Bursa Carbon Exchange đặt mục tiêu trao đổi tín dụng carbon dựa trên thiên nhiên đầu tiên của Malaysia vào nửa đầu năm 2024

Bursa Carbon Exchange đặt mục tiêu trao đổi tín dụng carbon dựa trên thiên nhiên đầu tiên của Malaysia vào nửa đầu năm 2024

  Bursa Carbon Exchange đặt mục tiêu trao đổi tín dụng carbon dựa trên thiên nhiên đầu tiên của Malaysia vào nửa đầu năm 2024
  Sàn giao dịch carbon của Malaysia cũng có kế hoạch cung cấp chứng chỉ năng lượng tái tạo để giao dịch trên nền tảng của mình và chấp nhận tín dụng carbon được chứng nhận Tiêu chuẩn Vàng vào cuối năm nay nhằm mở rộng việc cung cấp sản phẩm của mình.

  Kuamut forest reserve sabah

   

  Dự án Bảo tồn Rừng nhiệt đới Kuamut ở Sabah tập trung vào việc bảo vệ và bảo tồn hơn 83.000 ha rừng mưa nhiệt đới ở bang Đông Malaysia. Hình ảnh: Permian Global thông qua Bursa Carbon Exchange
  Bursa Carbon Exchange (BCX), thị trường carbon tự nguyện đầu tiên của Malaysia, đang chuẩn bị cung cấp tín dụng carbon đầu tiên tại địa phương, dựa trên thiên nhiên, trong nửa đầu năm nay.

  Các khoản tín dụng sẽ dựa trên Dự án Bảo tồn Rừng nhiệt đới Kuamut ở bang Sabah, dự án đã được đăng ký với chương trình chứng nhận Verra. Dự án đang chờ xác nhận xếp hạng vàng ba lần dựa trên các tiêu chuẩn về Khí hậu, Cộng đồng và Đa dạng sinh học của Verra, dự án đã được trao vào năm ngoái.


  Muhammad Rizal Azmi, trợ lý phó chủ tịch phát triển kinh doanh và bán hàng tại BCX cho biết: “Ngay sau khi tín chỉ carbon được ban hành, chúng tôi sẽ có thể bán đấu giá chúng như là tín chỉ carbon đầu tiên có trụ sở tại Malaysia”.

  Dự án Kuamut bảo vệ 83.381 ha rừng nhiệt đới ở Sabah đã được công ty xếp hạng dự án carbon BeZero xếp hạng cao nhất có thể cho các dự án Quản lý rừng cải tiến bởi công ty xếp hạng dự án carbon BeZero, Rizal cho biết trong hội thảo trực tuyến BCX vào tháng trước. Nó dự kiến ​​sẽ giảm lượng khí thải tương đương 543.049 tấn carbon dioxide mỗi năm trong vòng đời 30 năm của nó.

  Dự án được quản lý thông qua quan hệ đối tác công tư giữa Cục Lâm nghiệp Sabah, Rakyat Berjaya, một công ty con của quỹ nhà nước Yayasan Sabah và nhà tài trợ dự án carbon Permian Malaysia, một chi nhánh địa phương của Permian Global có trụ sở tại Vương quốc Anh và gần đây đã bổ nhiệm Ivy Wong với tư cách là Giám đốc điều hành người Malaysia. Dự án Kuamut cũng được hỗ trợ bởi tổ chức cộng đồng bản địa PACOS Trust và Hiệp hội nghiên cứu rừng nhiệt đới Đông Nam Á (SEARRP).

  Rizal cho biết, mặc dù BCX hiện chỉ chấp nhận tín chỉ carbon được Verra chứng nhận nhưng họ sẽ áp dụng Tiêu chuẩn Vàng, một tiêu chuẩn chứng nhận khác cho tín chỉ carbon vào cuối năm nay. BCX đã ký một biên bản ghi nhớ với Gold Standard hai tháng trước tại COP28 với mục đích nâng cao các dịch vụ của mình và nâng cao kiến thức của những người chơi trong hệ sinh thái địa phương. Gold Standard đã đồng ý hỗ trợ nâng cao năng lực cho các nhà phát triển dự án carbon của Malaysia và khuyến khích phát triển các cơ quan xác nhận và xác minh.

  Rizal cho biết, các khoản tín dụng dựa trên thiên nhiên dự kiến sẽ thu được lợi nhuận cao do các đồng lợi ích tiềm năng của chúng cũng như chi phí vận hành cao hơn cho các hoạt động đo lường, báo cáo và xác minh (MRV). Tuy nhiên, để khuyến khích niêm yết thêm nhiều dự án carbon địa phương trên BCX, chính phủ đã công bố trong ngân sách năm 2024 rằng các dự án carbon niêm yết trên sàn giao dịch có đủ điều kiện để được khấu trừ thuế lên tới 300.000 RM cho các chi phí phát sinh trong quá trình phát triển, cũng như MRV. các hoạt động.

  BCX cũng có kế hoạch bắt đầu tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao dịch các chứng chỉ năng lượng tái tạo (REC) vào nửa đầu năm nay thông qua một cuộc đấu giá, với giao dịch liên tục sẽ bắt đầu trong quý thứ ba, sàn giao dịch nói với Eco-Business.

  BCX đã thông báo vào ngày 17 tháng 1 rằng họ sẽ hợp tác với Hiệp hội Công nghiệp Quang điện Malaysia để cùng quảng bá REC năng lượng mặt trời, trong đó BCX sẽ mang đến cho các thành viên của hiệp hội cơ hội giao dịch REC trong khi khám phá nguồn cung cấp REC năng lượng mặt trời tiềm năng từ các thành viên.

  Họ cũng đang khám phá nguồn cung cấp REC tiềm năng từ công ty tiện ích nhà nước Đông Malaysia Sarawak Energy và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động giao dịch REC xuyên biên giới thông qua nền tảng I-REC sau một thỏa thuận ký với Sarawak Energy, Tổ chức Tiêu chuẩn I-REC và Liên minh Bền vững Thủy điện tại cuộc đàm phán về khí hậu COP28 năm ngoái.


  Mặc dù tín dụng carbon có thể được sử dụng để bù đắp lượng phát thải Phạm vi 1, 2 và 3 của công ty, nhưng chứng chỉ năng lượng tái tạo chỉ có thể được sử dụng để bù đắp lượng phát thải Phạm vi 2, đến từ việc tiêu thụ điện. Hình ảnh: Trao đổi carbon Bursa

  Tiến sĩ Chen Wei Nee, người đứng đầu BCX, cho biết quyết định mở rộng sản phẩm của sàn giao dịch carbon phù hợp với tham vọng của công ty mẹ, nhà điều hành sàn giao dịch chứng khoán Bursa Malaysia, gần đây đã tái định vị mình là một sàn giao dịch đa tài sản. Chen cho biết: “Tương tự như vậy, chúng tôi muốn (BCX) được coi là một siêu thị cung cấp một bộ (dịch vụ) môi trường tuân thủ luật shariah”.

  Mặc dù sàn giao dịch này cho phép giao dịch tín chỉ carbon liên tục vào tháng 9 năm ngoái nhưng tỷ lệ tham gia vẫn còn yếu. Một cuộc kiểm tra của Eco-Business về hoạt động thị trường của BCX thông qua trang web của họ trong tuần này cho thấy rằng không có tín chỉ carbon nào được giao dịch trong giờ thị trường.

  Tuy nhiên, việc trao đổi cho biết không thông qua các cuộc trò chuyện với những người tham gia trong ngành và các công ty mà các doanh nghiệp Malaysia quen thuộc hơn và do đó mong muốn giao dịch REC hơn. Bà cho biết, mặc dù REC cũng có thể được mua và giao dịch thông qua các đại lý quốc tế, nhưng BCX nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu của thị trường về việc khám phá giá cả và minh bạch thông qua sàn giao dịch công khai.

  Các thị trường dành cho REC của Malaysia đã tồn tại, trong đó nổi bật nhất là Hệ thống theo dõi thuộc tính xanh của Malaysia (mGATS), một thị trường dành cho Chứng chỉ năng lượng tái tạo của Malaysia (mREC) do công ty tiện ích quốc gia Tenaga Nasional Berhad điều hành. Trong số danh sách các nhà máy năng lượng tái tạo được đăng ký theo mGATS có một số trang trại năng lượng mặt trời và nhà máy thủy điện.

  “Mặc dù TNB đang làm rất tốt về mặt cung cấp REC, nhưng nếu TNB không đáp ứng được (nhu cầu), sự thiếu hụt chỉ có thể được đáp ứng thông qua các nhà môi giới (tư nhân), qua đó thiếu tính minh bạch về giá và khám phá giá,” Chen giải thích. “Do đó, với tư cách là một sàn giao dịch, chúng tôi đã được yêu cầu mở rộng các sản phẩm của mình… để cung cấp và thúc đẩy việc khám phá và minh bạch về giá.”

  Chen cũng giải quyết những lo ngại rằng việc kinh doanh tín chỉ carbon và REC trên BCX với ý định loại bỏ chúng dưới dạng bù đắp sẽ được hiểu là tẩy xanh thay vì khuyến khích các doanh nghiệp giảm lượng khí thải. Cô trích dẫn một nghiên cứu gần đây của Ecosystem Marketplace cho thấy các công ty tham gia vào thị trường carbon tự nguyện báo cáo lượng khí thải hàng năm thấp hơn so với các công ty không tham gia vào thị trường carbon.

  Ngoài việc điều quan trọng là các công ty phải tiết lộ các biện pháp giảm thiểu khí thải, Chen nói thêm rằng các doanh nghiệp nên đảm bảo các biện pháp giảm thiểu của họ không chỉ dựa vào các biện pháp bù đắp mà còn dựa vào danh mục các biện pháp khử cacbon rộng hơn.

  Bà nói: “Luôn phải có sự kết hợp giữa giảm thiểu thực tế cộng với việc sử dụng các thuộc tính môi trường, nhưng theo thời gian, bạn nên sử dụng ít thuộc tính môi trường hơn và các biện pháp giảm thiểu thực sự của bạn sẽ tăng lên”.

  Zalo
  Hotline