Amazon đang sản xuất container của riêng mình và vượt qua sự hỗn loạn chuỗi cung ứng bằng tàu thuê và máy bay đường dài

Amazon đang sản xuất container của riêng mình và vượt qua sự hỗn loạn chuỗi cung ứng bằng tàu thuê và máy bay đường dài

  Amazon đang sản xuất container của riêng mình và vượt qua sự hỗn loạn chuỗi cung ứng bằng tàu thuê và máy bay đường dài


  Cách Amazon đang đánh bại sự hỗn loạn chuỗi cung ứng bằng các container của riêng mình, được thuê ...

  Trong nhiều năm, Amazon đã âm thầm thuê tàu chở hàng tư nhân, tự đóng các container và cho thuê máy bay để kiểm soát tốt hơn hành trình vận chuyển phức tạp của một đơn hàng trực tuyến. Giờ đây, khi nhiều nhà bán lẻ hoảng sợ vì sự hỗn loạn của chuỗi cung ứng, những động thái ban đầu tốn kém của Amazon đang giúp họ tránh được thời gian chờ đợi lâu để có chỗ đậu tàu và nhân công tại các cảng sầm uất nhất của đất nước là Long Beach và Los Angeles.

  Nhà phân tích vận tải đường biển Steve Ferreira nói với CNBC vào tháng 11: “Los Angeles, có 79 tàu ngồi ngoài đó trong 45 ngày chờ đợi để cập cảng. “Liên doanh mới nhất của Amazon mà tôi đã theo dõi trong hai ngày qua, nó đã đợi hai ngày ở bến cảng”.

  Bằng cách thuê các tàu chở hàng tư nhân để vận chuyển hàng hóa của mình, Amazon có thể kiểm soát hàng hóa của mình đi đâu, tránh những cảng tắc nghẽn nhất.

  “Còn ai có thể nghĩ đến việc đưa một thứ gì đó vào một cảng ít người biết đến ở Washington, và sau đó vận chuyển nó đến L.A.? Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng, chỉ cần đưa tàu vào L.A. Nhưng sau đó bạn đang gặp phải sự chậm trễ hai tuần và ba tuần đó. Vì vậy, Amazon đã thực sự tận dụng một số chiến lược thích hợp mà tôi tin rằng thị trường cần phải sử dụng, ”Ferreira nói.

  Tuy nhiên, Amazon đã chứng kiến ​​mức tăng 14% đối với các mặt hàng hết hàng và tăng giá trung bình 25% kể từ tháng 1 năm 2021, theo nền tảng quản lý thương mại điện tử CommerceIQ.

  Margaret Kidd, Giám đốc chương trình Công nghệ Logistics & Chuỗi cung ứng tại Đại học Houston cho biết: “Người tiêu dùng đã cảm thấy giá cả tăng lên đối với mọi thứ mà họ đang mua. “Cuối cùng, khi có sự gia tăng trong chi phí vận chuyển, nó sẽ được chuyển cho người tiêu dùng.”

  Amazon đã chi tiêu mạnh tay để kiểm soát càng nhiều càng tốt quá trình vận chuyển. Nó đã chi hơn 61 tỷ đô la cho vận chuyển vào năm 2020, tăng từ mức chỉ dưới 38 tỷ đô la vào năm 2019. Giờ đây, Amazon đang vận chuyển 72% các gói hàng của riêng mình, tăng từ mức chưa đến 47% vào năm 2019 theo SJ Consulting Group.

  Nó thậm chí còn nắm quyền kiểm soát ở bước đầu tiên của hành trình vận chuyển bằng cách sản xuất các container chở hàng 53 feet của riêng mình ở Trung Quốc. Các thùng chứa đang thiếu hụt, với thời gian chờ đợi lâu và giá tăng từ dưới 2.000 USD trước đại dịch lên 20.000 USD hiện nay.

  Ferreira cho biết: “Amazon đã sản xuất có thể từ 5.000 đến 10.000 thùng chứa loại này trong hai năm qua. “Khi họ mang những container này lên đất Hoa Kỳ, một khi họ dỡ chúng ra, hãy đoán xem? Chúng được sử dụng trong hệ thống nội địa và hệ thống đường sắt. Họ không cần phải trả chúng trở lại châu Á như những người khác. "

  Amazon containers are arrive at the Port of Houston on the Star Lygra cargo vessel on October 5, 2021

  Một tàu chở hàng mang tên Star Lygra ghé cảng Houston vào ngày 5 tháng 10 năm 2021, chất đầy các container của Amazon.

  Các container của Amazon sẽ đến Cảng Houston trên tàu chở hàng Star Lygra vào ngày 5 tháng 10 năm 2021

  Cảng Houston

  Lauren Beagen, luật sư hàng hải và người sáng lập Squall Strategies, cho biết: “Bằng cách tạo ra các thùng chứa của riêng mình, về cơ bản họ đang đảm bảo rằng thiết bị sẽ sẵn sàng sử dụng cho họ. Cô ấy đang làm việc tại Ủy ban Hàng hải Liên bang khi Amazon đăng ký lần đầu tiên với cơ quan này vào năm 2015, dấu hiệu đầu tiên cho thấy họ đang khám phá hoạt động kinh doanh vận tải đường biển của riêng mình.

  Sau đó vào năm 2017, Amazon bắt đầu âm thầm hoạt động như một nhà giao nhận hàng hóa toàn cầu thông qua một công ty con của Trung Quốc, giúp vận chuyển hàng hóa qua đại dương cho những người bán Trung Quốc trả tiền để tham gia chương trình Fulfilled by Amazon. Trong nội bộ, Amazon gọi dự án này là “Thuyền rồng”.

  “Họ đang làm hơn 10.000 container mỗi tháng cho các nhà xuất khẩu vừa và nhỏ của Trung Quốc. Khối lượng của Amazon với tư cách là một nhà cung cấp đường biển - đúng vậy, bạn nghe tôi nói đúng, họ được coi là một nhà cung cấp đường biển - sẽ xếp hạng họ trong năm công ty vận tải hàng đầu ở Xuyên Thái Bình Dương, ”Ferreira nói.

  Trong mùa này, một số nhà bán lẻ lớn khác - Walmart, Costco, Home Depot, Ikea và Target - cũng đang thuê tàu của riêng họ để đi qua các cảng đông đúc nhất và dỡ hàng sớm hơn.

  “Mục đích thực sự của những chiếc tàu này khi đóng không phải là công-te-nơ. Đó thực sự là gỗ, hóa chất, ngũ cốc, nông sản. Nhưng vì sự khéo léo và sáng tạo và thiếu không gian, Amazon và nhiều người thông minh khác đã nhanh chóng tìm ra cách chuyển một số tàu đa năng này thành container ”, Ferreira nói.

  Đối với một số mặt hàng có tỷ suất lợi nhuận cao nhất, Amazon đang tránh hoàn toàn các cảng bằng cách cho thuê ít nhất mười máy bay đường dài có thể vận chuyển lượng hàng hóa nhỏ hơn trực tiếp từ Trung Quốc đến Mỹ nhanh hơn nhiều. Một trong những chiếc máy bay Boeing 777 được hoán cải có thể chở 220.000 pound hàng hóa. Theo ước tính sức chứa từ Ocean Audit, các tàu chở hàng nhỏ 1.000 container do Amazon và các hãng khác thuê có thể chứa gấp 180 lần con tàu chở hàng lớn nhất có thể chở gấp 3.600 lần những chiếc máy bay có thể chở, một vấn đề hóc khác của chuỗi cung ứng là nhân lực.

  “Chúng tôi đã nghe rất nhiều về sự từ chức lớn, với rất nhiều công việc đang được triển khai và chưa được hoàn thành. Vì vậy, tôi nghĩ các công ty đang tìm cách sáng tạo trong việc thu hút lao động. Judy Whipple, giáo sư quản lý chuỗi cung ứng tại Đại học Bang Michigan, cho biết có thể là ký kết tiền thưởng, trả lương cao hơn.

  Để chống lại tình trạng thiếu nhân công - và nổi tiếng về khối lượng công việc không ngừng và tốc độ chóng mặt - Amazon cho biết họ sẽ cung cấp khoản tiền thưởng khi đăng nhập lên tới 3.000 đô la cho tất cả 150.000 công nhân thời vụ mà họ đang tuyển dụng trong năm nay. Năm ngoái, nó đã thuê 100.000 công nhân thời vụ.

  “Mức tăng 50.000 nhân viên năm nay so với năm ngoái có lẽ là do những người làm công việc bốc dỡ. John Esborn, người từng điều hành các hoạt động hậu cần cho Wayfair, cho biết: hiện là trưởng bộ phận vận chuyển quốc tế của công ty Amazon Perch.

  Các công nhân thời vụ đang bốc dỡ và bốc xếp, chọn và đóng gói tại hơn 250 cơ sở mới Amazon cho biết họ sẽ mở cửa tại Hoa Kỳ vào năm 2021 - một dấu hiệu rõ ràng rằng họ đã lên kế hoạch trước rất nhiều cho điểm nghẽn cuối cùng trong chuỗi cung ứng tồn đọng: công suất nhà kho.

  Zalo
  Hotline