ADNOC mua cổ phần của OCI tại nhà xuất khẩu amoniac qua đường biển lớn nhất thế giới

ADNOC mua cổ phần của OCI tại nhà xuất khẩu amoniac qua đường biển lớn nhất thế giới

  Công ty Dầu khí Quốc gia Abu Dhabi (ADNOC) và OCI Global đã ký kết thỏa thuận mua bán ADNOC để mua lại toàn bộ cổ phần đa số của OCI tại Fertiglobe, nhà xuất khẩu urê và amoniac qua đường biển lớn nhất thế giới.

  Giày sneaker và

  Được phép của ADNOC

  Có trụ sở chính tại Abu Dhabi, Fertiglobe được thành lập như một đối tác chiến lược giữa OCI và ADNOC vào tháng 9 năm 2019, sau đó niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Abu Dhabi (ADX) vào năm 2021. 

  Thỏa thuận sẽ chứng kiến ​​ADNOC mua 50% + 1 cổ phần của OCI trong Fertiglobe với giá 3,20 AED mỗi cổ phiếu, tương ứng với tổng giá mua là 13,28 tỷ AED (3,62 tỷ USD).

  Sau khi hoàn tất giao dịch, tỷ lệ sở hữu của ADNOC tại Fertiglobe sẽ tăng lên 86,2% trong khi tỷ lệ cổ phiếu tự do giao dịch trên ADX sẽ vẫn ở mức 13,8%. Giao dịch dự kiến ​​​​sẽ kết thúc vào năm 2024, với điều kiện phải hoàn thành tất cả các điều kiện pháp lý và quy định cần thiết, bao gồm cả phê duyệt chống độc quyền.

  Việc mua lại này dự kiến ​​sẽ hỗ trợ chiến lược hóa chất của ADNOC và các kế hoạch thiết lập nền tảng tăng trưởng toàn cầu cho amoniac, một loại nhiên liệu có hàm lượng carbon thấp và chất mang hydro dự kiến ​​sẽ đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi năng lượng. 

  Đối với Fertiglobe, giao dịch này hỗ trợ các kế hoạch tăng trưởng trong tương lai của công ty, cho phép công ty đẩy nhanh việc theo đuổi các cơ hội sản phẩm và thị trường mới, đồng thời mở rộng sự tập trung vào amoniac sạch như một chất mang nhiên liệu và hydro mới nổi. 

  Ngoài thỏa thuận mua bán, ADNOC và OCI đã ký một biên bản ghi nhớ (MoU) để tìm kiếm sự hợp tác tiềm năng về các cơ hội tăng trưởng trong tương lai đối với việc nhập khẩu amoniac vào châu Âu và phân phối sản phẩm.

  Biên bản ghi nhớ này nhằm mục đích cung cấp một khuôn khổ vững chắc để tận dụng thế mạnh của mỗi công ty trong việc theo đuổi các cơ hội trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng và khử cacbon.

  Khaled Salmeen , Giám đốc Điều hành, Ban Giám đốc Tiếp thị & Thương mại Hạ nguồn tại ADNOC, cho biết:  “Hợp tác chặt chẽ với OCI từ năm 2018, chúng tôi đã niêm yết và phát triển thành công Fertiglobe thành nhà xuất khẩu phân bón amoniac và urê qua đường biển lớn nhất thế giới.

  “Thỏa thuận ngày hôm nay củng cố cam kết lâu dài của ADNOC với Fertiglobe và việc chúng tôi tiếp tục tập trung vào việc mang lại sự tăng trưởng và tối đa hóa giá trị cho các cổ đông của công ty. Giao dịch quan trọng này hỗ trợ chiến lược tăng trưởng hóa chất đầy tham vọng của ADNOC và đẩy nhanh kế hoạch của chúng tôi nhằm thiết lập nền tảng tăng trưởng toàn cầu cho amoniac và amoniac sạch.”

  Nassef Sawiris , Phó Chủ tịch Fertiglobe kiêm Chủ tịch điều hành của OCI Global, nhận xét:  “Hôm nay đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong hành trình của Fertiglobe với ADNOC, bắt đầu từ năm 2018. Trong Tập đoàn ADNOC, tôi tin tưởng rằng Fertiglobe đã tìm thấy giải pháp lâu dài tối ưu cho mình nhà, và với sự hỗ trợ và hướng dẫn liên tục của ADNOC, việc tạo ra giá trị đáng kể và các cơ hội tăng trưởng thú vị đang ở phía trước. OCI mong muốn được tiếp tục hợp tác với ADNOC, công ty sẽ tập trung vào các dự án tăng trưởng tích cực có giá trị bên ngoài Trung Đông.”

  Zalo
  Hotline