Việt Nam trở thành tâm điểm cung cấp đất hiếm mới

Việt Nam trở thành tâm điểm cung cấp đất hiếm mới

  Việt Nam trở thành tâm điểm cung cấp đất hiếm mới
  Việt Nam đang định vị mình sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc mở rộng chuỗi cung ứng đất hiếm toàn cầu ra khỏi Trung Quốc, khi nhu cầu đối với một loạt các ứng dụng tăng lên và những lo ngại về địa chính trị thúc đẩy những lời kêu gọi mở rộng cơ sở cung ứng.

  Việt Nam được ước tính có nguồn tài nguyên đất hiếm có thể khai thác lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc, với trữ lượng 22 triệu tấn so với 44 triệu tấn của Trung Quốc, theo dữ liệu của Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS). Triều Tiên có trữ lượng được cho là lớn nhất thế giới, nhưng các biện pháp trừng phạt ngăn cản nguồn tài nguyên này được phát triển cho chuỗi cung ứng toàn cầu.

  Việt Nam cho đến nay vẫn chưa thể khai thác hết tiềm năng của mình mặc dù đã có nhiều năm thăm dò. Quốc gia này chỉ khai thác 400 tấn đất hiếm vào năm 2021, giảm từ 700 tấn vào năm 2020, dữ liệu của USGS cho thấy, thấp hơn so với mức tăng của Trung Quốc lên 168.000 tấn vào năm 2021 từ 140.000 tấn vào năm 2020.

  Nhật Bản chuyển sang Việt Nam như một nguồn cung cấp đất hiếm vào năm 2010 sau khi tranh chấp chính trị khiến Trung Quốc hạn chế xuất khẩu đất hiếm sang nước này. Thống kê thương mại của Nhật Bản cho thấy Việt Nam là nước xuất khẩu kim loại đất hiếm lớn thứ hai sang Nhật Bản sau Trung Quốc, nhưng phần lớn trong số đó vẫn là nguyên liệu của Trung Quốc.

  Nhật Bản là nhà sản xuất đất hiếm chứa nam châm vĩnh cửu lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc và các công ty Nhật Bản đã đầu tư vào các dự án tại Việt Nam trong thập kỷ qua nhằm đảm bảo nguồn nguyên liệu không phải của Trung Quốc. Động lực phát triển nguồn cung của Việt Nam bị đình trệ với việc bình thường hóa thương mại giữa Trung Quốc và Nhật Bản, nhưng giờ đây đã có mối quan tâm mới khi chính phủ Nhật Bản áp dụng chiến lược an ninh quốc gia khuyến khích các công ty đa dạng hóa chuỗi cung ứng khoáng sản quan trọng của họ.

  Đất hiếm là nguyên liệu thô quan trọng không chỉ cho xe điện và tua-bin gió - vốn là chìa khóa cho quá trình chuyển đổi năng lượng sạch - mà còn cho các thiết bị điện tử, y tế và thiết bị quân sự.

  Gần đây hơn, các quốc gia khác đã bắt đầu chuyển sang Việt Nam để đảm bảo nguồn cung trước khi nó ra khỏi mặt đất bằng cách đầu tư vào các dự án phát triển.

  Nền kinh tế của đất nước đang tăng trưởng nhanh — theo ước tính của Fitch Solutions sẽ đạt 7,8% vào năm 2022 và 6,5% trong năm nay. Và nó đang trở thành một cơ sở khu vực ngày càng hấp dẫn đối với các công ty ứng phó với căng thẳng thương mại Mỹ-Trung, đa dạng hóa chuỗi cung ứng hậu Covid và chi phí lao động Trung Quốc gia tăng. Việt Nam đang trở thành một cơ sở sản xuất quan trọng ở Đông Nam Á đối với các thiết bị và linh kiện điện tử, đồng thời là một trong những thị trường năng lượng tái tạo phát triển nhanh nhất. Một số quốc gia đang hình thành quan hệ đối tác với chính phủ Việt Nam và các công ty tư nhân nhằm thiết lập chuỗi cung ứng tích hợp cho đất hiếm và các vật liệu quan trọng khác.

  Đầu tháng 12, Bộ trưởng Thương mại Việt Nam đã ký thỏa thuận với người đồng cấp Hàn Quốc về hợp tác thăm dò và phát triển các khoáng sản cốt lõi bao gồm đất hiếm tại Việt Nam để cung cấp chuỗi cung ứng toàn cầu ổn định. Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Lee Chang-yang đã đề xuất tăng cường hợp tác về cung cấp đất hiếm vào tháng 8 và cử một nhóm điều tra để tìm cách phát triển lĩnh vực này.

  Các công ty Úc cũng đang xem xét đầu tư vào lĩnh vực khai khoáng của Việt Nam, bao gồm Công ty Khoáng sản Chiến lược Úc (ASM), công ty đã ký một thỏa thuận vào giữa tháng 12 với Công ty Đất hiếm Việt Nam để cung cấp dài hạn oxit đất hiếm nhằm cung cấp nguyên liệu cho Nhà máy kim loại Hàn Quốc của ASM trước khi Mỏ Dubbo bắt đầu hoạt động.

  Canada đã tăng cường thương mại với Việt Nam theo Hiệp định thương mại tự do xuyên Thái Bình Dương và vào tháng 12, tỉnh Saskatchewan của Canada đã cử một phái đoàn đến Việt Nam để thảo luận về các cơ hội bổ sung. Bộ trưởng thương mại và xuất khẩu của Saskatchewan ghi nhận tiềm năng hợp tác giữa các quốc gia về năng lượng xanh, bao gồm khai thác bền vững và các nguyên tố đất hiếm.

  Zalo
  Hotline