Virgin Atlantic lên kế hoạch cho chuyến bay xuyên Đại Tây Dương chạy bằng nhiên liệu hàng không bền vững 100% đầu tiên trong năm nay

Virgin Atlantic lên kế hoạch cho chuyến bay xuyên Đại Tây Dương chạy bằng nhiên liệu hàng không bền vững 100% đầu tiên trong năm nay

  Một tập đoàn do Virgin Atlantic dẫn đầu hôm nay đã thông báo rằng họ đã lên lịch chuyến bay xuyên Đại Tây Dương đầu tiên sử dụng 100% nhiên liệu hàng không bền vững (SAF) vào ngày 28 tháng 11 năm 2023, sau khi hoàn thành thành công cuộc thử nghiệm quan trọng trên mặt đất cũng như đang chờ phê duyệt và thử nghiệm theo quy định tiếp theo .

  Virgin Atlantic lên kế hoạch cho chuyến bay xuyên Đại Tây Dương chạy bằng nhiên liệu hàng không bền vững 100% đầu tiên trong năm nay

  Chuyến bay sắp tới, vẫn cần có thêm sự phê duyệt và thử nghiệm theo quy định, sẽ được thực hiện trên chiếc Boeing 787 Dreamliner, bay từ London Heathrow đến New York JFK.

  Liên minh bao gồm Rolls Royce, Boeing, Đại học Sheffield, Imperial College London và Viện Rocky Mountain, và sáng kiến ​​này được tài trợ bởi Bộ Giao thông Vận tải của Chính phủ Vương quốc Anh.

  Thông báo này tuân theo  cam kết của chính phủ Anh vào năm ngoái  về việc thực hiện chuyến bay xuyên Đại Tây Dương không phát thải ròng đầu tiên, sử dụng 100% nhiên liệu hàng không bền vững vào cuối năm 2023 và thông báo  vào tháng 12  của chính phủ rằng Virgin Atlantic đã thắng. một cuộc cạnh tranh để nhận được tài trợ để vận hành chuyến bay.

  Nhiên liệu chiếm phần lớn lượng khí thải của ngành hàng không. Thường được sản xuất từ ​​​​các nguồn tài nguyên bền vững, như dầu thải và cặn nông nghiệp, các nhà sản xuất SAF ước tính nhiên liệu này có thể giúp giảm lượng khí thải GHG trong vòng đời tới 85% so với nhiên liệu thông thường.

  Tuy nhiên, những nỗ lực nhằm tăng cường sử dụng SAF một cách có ý nghĩa của các hãng hàng không phải đối mặt với những thách thức đáng kể, bao gồm nguồn cung thấp hiện có trên thị trường và giá cao hơn nhiều so với nhiên liệu dựa trên hóa thạch thông thường. SAF hiện chiếm ít hơn 0,1% khối lượng nhiên liệu máy bay phản lực và các tiêu chuẩn nhiên liệu hiện chỉ cho phép pha trộn 50% SAF trong động cơ phản lực thương mại.

  Công ty cho biết chuyến bay sẽ chứng minh tiềm năng của SAF trong việc thay thế 100% nhiên liệu máy bay phản lực làm từ hóa thạch.

  Shai Weiss, Giám đốc điều hành, Virgin Atlantic, cho biết:

  “Chuyến bay xuyên Đại Tây Dương sử dụng 100% nhiên liệu hàng không bền vững sẽ là một khoảnh khắc lịch sử trong lộ trình khử cacbon của ngành hàng không. Bên cạnh việc chuyển đổi đội tàu, SAF là cách sẵn có nhất để ngành công nghiệp của chúng tôi khử cacbon, nhưng hiện tại không có đủ nguồn cung và nếu không có nó cũng như sự hợp tác triệt để cần thiết để sản xuất nó, chúng tôi không thể đạt được mục tiêu năm 2030 của mình.”

  SAF cho chuyến bay sẽ được cung cấp bởi các nhà cung cấp nhiên liệu Air bp và Virent, và sẽ bao gồm hỗn hợp 88% Este và axit béo được xử lý bằng hydro (HEFA), sử dụng chất béo, dầu và mỡ thải làm nguyên liệu thô và 12% dầu hỏa thơm tổng hợp. (SAK), có nguồn gốc từ đường thực vật.

  Bên cạnh lịch trình của chuyến bay, Virgin Atlantic và Rolls-Royce xác nhận đã hoàn thành thành công cuộc thử nghiệm mặt đất thành công trên động cơ Rolls-Royce Trent 1000 sử dụng 100% SAF, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình phê duyệt.

  Rob Watson, Chủ tịch Hàng không Dân dụng của Rolls-Royce, cho biết:

  “Chúng tôi vô cùng tự hào rằng động cơ Trent 1000 của chúng tôi sẽ cung cấp năng lượng cho chuyến bay đầu tiên sử dụng 100% nhiên liệu hàng không bền vững xuyên Đại Tây Dương. Việc xác nhận rằng chúng tôi đã hoàn thành thành công cuộc thử nghiệm trên mặt đất của động cơ Trent 1000 ngày hôm nay, sử dụng hỗn hợp 100% SAF đã chọn, giúp chúng tôi tăng thêm sự tự tin về hiệu suất và hoạt động của động cơ trước chuyến bay vào tháng 11 này. Chuyến bay sẽ đánh dấu một cột mốc đáng kinh ngạc đối với toàn bộ ngành hàng không trong hành trình hướng tới lượng khí thải carbon bằng không.”

  Zalo
  Hotline