BYD của Trung Quốc sẽ mở nhà máy sản xuất ô tô điện tại Thổ Nhĩ Kỳ

BYD của Trung Quốc sẽ mở nhà máy sản xuất ô tô điện tại Thổ Nhĩ Kỳ

  Một nguồn tin chính phủ cho biết với AFP vào thứ Hai rằng gã khổng lồ sản xuất xe điện Trung Quốc BYD sẽ mở một nhà máy tại Thổ Nhĩ Kỳ, trong bối cảnh công ty này tiếp tục mở rộng hoạt động ra quốc tế.

  Gã khổng lồ xe điện Trung Quốc BYD sẽ mở một nhà máy tại Thổ Nhĩ Kỳ

  Gã khổng lồ sản xuất xe điện BYD của Trung Quốc sẽ mở một nhà máy tại Thổ Nhĩ Kỳ.

  "BYD sẽ mở một nhà máy tại Thổ Nhĩ Kỳ", nguồn tin cho biết và nói thêm rằng thông tin chi tiết sẽ được Tổng thống Recep Tayyip Erdogan công bố.

  Tin tức này được đưa ra vài ngày sau khi EU áp dụng mức thuế tạm thời bổ sung lên tới 38 phần trăm đối với xe điện của Trung Quốc sau cuộc điều tra kết luận rằng trợ cấp của nhà nước có nghĩa là họ đang làm suy yếu các đối thủ cạnh tranh ở châu Âu một cách không công bằng.

  Ô tô sản xuất tại Thổ Nhĩ Kỳ được hưởng lợi thế khi tiếp cận thị trường EU theo liên minh hải quan có hiệu lực từ năm 1995 và khu vực Marmara quanh Istanbul đã trở thành một trong những trung tâm hàng đầu của ngành công nghiệp ô tô thế giới.

  Các nhà sản xuất ô tô lớn bao gồm Fiat và Renault đã mở nhà máy tại đây vào đầu những năm 1970, tiếp theo là các hãng khác như Ford, Toyota và Hyundai, tận dụng vị trí của Thổ Nhĩ Kỳ tại ngã tư đường giữa châu Âu, châu Á và Trung Đông.

  Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin nhà máy này sẽ được BYD đầu tư một tỷ đô la.

  Miễn thuế

  Tờ báo thân chính phủ Yeni Safak đưa tin, khu đất trước đây được phân bổ cho Volkswagen tại Manisa, phía bắc thành phố cảng phía Tây Izmir sẽ được trao cho công ty Trung Quốc.

  "BYD là nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới và là một trong những nhà sản xuất tiên tiến nhất về công nghệ và chất lượng sản xuất", chuyên gia tư vấn độc lập Levent Taylan chia sẻ với AFP.

  "Thực tế, đây sẽ là khoản đầu tư cho thị trường Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt là thị trường châu Âu, bằng cách tránh được thuế quan áp dụng đối với xe có xuất xứ từ Trung Quốc", ông cho biết.

  Ông cho biết BYD có tiềm năng bán khoảng 20.000-25.000 xe mỗi năm trên thị trường Thổ Nhĩ Kỳ và xuất khẩu 75.000 xe sang EU.

  "Một nhà máy (ở Thổ Nhĩ Kỳ) có công suất lắp đặt 100-125.000 xe mỗi năm sẽ là khoản đầu tư hợp lý", ông nói thêm.

  Theo quy định mới của Thổ Nhĩ Kỳ về ưu đãi đầu tư, BYD sẽ có thể tránh được mức thuế mới 40 phần trăm mà Thổ Nhĩ Kỳ áp dụng đối với việc nhập khẩu xe điện.

  Theo Triển vọng xe điện toàn cầu hàng năm của Cơ quan Năng lượng Quốc tế, Trung Quốc đã dẫn đầu xu hướng chuyển sang xe điện trên toàn cầu, với gần một phần ba số xe lưu thông trên đường sẽ là xe điện vào năm 2030.

  Các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc cũng đã đẩy mạnh xuất khẩu, thúc đẩy nhiều quốc gia phải thực hiện các biện pháp để bảo vệ các nhà sản xuất ô tô của họ.

  Họ cũng đã bắt đầu tìm kiếm cơ hội sản xuất ở nước ngoài khi BYD đã công bố kế hoạch mở nhà máy đầu tiên tại châu Âu tại Hungary.

  Vào tháng 7, BYD đã mở một nhà máy tại Thái Lan.

  Theo công ty chiếm lĩnh thị trường trong nước này, nhà máy ở Rayong, một khu công nghiệp ở phía đông nam Bangkok, sẽ có khả năng sản xuất tới 150.000 xe mỗi năm.

  Bắc Kinh cảnh báo động thái áp thuế của EU có thể gây ra chiến tranh thương mại.

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage: https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube: https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline