Ấn Độ nhận 1,5 tỷ đô la từ Ngân hàng Thế giới để mở rộng quy mô hydro xanh, ra mắt thị trường carbon quốc gia

Ấn Độ nhận 1,5 tỷ đô la từ Ngân hàng Thế giới để mở rộng quy mô hydro xanh, ra mắt thị trường carbon quốc gia

  Tuy nhiên vẫn có những lo ngại rằng các khoản trợ cấp trong nước có thể không đủ cao để thu hút các nhà phát triển và nhà đầu tư.

  Ngân hàng Thế giới đã phê duyệt khoản tài trợ 1,5 tỷ đô la cho chính phủ Ấn Độ để mở rộng quy mô năng lượng hydro và năng lượng tái tạo xanh, đồng thời hỗ trợ các chính sách khác liên quan đến khí hậu.

  Auguste Tano Kouame, Giám đốc quốc gia của Ngân hàng Thế giới tại Ấn Độ cho biết: “Chương trình sẽ hỗ trợ thực hiện thành công Sứ mệnh Hydro Xanh Quốc gia nhằm kích thích 100 tỷ USD đầu tư của khu vực tư nhân vào năm 2030.

  Khoản tài trợ này cũng sẽ hỗ trợ việc thiết lập một chương trình giao dịch tín dụng carbon quốc gia, chương trình này sẽ hạn chế lượng khí thải nhà kính từ năng lượng và công nghiệp.

  Trong khi chính phủ vẫn đang phát triển các quy tắc cho chương trình carbon này, có khả năng nó sẽ bao gồm cả lọc dầu và phân bón, cả hai đều sử dụng một lượng lớn hydro được sản xuất từ ​​​​khí hóa thạch. Điều này có thể hoạt động như một đòn bẩy để thúc đẩy các ngành công nghiệp này hướng tới các giải pháp thay thế carbon thấp hơn, chẳng hạn như H 2 tái tạo .

  Ấn Độ dự kiến ​​sẽ tổ chức phiên đấu thầu đầu tiên để trợ cấp cho sản xuất hydro xanh và sản xuất chất điện phân vào mùa hè này, mặc dù các quan chức chưa rõ chính xác thời điểm tổ chức đấu thầu.

  Chính phủ đã lập ngân sách 1,59 tỷ đô la để hỗ trợ 450.000 tấn sản xuất hydro hàng năm , nhưng họ sẽ chỉ trao hỗ trợ trong ba năm và đã giới hạn giá thầu ở mức 0,60 đô la/kg trợ cấp cho năm đầu tiên, giảm xuống 0,49 đô la/kg và 0,37 đô la/kg cho mỗi năm tiếp theo năm.

  Các khoản trợ cấp này có thể không đủ để bù đắp chênh lệch chi phí giữa H 2 xanh và xám được tạo ra từ khí hóa thạch chưa suy giảm và trở nên vô nghĩa so với các khoản tín dụng thuế hydro của Hoa Kỳ lên tới 3 đô la/kg trong 10 năm, và do đó có thể không thu hút được các nhà đầu tư quốc tế.

  Một cuộc đấu thầu thứ hai cũng sẽ được tổ chức để bán khối lượng H 2 có hàm lượng carbon thấp cho mục đích sử dụng công nghiệp, mặc dù cơ chế của cuộc đấu giá này chưa được công bố.

  Gói tài trợ trị giá 1,5 tỷ đô la bao gồm khoản vay 1,44 tỷ đô la từ Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Quốc tế (IBRD), được hỗ trợ bởi khoản hỗ trợ 1 tỷ đô la từ Vương quốc Anh nhằm thúc đẩy tài trợ biến đổi khí hậu của Ngân hàng Thế giới cho Ấn Độ và 56,57 đô la tín dụng từ Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA)

  Zalo
  Hotline