Vương quốc Anh phải khởi động việc lưu trữ hydro quy mô lớn ngay bây giờ để đạt mức 0 ròng, Hiệp hội Hoàng gia cảnh báo

Vương quốc Anh phải khởi động việc lưu trữ hydro quy mô lớn ngay bây giờ để đạt mức 0 ròng, Hiệp hội Hoàng gia cảnh báo

  Một báo cáo của Hiệp hội Hoàng gia đã kết luận rằng việc xây dựng các cơ sở lưu trữ hydro quy mô lớn cần phải bắt đầu ngay lập tức nếu chính phủ Anh muốn có bất kỳ cơ hội nào để đạt được mục tiêu số 0 ròng của mình. Nó cho biết thêm, việc lưu trữ hydro trong các mỏ muối đã đóng cửa sẽ là cách tốt nhất để đáp ứng nhu cầu lưu trữ lâu dài của đất nước vì nó có chi phí trên mỗi đơn vị công suất lưu trữ năng lượng thấp nhất.

  Ảnh chụp từ trên cao của một khu công nghiệp sạch có các thùng chứa tối màu và một tòa nhà có nhiều ống khói. Nó được bao quanh bởi đất nông nghiệp mới cày.

  Chính phủ Vương quốc Anh đã cam kết khử cacbon trong hệ thống điện vào năm 2035 và đạt mức 0 ròng vào năm 2050. Khi lưới điện quốc gia đang được khử cacbon, một phần ngày càng tăng điện năng của quốc gia được cung cấp bởi năng lượng gió và mặt trời - năng lượng có hàm lượng cacbon thấp rẻ nhất. Tuy nhiên, sẽ có lúc tính chất không liên tục của năng lượng gió và mặt trời đồng nghĩa với việc nhu cầu vượt xa nguồn cung và sẽ cần các nguồn năng lượng dự phòng.

  Báo cáo xem xét nhiều cách khác nhau để lưu trữ điện năng dư thừa từ gió và mặt trời – bao gồm hydro xanh, lưu trữ năng lượng khí nén tiên tiến, amoniac và nhiệt – sẽ cần thiết để đảm bảo an ninh năng lượng khi mặt trời không chiếu sáng và gió không thổi.

  Báo cáo cho biết năng lượng hạt nhân, đốt sinh khối và thu giữ carbon dioxide cũng có thể đóng một vai trò nào đó. Tuy nhiên, những hình thức phát điện này rất tốn kém, đặc biệt nếu được vận hành với sự linh hoạt cần thiết để bổ sung cho những biến động về năng lượng gió và mặt trời.

  Zalo
  Hotline