Xuất khẩu năng lượng tái tạo của Trung Quốc tăng 35%

Xuất khẩu năng lượng tái tạo của Trung Quốc tăng 35%

  Theo báo cáo 'Hướng ra nước ngoài' mới của Wood Mackenzie, xuất khẩu sản phẩm năng lượng tái tạo của Trung Quốc đã tăng 35% từ năm 2019 đến năm 2023, nhờ giá cả cạnh tranh và sự thống trị về năng lực sản xuất.

  Giày sneaker và

  Pin năng lượng đã vượt qua các mô-đun năng lượng mặt trời và trở thành mặt hàng xuất khẩu năng lượng tái tạo chính của Trung Quốc trong 4 năm qua. Trong cùng khoảng thời gian, đầu tư vào các dự án gió và mặt trời tăng 26% và chiếm 39% tổng số dự án Vành đai và Con đường vào năm 2023.

  Theo báo cáo, các công ty năng lượng tái tạo của Trung Quốc đang tích cực tìm kiếm cơ hội kinh doanh toàn cầu. Các nhà đầu tư năng lượng tái tạo có xu hướng ủng hộ các thị trường có nhu cầu năng lượng cao, môi trường kinh doanh ổn định và dòng doanh thu có thể dự đoán được. Trong khi đó, các nhà sản xuất Trung Quốc đang nhắm tới các thị trường có yêu cầu hàm lượng nội địa để trở thành trung tâm sản xuất khu vực.

  Giám đốc nghiên cứu năng lượng và năng lượng tái tạo APAC tại Wood Mackenzie Xiaoyang Li cho biết: “Năng lượng tái tạo được các nhà phát triển Trung Quốc ưa chuộng trong đầu tư nước ngoài trong thời gian ngắn so với các công nghệ sản xuất điện thông thường khác”.  

  “Hơn 100 dự án gió và mặt trời đã được phát triển trên thị trường Vành đai và Con đường trong thập kỷ qua.”

  Chuỗi cung ứng tích hợp, giá giảm nhanh và tiêu chuẩn hiệu suất cao đã cho phép các nhà sản xuất năng lượng tái tạo có trụ sở tại Trung Quốc cung cấp hơn 65% tổng nhu cầu toàn cầu và Wood Mackenzie kỳ vọng xu hướng này sẽ tiếp tục.

  Chi phí sản xuất thấp đã hỗ trợ các nhà sản xuất năng lượng tái tạo có trụ sở tại Trung Quốc đưa ra mức giá hấp dẫn, thấp hơn tới 200% so với các công ty phương Tây tại các thị trường cạnh tranh lớn. Báo cáo cho thấy gạo dành cho các sản phẩm không phải của Trung Quốc cao gấp đôi so với gạo của các thiết bị tương đương do Trung Quốc sản xuất.

  Li cho biết: “Hưởng lợi từ chuỗi cung ứng nội địa mạnh mẽ, thiết bị do các nhà sản xuất Trung Quốc ở nước ngoài sản xuất vẫn có giá cả cạnh tranh mặc dù giá tăng do lạm phát không chắc chắn và chi phí sản xuất cao hơn”.  

  Theo báo cáo, sự quan tâm đến việc đầu tư vào dự án năng lượng tái tạo ở nước ngoài của các công ty Trung Quốc đang ngày càng tăng, nhưng tiến độ còn chậm do rủi ro phát triển cao và dòng doanh thu không chắc chắn. 

   Li nói thêm: “Được hỗ trợ bởi chuỗi cung ứng thiết bị mạnh mẽ từ các nhà sản xuất Trung Quốc, các nhà đầu tư năng lượng mặt trời và lưu trữ của Trung Quốc thích đầu tư vào lĩnh vực xanh hơn khi tìm kiếm cơ hội ở nước ngoài. Trong khi đó, các nhà đầu tư điện gió có xu hướng mua lại tài sản hiện có vì thời gian xây dựng kéo dài và rủi ro phát triển cao”.

  Các thị trường có nhu cầu năng lượng cao, môi trường kinh doanh ổn định và dòng doanh thu có thể dự đoán được được các nhà đầu tư Trung Quốc ưa chuộng, nhưng các vấn đề địa chính trị cũng gặp phải ở các thị trường này.

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:      https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:      https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline