Airbus bắt đầu nghiên cứu tính khả thi của nhiên liệu hydro với các sân bay Bắc Mỹ

Airbus bắt đầu nghiên cứu tính khả thi của nhiên liệu hydro với các sân bay Bắc Mỹ

  Airbus bắt đầu nghiên cứu tính khả thi của nhiên liệu hydro với các sân bay Bắc Mỹ

  Airbus đã hợp tác với một số sân bay Bắc Mỹ và hãng hàng không Delta Air Lines của Mỹ để nghiên cứu tính khả thi của việc trang bị cơ sở hạ tầng cần thiết cho các sân bay để hỗ trợ phân phối nhiên liệu hydro cho máy bay.

  ZEROe Turboprop Concept-c-Airbus

  Nhà sản xuất Toulouse vào ngày 21 tháng 5 đã tiết lộ kế hoạch triển khai một số nghiên cứu như vậy, cho biết kết quả sẽ giúp họ xác định tính khả thi của việc phát triển máy bay chở khách chạy bằng hydro theo chương trình ZEROe của mình.

  Với nỗ lực đó, Airbus đặt mục tiêu có được một chiếc máy bay như vậy vào năm 2035.

  Phó chủ tịch Airbus của hệ sinh thái ZEROe Karine Guenan cho biết: “Chúng tôi đang triển khai các nghiên cứu về cơ sở hạ tầng hydro với nhiều đối tác… để hiểu các điều kiện sẵn sàng cho hệ sinh thái hydro này là gì”. Các nghiên cứu sẽ giúp “đảm bảo tham vọng của chúng tôi là đưa ra thị trường một chiếc máy bay thương mại chạy bằng hydro… vào năm 2035”.

  Nguồn: Airbus

  Máy bay cánh quạt chạy bằng năng lượng hydro là một trong những ý tưởng mà Airbus đang đánh giá trong nỗ lực phát triển máy bay chạy bằng hydro ZeroE

  Airbus cho biết các đánh giá sẽ bao gồm “ba nghiên cứu đột phá tập trung vào việc phát triển các trung tâm hydro tại các sân bay lớn trên khắp Bắc Mỹ”. Các nghiên cứu, sẽ được hoàn thành trong 12-18 tháng, sẽ giúp xác định các yêu cầu đối với chuỗi cung ứng hydro “từ đầu đến cuối” và giúp xác định xem liệu các sân bay có thể cung cấp nhiên liệu hydro hay không và bằng cách nào.

  Ba sân bay ở Canada – Montreal-Trudeau International, Toronto Pearson International và Vancouver International – đã ký biên bản ghi nhớ với Airbus và nhà phát triển hệ thống động cơ điện hydro ZeroAvia có trụ sở tại Vương quốc Anh để “nghiên cứu tính khả thi của… cơ sở hạ tầng hydro tại các sân bay ở Canada”, Airbus nói.

  ZeroAvia, năm ngoái đã nhận được nguồn tài trợ từ các nhà đầu tư bao gồm Airbus, đang phát triển tàu chạy bằng pin nhiên liệu hydro và đã hỗ trợ sửa đổi năng lượng hydro của Dornier 228 và De Havilland Canada Dash 8-400.

  Airbus cũng đang triển khai những nghiên cứu như vậy ở Mỹ. Nó đã hợp tác với sân bay quốc tế Hartsfield-Jackson của Atlanta, Delta (nơi duy trì một trung tâm ở Atlanta) và nhà phát triển pin nhiên liệu Plug Power ở New York để nghiên cứu “những thách thức của việc phát triển một trung tâm hydro tại các sân bay” và “khả năng” biến Atlanta thành như vậy. một trung tâm.

  Với các mục tiêu tương tự, Airbus đã thiết lập quan hệ đối tác với Hệ thống Sân bay Houston và Trung tâm vận động phi lợi nhuận trong khu vực vì Tương lai của Houston.

  Guenan cho biết: “Chúng tôi thực sự tin tưởng vào hydro là một trong những đòn bẩy chính” trong việc giúp ngành hàng không vũ trụ giảm lượng khí thải carbon. Bà cho biết thêm, các biện pháp khác bao gồm tăng cường sử dụng cái gọi là nhiên liệu hàng không bền vững (vẫn cực kỳ đắt đỏ và nguồn cung cực kỳ thiếu), thay thế máy bay cũ bằng các mẫu mới, hiệu quả hơn và “cải tiến dần dần” các máy bay hiện có.

  Các nghiên cứu cũng sẽ giúp công ty hiểu được khả năng sẵn có và chi phí của hydro.

  Airbus đã thành lập một số quan hệ đối tác tập trung vào nhiên liệu hydro khác bên ngoài Bắc Mỹ, bao gồm ở Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, New Zealand, Na Uy, Singapore, Hàn Quốc và Thụy Điển.

  Airbus và các hãng khác đã quảng cáo hydro là cơ hội đáng kinh ngạc để giảm lượng khí thải carbon của ngành hàng không vũ trụ. Khi đốt làm nhiên liệu hoặc dùng để tạo ra điện, hydro chỉ thải ra nước.

  Khái niệm này không hề mới. Nó cũng đặt ra những thách thức đáng kể khiến tính khả thi của việc áp dụng rộng rãi không chắc chắn.

  Nổi bật nhất trong số đó là hydro lỏng có thể tích gấp bốn lần đơn vị năng lượng so với nhiên liệu máy bay phản lực làm từ hóa thạch, có nghĩa là một chiếc máy bay chạy bằng hydro sẽ cần mang theo nhiều nhiên liệu hơn trong cùng một phạm vi – một yếu tố có thể yêu cầu các thiết kế của hydro- máy bay được trang bị động cơ sẽ khác biệt đáng kể so với các thiết kế ngày nay.Hydro dạng khí có mật độ năng lượng thấp hơn nữa, có nghĩa là ở dạng đó sẽ cần một lượng nhiên liệu lớn hơn.

  Một thách thức khác: hydro phải được bảo quản ở nhiệt độ lạnh -253°C (-423°F) để duy trì ở dạng lỏng hữu ích hơn.

  Airbus vào năm 2020 đã tiết lộ ba ý tưởng máy bay chạy bằng năng lượng hydro như một phần của chương trình ZEROe.

  Những ý tưởng này bao gồm máy bay thân cánh hỗn hợp có sức chứa 200 hành khách, tầm hoạt động 2.000nm (3.704 km), máy bay thân hẹp có sức chứa 200 hành khách, tầm hoạt động 2.000nm và máy bay phản lực cánh quạt có sức chứa 100 hành khách, tầm hoạt động 1.000nm.

  Vào tháng 2, giám đốc điều hành Airbus Guillaume Faury cho biết máy bay chạy bằng hydro đầu tiên của công ty sẽ tương đối nhỏ, nói rằng nó sẽ phù hợp với “phân khúc cấp thấp của thị trường” và không cạnh tranh với các sản phẩm hiện có của Airbus.

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage: https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube: https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline