ZeroAvia và MHIRJ khởi động dự án máy bay điện hydro đột phá

ZeroAvia và MHIRJ khởi động dự án máy bay điện hydro đột phá

  Người tiên phong trong ngành hàng không không khí thải ZeroAvia và đơn vị sở hữu Chứng nhận Loại MHI RJ Aviation Group (MHIRJ) hiện đang hợp tác để phát triển máy bay điện hydro mới . 

  Sự hợp tác này có thể đánh dấu một bước đột phá trong lĩnh vực bền vững, đặc biệt là trong thị trường máy bay phản lực khu vực vì hệ thống đẩy điện-hydro này sẽ tạo ra các động cơ thực sự không có khí thải. 

  “Có một số thỏa hiệp về tải trọng và phạm vi hoạt động, nhưng nghiên cứu kỹ thuật này xác nhận một cấu trúc động cơ đẩy khả thi và sự tích hợp có thể mang tính biến đổi hoàn toàn. Val Miftakhov, Giám đốc điều hành của ZeroAvia cho biết: “Trước khi kết thúc thập kỷ này, các hãng hàng không có thể sử dụng máy bay phản lực không khí thải”.

  Nghiên cứu cho thấy các động cơ thông thường trong máy bay phản lực Bombardier CRJ 700 có thể thay thế bằng hệ thống truyền động ZA 2000RJ của ZeroAvia. Chúng cũng có thể tương thích với các máy bay khác trong dòng CRJ, bao gồm CRJ 550 và 900. 

  Nhìn chung, có hơn 1.400 máy bay dòng CRJ đang hoạt động có khả năng được chuyển đổi để bay với động cơ ZA2000. Chiếc máy bay CRJ hydro-điện này có thể chở tối đa 60 hành khách trong khoảng cách 560 hải lý, bao phủ hầu hết các tuyến đường hiện tại.  

  Nghiên cứu đưa ra các cơ hội để tích hợp hệ thống truyền động và kho chứa nhiên liệu hydro trên máy bay, nhờ đó duy trì tính khí động học của máy bay. Hơn nữa, việc sử dụng nhiên liệu hydro hứa hẹn giảm chi phí vận hành do chi phí nhiên liệu và bảo trì thấp hơn. 

  Mặc dù đánh giá kỹ thuật đã cảnh báo khả năng mất lực đẩy lõi tuabin, nhưng điều này có thể được giải quyết bằng cách tăng đường kính quạt và triển khai các công nghệ động cơ đẩy cải tiến.  

  ZeroAvia dự định tăng cường sức mạnh cụ thể của hệ thống pin nhiên liệu màng điện phân polymer nhiệt độ cao (HTPEM), do đó làm tăng thêm các đặc tính hoạt động của máy bay CRJ điện hydro dự kiến. 

  Hiện tại, ZeroAvia đang trải qua các thử nghiệm cuối cùng trên nguyên mẫu hệ thống điện hydro ZA2000 dành cho máy bay cánh quạt khu vực có tới 80 chỗ ngồi. Mục tiêu là đảm bảo chứng nhận cho hệ thống này vào năm 2027. 

  Zalo
  Hotline