Các doanh nghiệp năng lượng mới đang mang lại kết quả trên khắp thế giới! Sự đồng thuận của người Nhật ở đâu?

Các doanh nghiệp năng lượng mới đang mang lại kết quả trên khắp thế giới! Sự đồng thuận của người Nhật ở đâu?

  Các doanh nghiệp năng lượng mới đang mang lại kết quả trên khắp thế giới! Sự đồng thuận của người Nhật ở đâu ?

  Một hệ thống năng lượng hoàn toàn mới, khác với Nhật Bản, đang nổi lên trên khắp thế giới. Mặt khác, sự chậm trễ của Nhật Bản cũng đủ khiến bạn muốn che mắt lại. Chúng ta nên làm gì trước tình trạng này? Tetsuya Iida, giám đốc Viện Chính sách Năng lượng và Môi trường, phát biểu.

  Một hệ thống năng lượng mới xuất hiện
  “Sự sụp đổ lớn” của ngành nghề truyền thống
  Một hệ thống năng lượng hoàn toàn mới, khác với Nhật Bản, đang nổi lên trên khắp thế giới. Các thành phần chính là sản xuất năng lượng mặt trời, sản xuất năng lượng gió, pin lưu trữ, xe điện và máy bơm nhiệt, và năm trụ cột này sẽ trở thành trung tâm của hệ thống chính sách năng lượng toàn cầu trong tương lai.

  Thời đại của các nguồn năng lượng sơ cấp như dầu, than, nhiên liệu hóa thạch sắp kết thúc nhờ sản xuất điện mặt trời và điện gió, trực tiếp chuyển đổi ánh sáng mặt trời và gió thành điện năng. Giờ đây, không chỉ hệ thống năng lượng mà cả ngành công nghiệp cũng bắt đầu trải qua những thay đổi cơ bản, ngay cả cái gọi là Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) bảo thủ cũng thừa nhận rằng sự gián đoạn của các ngành công nghiệp truyền thống đang xảy ra.

   

  Mức tăng ròng hàng năm về năng lượng tái tạo
  (2017-2022), IEA

  Nguồn: Giấy phép IEA: CC BY 4.0

  Các nước trên thế giới hướng tới 20 năm tới
  Kiếm tiền từ hóa đơn tiền điện là việc hàng ngày
  Tại Hoa Kỳ, Tesla vận hành Tesla Energy, một công ty điện lực mang lại lợi ích kinh tế bằng cách thu thập một số lượng lớn pin lưu trữ dân dụng và các bộ phát điện mặt trời, đồng thời kiểm soát việc sạc và xả theo giao dịch thị trường điện. Với dịch vụ này, thay vì tăng hóa đơn tiền điện, việc kiếm được lợi nhuận 560 USD (khoảng 80.000 yên) trong tháng này đã trở thành chuyện thường ngày đối với tôi.

  Tại Đan Mạch, một quốc gia tiên tiến trong lĩnh vực cung cấp nhiệt, khi thị trường điện trở nên âm, nồi hơi điện tạo ra doanh thu đồng thời tạo ra nước nóng, làm tăng nhu cầu, thị trường điện linh hoạt cũng xuất hiện để đáp ứng nhu cầu tối đa.

  Ngoài ra, Liên minh châu Âu (EU) đang khuyến khích các nước thành viên thiết lập một hệ thống gọi là "cộng đồng năng lượng", trong đó cộng đồng và người dân địa phương có thể tham gia khi sử dụng các nguồn tài nguyên địa phương như sản xuất điện mặt trời và sản xuất điện gió trên đất liền.

  Tại Đức, với mục tiêu đưa năng lượng mặt trời chiếm 80% tổng nguồn cung cấp điện vào năm 2030, nhằm khuyến khích các dự án năng lượng cộng đồng có 50 công dân tham gia, Đức đang đưa ra chính sách mua hàng với giá cố định trong 20 năm với giá thầu cao nhất từ ​​chính phủ. năm trước Masu. Chúng tôi hiểu rằng các nguồn tài nguyên địa phương rất cần thiết cho việc mở rộng sản xuất năng lượng mặt trời và sản xuất điện gió trên đất liền, đồng thời sự tham gia của công chúng là cần thiết cho việc sử dụng chúng, đó là lý do tại sao chúng tôi tập trung vào các biện pháp khuyến khích sự cùng tồn tại của năng lượng tái tạo và cộng đồng địa phương. những gì tôi đang làm.

  Thực tế của một thế giới nơi sự tiến hóa đang tăng tốc
  Nhật Bản khẩn trương tìm kiếm sự đồng thuận
  Như ở bất kỳ quốc gia nào, xung đột với người dân và cộng đồng địa phương xảy ra khi sử dụng nguồn lực địa phương. Tuy nhiên, Nhật Bản không những không có giải pháp mà chỉ tích lũy những kiến ​​thức tiêu cực. Ví dụ, mặc dù Nhật Bản đã triển khai sản xuất điện mặt trời cho nông nghiệp từ giai đoạn đầu nhưng chưa có biện pháp thích hợp nào được thực hiện để thúc đẩy việc sử dụng và vẫn còn thiếu bí quyết hiệu quả. Mặt khác, các quốc gia như Đức, Pháp và Ý đang hỗ trợ phát triển công nghệ thông qua các hệ thống hỗ trợ và các phương tiện khác, vì sản xuất năng lượng mặt trời trong nông nghiệp có thể sản xuất thực phẩm và năng lượng bằng cách sử dụng đất theo ba chiều.

  So với các quốc gia khác đang hướng tới sử dụng 100% năng lượng tái tạo, sự tụt hậu của Nhật Bản cũng đủ khiến chúng ta phải che mắt. Trên khắp thế giới, các mô hình tận dụng công nghệ và thị trường mới đang nhanh chóng mở rộng và thực tế đang vượt xa nghiên cứu. Kế hoạch Năng lượng Cơ bản lần thứ 6 kêu gọi sử dụng tối đa năng lượng tái tạo, nhưng chính phủ và ngành công nghiệp cần nghiêm túc cải tổ lối suy nghĩ cũ và thiết lập sự đồng thuận rộng rãi để đưa năng lượng tái tạo trở thành ưu tiên hàng đầu.

  HỒ SƠ
  Viện Chính sách Môi trường và Năng lượng (ISEP) được chứng nhận NPO
  người đứng đầu

  Ông Tetsuya Iida


  Một nhà lãnh đạo quốc tế trong việc đổi mới và thực hiện chính sách năng lượng tái tạo. Giám đốc Viện Chính sách Năng lượng và Môi trường, một tổ chức phi lợi nhuận độc lập với chính phủ và ngành công nghiệp nhằm mục đích hiện thực hóa các chính sách năng lượng bền vững.

  Zalo
  Hotline