hậu.

  Đối với các công ty dầu mỏ, việc triển khai rộng rãi CCS là một cứu cánh, mặc dù còn mỏng manh: Điều đó có nghĩa là họ có thể bảo toàn tới 20% nhu cầu dầu và khí đốt hiện nay cho đến năm 2050 mà không đẩy hiện tượng nóng lên toàn cầu vượt quá mức quy định trong Thỏa thuận Paris, theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA).

  Nếu không có nó, mức tiêu thụ sẽ còn giảm hơn nữa. Nó cũng mang lại một nguồn doanh thu mới vì các công ty có thể cho thuê không gian lưu trữ với một khoản phí.

  Hiện tại, có một khoảng cách rất lớn giữa lượng CO2 cần thu giữ và không gian lưu trữ hiện có.

  Theo IEA, để đáp ứng các mục tiêu về khí hậu toàn cầu, hơn một tỷ tấn CO2 sẽ cần được hút và chôn lấp hàng năm vào cuối thập kỷ này. Nhưng ngày nay chỉ có 4% công suất đó được cung cấp cho vài chục địa điểm thương mại trên toàn cầu.

  Một phần của vấn đề là kinh tế. Ở mức cao cấp, có thể tốn hơn 1.000 USD để thu giữ và chôn vùi một tấn CO2, tùy thuộc vào nguồn khí. Thiếu một mức giá mạnh về lượng khí thải carbon, các công ty dầu mỏ vẫn chưa thực hiện được các dự án thu hồi và lưu trữ chi phí thấp hơn về mặt tài chính.

  Sau đó là chính trị.

  Tại Hoa Kỳ, sự phản đối quyết liệt từ các nhà bảo vệ môi trường và người dân địa phương đã làm trì hoãn việc cấp phép và xây dựng giếng lưu trữ. Trong một phiên điều trần công khai vào mùa hè năm ngoái, hàng chục người lập luận rằng các cơ quan quản lý nhà nước không được trang bị đầy đủ để giám sát các giếng phun, cảnh báo về nguy cơ giám sát lỏng lẻo và vỡ.

  Địa chất cũng là một hạn chế. Có hai loại không gian dưới lòng đất có thể chứa đầy CO2 – các khối đá sâu, dễ thấm được gọi là tầng ngậm nước mặn và các giếng dầu và khí đốt cũ, cạn kiệt – và chúng không tồn tại ở khắp mọi nơi.

  Các nhà phân tích cho biết ở châu Á, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và Singapore đều là những nước phát thải nặng nhưng họ thiếu các đặc tính dưới lòng đất để có thể hút đủ lượng CO2 vĩnh viễn, nghĩa là họ sẽ cần xuất khẩu lượng CO2 này sang nơi khác trong khu vực để chôn cất.

  Singapore gần đây đã bổ nhiệm Exxon và Shell để giúp họ mở rộng phạm vi hoạt động ở nước ngoài.

  Trong khi đó, Indonesia và Malaysia đang được đánh dấu là những kho lưu trữ phù hợp - một kế hoạch mà chính phủ hai nước cho đến nay đã thông qua.

  Ông Emry Hisham Yusoff, người đứng đầu bộ phận quản lý carbon tại Petronas cho biết, các công ty phát thải lớn trong khu vực “hãy đến gặp chúng tôi”. “Điều họ muốn là sự đảm bảo rằng có kho lưu trữ.”

  Tất nhiên, hai quốc gia cũng có lượng khí thải riêng cần thu giữ và chôn cất, một thách thức đã khiến Jakarta tuyên bố rằng 70% không gian lưu trữ tiềm năng của Indonesia sẽ được dành cho lượng khí thải trong nước.

  Rystad ước tính rằng việc vận chuyển và lưu trữ CO2 ở Đông Nam Á có thể tạo ra doanh thu hàng năm khoảng 16 tỷ USD vào năm 2050, mặc dù điều này còn phụ thuộc vào mức độ cô lập của khu vực và các dự đoán rất khác nhau.

  Exxon đã ký một thỏa thuận vào năm 2023 với công ty dầu khí quốc gia Indonesia Pertamina để phát triển cơ sở lưu trữ trị giá 2,5 tỷ USD. Ông Tienne Angles d'Auriac, phó chủ tịch CCS của TotalEnergies, cho biết công ty của ông đang đầu tư khoảng 100 triệu USD mỗi năm vào phát triển CCS toàn cầu, con số này có thể tăng gấp ba vào cuối thập kỷ này.

  Đối với một số nhà phân tích, sự nhấn mạnh vào việc lưu trữ đã bị đặt sai chỗ trong bối cảnh hiện trạng thu giữ carbon. Một số nỗ lực lớn nhất và tiên tiến nhất đang gặp khó khăn hoặc đã thất bại hoàn toàn. Nếu việc thu hồi thành công thì vẫn chưa có nhiều tàu để vận chuyển CO2. Các địa điểm lưu trữ phù hợp rất hiếm và phải mất nhiều năm để xác định. Ngay cả khi đó, lịch sử cho thấy họ không hề đáng tin cậy.

  Để khuyến khích thị trường, các công ty dầu mỏ đang dựa vào chính phủ để tăng tốc giấy phép lưu trữ và trợ cấp chi phí phát triển các địa điểm đó. Exxon, Chevron, Shell và TotalEnergies đều nói với Bloomberg rằng họ đang làm việc với các chính phủ tương ứng để giúp hình thành các quy tắc quản lý lĩnh vực này.

  Vài ngày trước cuộc tổng tuyển cử vào tháng 2 ở Indonesia, chính phủ đã ban hành nghị định của tổng thống đưa ra các ưu đãi tài chính cho các công ty đang tìm cách xây dựng cơ sở lưu trữ carbon nhập khẩu. Các công ty sẽ có thể nộp đơn xin giấy phép có giá trị lên đến 30 năm.

  Một phát ngôn viên của chính phủ cho biết các dự án sẽ tạo ra bao nhiêu tiền thuế và tiền bản quyền vẫn đang được thảo luận.

  Ông Emry tại Petronas, công ty đang tìm cách phát triển ba trung tâm lưu trữ có khả năng lưu trữ tới 15 triệu tấn CO2 mỗi năm vào năm 2030, cho biết Malaysia không có luật rõ ràng về việc nhập khẩu CO2.

  Ông nói: “Có rất nhiều nỗ lực” để đẩy nhanh việc này. “Chúng tôi đang cố gắng học hỏi lẫn nhau ở đây.” BLOOMBERG

  Mời đối tác xem hoạt động của Pacific Group Co Ltd.
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube: https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLtd

  Zalo
  Hotline