Bosch và Nikola đang phát triển xe tải chạy bằng pin nhiên liệu hydro thương mại

Bosch và Nikola đang phát triển xe tải chạy bằng pin nhiên liệu hydro thương mại

  Sau Daimler Truck và Volvo Trucks, nhà sản xuất ô tô Bosch của Đức chuẩn bị đầu tư vào  phát triển và sản xuất pin nhiên liệu hydro  . Quá trình sản xuất mang tính biểu tượng của mô-đun năng lượng pin nhiên liệu hydro quy mô lớn đầu tiên của công ty đã bắt đầu vào Ngày công nghệ Bosch 2023 vào đầu năm nay. Công nghệ này sẽ được tích hợp với Nikola Two Trucks của Tập đoàn Nikola có trụ sở tại Hoa Kỳ để cách mạng hóa ngành công nghiệp xe đường dài. Các công ty có kế hoạch tung ra thị trường những chiếc xe tải thương mại chạy bằng pin hydro đầu tiên vào cuối năm nay.

  Tinh chỉnh xe tải thương mại 40 tấn để tăng cường sản xuất hàng loạt mô-đun điện

  Đầu tư 2,8 tỷ USD 

  https://e-vehicleinfo.com/global/bosch-and-nikola-are-developing-a-commercial-hydrogen-fuel-cell-truck/

  Trong một tuyên bố với Reuters, Bosch cho biết họ đã đầu tư 2,5 tỷ euro (2,8 tỷ USD) vào công nghệ pin nhiên liệu hydro từ năm 2021 đến năm 2026, dự kiến ​​sẽ tạo ra doanh thu khoảng 5 tỷ euro vào năm 2030. Khoản đầu tư theo kế hoạch nhiều hơn 1 tỷ euro so với dự kiến. trong kế hoạch đầu tư trước đây cho giai đoạn 2021-2024.

  Hợp tác với Nikola 

  Cùng với đó, công ty cũng đang thiết kế một đội xe tải đặc biệt để chứa các pin nhiên liệu hydro này. Nikola Corporation, công ty khởi nghiệp sản xuất xe tải của Mỹ, là khách hàng thí điểm của Bosch cho chiếc xe tải 40 tấn đang được đội ngũ Bosch tinh chỉnh tại Phoenix, Hoa Kỳ. 

  Christian Appel, Kỹ sư trưởng khách hàng, Bosch Engineering, đang lãnh đạo một nhóm kỹ sư làm việc để hiệu chỉnh công nghệ pin nhiên liệu cho xe tải Nikola Two bản địa của Nikola.

  https://e-vehicleinfo.com/global/bosch-and-nikola-are-developing-a-commercial-hydrogen-fuel-cell-truck/

  Nikola Two  là xe tải điện hydro loại 8 có công suất xấp xỉ 1000 mã lực và mô-men xoắn 2000 ft lbs. Những chiếc xe tải này có phạm vi hoạt động từ 750 đến 1200 km với thiết kế tích hợp công nghệ không phát thải ống xả. Nikola Two hứa hẹn sẽ mở rộng năng lượng gần gấp đôi so với các xe điện khác trong danh mục này. Nikola đã hợp tác với Bosch để tích hợp hệ thống truyền động pin nhiên liệu hydro vào Nikola Two và một thiết kế ý tưởng đã được đưa ra vào năm 2022.

  Thông số kỹ thuật của xe tải hydro 

  Một chiếc xe tải chạy bằng pin nhiên liệu của Bosch có thể đi được quãng đường lên tới 500 km với một bình chứa đầy 11,7kg hydro. Nghiên cứu và phát triển liên tục tập trung vào việc tăng quãng đường này. Pin nhỏ, nhẹ để lưu trữ năng lượng tạm thời, dễ dàng nạp lại và kiểm tra an toàn nhanh chóng khiến những pin nhiên liệu này trở nên lý tưởng cho các phương tiện vận chuyển đường dài. Do trọng lượng bình nhiên liệu gần như không đáng kể, đội xe hứa hẹn sẽ có khả năng vận chuyển nhiều hơn.

  Thiết kế và công nghệ xe tải hydro 

  Các kỹ sư của Bosch chú ý đến một số lĩnh vực quan trọng như động cơ điện của Nikola Two cho trục điện tử, bộ điều khiển xe và rõ ràng là pin nhiên liệu hydro. Bosch cũng đang thay thế gương chiếu hậu bằng hệ thống camera gương và cung cấp hệ thống không cần chìa khóa trong đội xe mới phát triển.

  https://e-vehicleinfo.com/global/bosch-and-nikola-are-developing-a-commercial-hydrogen-fuel-cell-truck/

  Nói về công nghệ mới nổi của các pin nhiên liệu này và làm cho chúng tương thích với sản phẩm Nikola Two nặng 40 tấn, tuyên bố của Appel trên trang web chính thức của Bosch cho biết: “Hệ thống truyền động pin nhiên liệu nhẹ hơn và chiếm ít không gian hơn so với hệ thống truyền động chạy bằng pin tương đương. Chúng tôi không chỉ cải tiến một chiếc xe đã được ra mắt mà còn làm việc với khách hàng để xác định lại cơ bản việc lái xe tải từ đầu.”

  Xe tải chạy pin nhiên liệu hydro do Bosch phát triển tại Trung Quốc 

  Hiện tại, pin nhiên liệu hydro do Bosch phát triển cũng đang cung cấp năng lượng cho 70 xe tải chạy trên các tuyến đường từ Trùng Khánh đến Thành Đô ở Trung Quốc. Mô-đun nguồn là thành phần chính của pin nhiên liệu của Bosch, kích hoạt phản ứng giữa hydro và oxy để tạo ra năng lượng. Năng lượng này nhanh chóng được lưu trữ trong một cục pin nhỏ và được điều chỉnh bởi một bộ điều khiển điện. Sau cuộc thử nghiệm trên đường của những người lái xe tải chuyên nghiệp để xác định những điểm yếu và những điểm cần cải tiến trong công nghệ hệ thống truyền động này, những chiếc xe đường dài này đã được coi là thành công.

  https://e-vehicleinfo.com/global/bosch-and-nikola-are-developing-a-commercial-hydrogen-fuel-cell-truck/

  Theo các báo cáo gần đây, Bosch kỳ vọng nhu cầu cao về công nghệ pin nhiên liệu của họ sẽ đến từ Trung Quốc. Công ty còn tuyên bố thêm rằng hệ thống truyền động sẽ là tính năng chính của một trong năm chiếc xe tải nặng từ sáu tấn trở lên vào cuối năm 2030, với dự đoán thâm nhập thị trường là 20%.

  Kế hoạch xe tải chạy bằng pin nhiên liệu hydro của Bosch tại Ấn Độ 

  Khi được hỏi về việc công nghệ cao cấp và đắt tiền này có thể tiếp cận thị trường các quốc gia vẫn đang trong giai đoạn đầu áp dụng công nghệ xe điện, như Ấn Độ, các quan chức của Bosch đã nói với giới truyền thông hàng đầu rằng: “Chúng tôi nhận được đơn đặt hàng từ các OEM Ấn Độ, những tên tuổi lớn trong gia đình và họ sẽ không đầu tư vào công nghệ của chúng tôi nếu họ không nghĩ rằng sẽ có nhu cầu về công nghệ đó.”

  Zalo
  Hotline