Yên Bái khởi công Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh khối trị giá 20 triệu USD

Yên Bái khởi công Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh khối trị giá 20 triệu USD

  (ĐCSVN) – Lễ khởi công Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh khối Erex Sakura Yên Bái là sự kiện có ý nghĩa quan trọng và là điểm nhấn trong chuỗi các sự kiện chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973 – 2023), đồng thời đánh dấu một bước tiến mới trong công tác thu hút, mời gọi đầu tư, đặc biệt là đối với các dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào địa bàn tỉnh Yên Bái.

   

  Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Đức Toàn) 

  Ngày 6/7, tại Cụm công nghiệp Bắc Văn Yên thuộc xã Đông Cuông, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái, UBND tỉnh Yên Bái đã tổ chức Lễ động thổ xây dựng Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh khối Erex Sakura Yên Bái do Công ty Cổ phần Erex (Nhật Bản) và Công ty Năng lượng xanh Sakura làm chủ đầu tư.

  Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh khối Erex Sakura Yên Bái được đầu tư trên quy mô 3ha với mục tiêu sản xuất viên nén sinh khối và dăm gỗ, nhà máy có công suất thiết kế sản xuất viên nén sinh khối 150.000 tấn sản phẩm/năm, dăm gỗ 150.000 tấn sản phẩm/năm; kinh doanh 350.000 tấn sản phẩm dăm gỗ/năm.

  Sản phẩm viên gỗ nén chất lượng cao của Nhà máy được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như: nguyên liệu đốt cho các nhà máy nhiệt điện, là chất đốt cho lò sưởi, thiết bị thiêu đốt công nghiệp, hệ thống xông hơi, sấy thực phẩm gia súc...

  Nhà máy sản xuất viên gỗ nén được xây dựng nhằm đảm bảo nguồn nhiên liệu sinh khối trước khi xây dựng Nhà máy điện sinh khối mới ở tỉnh Yên Bái. Dự án sẽ góp phần tạo công ăn việc làm cho người dân tỉnh Yên Bái, thúc đẩy phục hồi nền kinh tế. Đây là dự án đầu tiên được triển khai trong số 14 dự án của Công ty Cổ phần Erex tại Việt Nam.

  Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Erex Honna Hitoshi nhấn mạnh, việc động thổ nhà máy viên gỗ nén góp phần hiện thực hóa chính sách giảm phát thải ròng của Việt Nam, cung cấp điện ổn định góp phần đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế của tỉnh Yên Bái nói riêng và Việt Nam nói chung. Việt Nam là quốc gia có nhiều tài nguyên sinh khối, vì vậy việc sử dụng các nhiên liệu sinh khối như phế phẩm gỗ làm nguồn năng lượng bền vững sẽ là chìa khóa cho công cuộc đưa phát thải ròng của Việt Nam về 0.

  Chúc mừng Tập đoàn Erex và tỉnh Yên Bái với những thành công bước đầu trong lĩnh vực thu hút, mời gọi đầu tư, Tổng thư ký, Phó Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam Hayashi Motoo phát biểu bày tỏ tin tưởng, dự án này sẽ củng cố và thúc đẩy hơn nữa sự phát triển của công nghệ và nhiên liệu sinh khối tại Việt Nam; đồng thời sẽ là một dự án thu hút sự quan tâm từ khắp nơi trên thế giới. Chính phủ Nhật Bản cũng rất quan tâm tới dự án này với vai trò như một dự án khử Cacbon tiên tiến ở Đông Nam Á. “Yên Bái là một trong những địa phương thích hợp nhất để phát điện sinh khối do có địa hình và thiên nhiên phong phú. Đây là nơi sẽ xây dựng nhà máy điện sinh khối quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam, hứa hẹn một bước tiến nhảy vọt của lĩnh vực phát điện sinh khối tại Việt Nam trong tương lai”, Phó Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam Hayashi Motoo nhấn mạnh.

   

  Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công Dự án. (Ảnh; Thanh Sơn) 

  Phát biểu tại Lễ động thổ, đánh giá cao sự lựa chọn đúng đắn của nhà đầu tư khi quyết định phát triển dự án này tại tỉnh Yên Bái, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn nhận định, dự án sản xuất viên gỗ nén của Công ty Cổ phần Erex và Công ty Năng lượng xanh Sakura là phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội và lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư của tỉnh Yên Bái, phù hợp với chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh, góp phần thực hiện cam kết của Chính phủ đưa phát thải ròng Việt Nam về mức 0 vào năm 2050.

  UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn nhấn mạnh, với tinh thần "đồng hành cùng doanh nghiệp”, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, là đối tượng phục vụ, tỉnh Yên Bái cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh trên địa bàn.

  Lễ động thổ Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh khối Erex Sakura Yên Bái là sự kiện có ý nghĩa quan trọng và là điểm nhấn trong chuỗi các sự kiện chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973-2023), đồng thời đánh dấu một bước tiến mới trong công tác thu hút, mời gọi đầu tư, đặc biệt là đối với các dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào địa bàn tỉnh Yên Bái./.

  Zalo
  Hotline