Việt Nam chật vật từ bỏ than đá khi năng lượng tái tạo đối mặt với rào cản

Việt Nam chật vật từ bỏ than đá khi năng lượng tái tạo đối mặt với rào cản

  Việt Nam chật vật từ bỏ than đá khi năng lượng tái tạo đối mặt với rào cản


  Bất chấp sự bùng nổ năng lượng tái tạo, than đá vẫn là nhân tố chính trong các quyết định của chính phủ và đang làm chậm quá trình chuyển đổi năng lượng

  Dùng một cái cuốc nhỏ, Hương đào qua những tảng đá để tìm những cục than sáng lấp lánh. Những ngày đẹp trời, cô có thể thu được 80 ký, bán một lô được 400.000 đồng (tương đương 16 đô la Mỹ).

  Mining_is_primary_industry_in_coastal_Cam_Pha-Vietnam

   Hương đắm chìm trong một nghề gần 200 năm tuổi – khai thác than từ tỉnh Quảng Ninh phía đông bắc. Tại trung tâm ngành khai thác than của Việt Nam, Cẩm Phả, cô thu gom than còn lại từ một mỏ lộ thiên hiện đã đóng cửa.

  “Tôi chỉ lấy những cái đẹp,” cô ấy nói về cách cô ấy phân biệt than.

  Mặc dù các mỏ lộ thiên đã cạn kiệt trong thành phố, nhưng hàng trăm thợ mỏ vẫn báo cáo hàng ngày tới các đường hầm giàu than được đào sâu trong núi.

  Trong tiếng chó sủa, một mạng lưới xe điện đưa than xuống sườn núi, và công nhân đổ những xe tải chất thành đống dốc tại cảng bên kia đường cao tốc.

  Bất chấp cam kết giảm sự phụ thuộc vào than đá của Việt Nam, hoạt động khai thác vẫn tiếp tục không ngừng ở vùng ven biển Cẩm Phả, san bằng núi non và khiến đường phố thành phố trở nên yên tĩnh khi cư dân làm việc trong các mỏ.

  Tại hội nghị khí hậu của Liên hợp quốc năm 2021, COP26, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã cam kết Việt Nam đạt mức phát thải carbon ròng bằng 0 vào năm 2050. Tuy nhiên, những lời hứa giảm lượng khí thải của chính phủ đã bị đặt ra nghi vấn.

  KHUYẾN KHÍCH

  Trước hội nghị năm nay, COP27, các cuộc đàm phán đã thất bại giữa Việt Nam và các nước G7 về một thỏa thuận tài chính, được gọi là Đối tác Chuyển đổi Năng lượng Công bằng (JETP), để hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng sạch của Việt Nam. Đến ngày 14 tháng 12, Việt Nam và các nước G7 (bao gồm cả Na Uy và Đan Mạch) đã đạt được thỏa thuận. Kinh phí cho quá trình chuyển đổi đã được tăng lên 15,5 tỷ USD và thúc đẩy Việt Nam hạn chế phát thải khí nhà kính vào năm 2030 thay vì năm 2035. Theo thỏa thuận, Việt Nam sẽ đạt công suất điện than lắp đặt cao nhất ở mức 30,2 gigawatt (GW) thay vì 37 trước đây mục tiêu GW. Đến năm 2030, các nguồn tái tạo sẽ cung cấp 47% năng lượng của đất nước.

  Bất chấp sự bùng nổ trong việc triển khai năng lượng tái tạo và thỏa thuận JETP mới, Việt Nam phải đối mặt với một số thách thức trong nỗ lực trở thành trung hòa carbon: xung đột lợi ích trong chính phủ, lưới điện cần được hiện đại hóa cấp bách và vấn đề định giá điện mặt trời và điện gió vẫn đang cản trở lĩnh vực năng lượng tái tạo.

  Mining_is_primary_industry_in_coastal_Cam_Pha-Vietnam

  Hương thu gom than từ mỏ lộ thiên bỏ hoang ở Cẩm Phả (Ảnh: Thịnh Đoàn/Đối thoại Trung Quốc)

  Lê Hồng Hiệp, thành viên cấp cao của Viện ISEAS-Yusof Ishak ở Singapore, cho biết: “Có rất nhiều vấn đề về cách giảm lượng khí thải carbon của nền kinh tế và sản xuất nhiều năng lượng sạch hơn đồng thời đảm bảo an ninh năng lượng của đất nước. .

  “Thật tốt khi có một kế hoạch thật hoành tráng, nhưng còn tốt hơn nữa nếu họ biết cách biến nó thành hiện thực.”

  lãng phí năng lượng tái tạo
  Cách vương quốc than đá Cẩm Phả của Việt Nam 1.550 km về phía nam, kết quả thúc đẩy năng lượng tái tạo của đất nước được thể hiện rõ ở tỉnh Ninh Thuận.

  Tua bin gió nhô ra dọc theo bờ biển và các tấm pin mặt trời bao phủ những dải đất rộng. Gió mạnh và nhiều ánh nắng mặt trời đã biến tỉnh này trở thành một cường quốc về năng lượng tái tạo.

  Nhưng sự gia tăng đột biến đã khiến lưới điện không thể đối phó với toàn bộ công suất lắp đặt. Do đó, các nhà máy phát điện tái tạo thường không thể bán toàn bộ điện năng cho công ty điện lực nhà nước, EVN.

  “Hệ thống lưới điện quốc gia đang quá tải,” Tai Em, người làm việc trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, cho biết.

  “Đôi khi, nếu họ sản xuất 100 [megawatt] trong một ngày, họ chỉ có thể bán 50. Phần còn lại sẽ bị vứt bỏ,” ông nói thêm. "Đó là một sự lãng phí. Họ cần nâng cấp lưới điện quốc gia.”

  Quy hoạch năng lượng tái tạo rất lộn xộn
  Lê Hồng Hiệp, thành viên cao cấp tại Viện ISEAS-Yusof Ishak

  Sự bùng nổ năng lượng tái tạo được dẫn dắt bởi một chương trình khuyến khích đầu tư của chính phủ. Vào năm 2017, chính phủ đã đưa ra biểu giá nạp điện đầu tiên cho các dự án năng lượng mặt trời, đưa ra mức cố định là 9,35 xu Mỹ cho mỗi kilowatt giờ điện trong 20 năm tới. Chỉ những dự án hoàn thành trước tháng 6 năm 2019 mới đủ điều kiện. Vòng biểu giá tiếp theo cho năng lượng mặt trời, được công bố vào tháng 4 năm 2020, với mức giá giảm nhẹ trên mỗi kilowatt giờ, sẽ hết hạn đối với các dự án chưa hoàn thành trước tháng 12 năm 2020.

  Theo Hiệp của ISEAS, lĩnh vực năng lượng tái tạo của đất nước đang bị ảnh hưởng bởi tham nhũng. Các nhà đầu tư coi biểu giá điện năng lượng hào phóng của chính phủ là một cơ hội để kiếm tiền. Kết quả là, công suất năng lượng tái tạo được lắp đặt tăng vọt khi các nhà đầu tư thực hiện các dự án lớn nhất có thể để tối đa hóa lợi nhuận và hối lộ để có được giấy phép trong thời gian gấp rút để đáp ứng thời hạn. giải phóng mặt bằng, đảm bảo đấu nối vào lưới điện quốc gia.

  “Rõ ràng bây giờ chính phủ không muốn phát triển các dự án điện mặt trời mới, vì họ thấy nó đã quá mức rồi,” Hiệp nói. “Quy hoạch năng lượng tái tạo rất lộn xộn.”

  Solar panels and wind farms in in Vietnam

  Biểu giá điện đầu vào hào phóng dẫn đến đầu tư nhanh chóng vào lĩnh vực năng lượng tái tạo của Việt Nam (Ảnh: Thịnh Đoàn / Đối thoại Trung Quốc)

  Đến 2020, Việt Nam có công suất năng lượng mặt trời được lắp đặt nhiều nhất ở Đông Nam Á, tạo ra 16.500 megawatt (MW) trong năm đó. Năng lượng gió cũng tăng vọt nhờ biểu giá điện. Với chỉ 31MW công suất năng lượng gió vào năm 2011, con số này đã tăng lên 4.118 MW vào năm ngoái.

  Courtney Weatherby, phó giám đốc Chương trình Đông Nam Á của Trung tâm Stimson cho biết: “Sức mạnh được cung cấp trực tuyến quá nhanh. “Họ không có đủ kế hoạch và đủ đầu tư song song vào lưới điện và cơ sở hạ tầng truyền tải để chấp nhận tất cả lượng điện năng đó.”

  Tại trang trại gió Chính Thắng 50 MW ở miền nam Ninh Thuận, giám đốc nhà máy Phạm Minh Đức cho biết đôi khi họ cắt giảm tới 80% sản lượng.

  “Điều đó phụ thuộc vào người điều phối từ EVN. Chúng tôi không có quy trình tính toán… Chúng tôi chỉ làm theo thứ tự,” anh nói. “Nó thay đổi mỗi ngày.”

  Tại trang trại điện gió Adani Phước Minh, giám đốc nhà máy điện Đinh Văn Thắng cũng gặp khó khăn tương tự. Nhà máy phải cắt giảm khoảng 20% sản lượng năng lượng mặt trời và 50% năng lượng gió mỗi tháng.

  Các trang trại điện gió và điện mặt trời đã hoàn thành nhưng bỏ lỡ thời hạn biểu giá điện phải đối mặt với những vấn đề thậm chí còn lớn hơn.

  “[Có] rất nhiều dự án năng lượng mặt trời và gió đã được xây dựng hoặc gần như hoàn thành nhưng không thể đi vào hoạt động thương mại vì họ đã lỡ thời hạn để nhận được cơ chế giá bán điện,” Minh Ha Duong, người sáng lập Việt Nam cho biết. Sáng kiến Chuyển đổi Năng lượng.

  A wind farm in Vietnam

  Đối tác Chuyển đổi Năng lượng Công bằng vừa được công bố nhằm giúp Việt Nam cung cấp 47% điện năng từ năng lượng tái tạo vào năm 2030 (Ảnh: Thịnh Đoàn / Đối thoại Trung Quốc)

  Cơ chế được đề xuất là để EVN thương lượng giá điện với từng dự án năng lượng tái tạo riêng lẻ.

  Thói quen than
  Trong khi ngành năng lượng tái tạo của đất nước phụ thuộc vào đầu tư tư nhân thì ngành than ở Quảng Ninh lại gắn chặt với chính phủ.

  Khi Việt Nam giành được độc lập từ Pháp vào năm 1954, đất nước này nắm quyền kiểm soát ngành khai thác mỏ. Giờ đây, Vinacomin do nhà nước quản lý là nhà sản xuất than lớn nhất cả nước. Năm ngoái, 48,3 triệu tấn than đã được sản xuất tại Việt Nam, đưa quốc gia này trở thành một trong 20 nhà sản xuất than hàng đầu thế giới.

  KHUYẾN KHÍCH

  Kể từ khi Trung Quốc cấm tài trợ cho việc xây dựng các nhà máy điện than mới ở nước ngoài vào năm ngoái, Việt Nam đã mất đi nhà tài trợ than quan trọng nhất của mình. Mặc dù vậy, quốc gia này dường như đang quay trở lại giai đoạn giảm sản lượng than.

  Sau Trung Quốc và Ấn Độ, Việt Nam có các dự án than được lên kế hoạch thứ ba trên thế giới và nằm trong top 20 nước tiêu thụ than. Có tới 11 nhà máy đốt than mới được lên kế hoạch trong những năm tới.

  Vinh, một người về hưu ở Cẩm Phả, gắn bó với ngành than từ khi còn trẻ. Đầu tiên anh nhận công việc vận chuyển than ra khỏi mỏ than Đèo Nai, sau đó đưa đón những người thợ mỏ lên xuống núi, và cuối cùng là làm việc tại văn phòng.

  Từ nhà anh dưới chân Đèo Nai, xe cộ ngược xuôi ầm ầm. Một lớp bụi dày làm tối lá cây gần đó. Ông nói rằng ô nhiễm từ khai thác mỏ là “không thể tránh khỏi.”

  Thái Lệ Hồng làm công nhân khai thác than ở mỏ Mông Dương suốt 24 năm qua. Ông nói khai thác than vẫn là một hoạt động không ngừng nghỉ ở Cẩm Phả, nơi mà ngày được chia thành ba ca, mỗi ca tám tiếng.

  Hồng ngồi với em gái, Lan Anh, hồi tưởng về tác động của khai thác mỏ đối với quê hương của họ.

  “Mặc dù chúng tôi đang ngồi ở đây, nhưng có thể có một hệ thống đường hầm ở dưới đó tương tự như một thị trấn nhỏ,” cô ấy nói, chỉ vào tầng của quán cà phê mà cô ấy điều hành ở tầng một của một cửa hàng buôn bán. “Một đường hầm lớn hơn ngôi nhà này.”

  Deforestation and erosion in Quang Ninh arising from coal mining

  Phá rừng và sạt lở ở Quảng Ninh do khai thác than (Ảnh: Thịnh Đoàn/Đối thoại Trung Quốc)

  Cam Pha’s Cua Ong coal port

  Cảng than Cửa Ông Cẩm Phả (Ảnh: Thịnh Đoàn/Đối thoại Trung Quốc)

  Đối với Đặng Nguyên, một chuyên gia pháp lý trong lĩnh vực năng lượng, các nhà máy nhiệt điện than là “một thỏa thuận quá ngọt ngào” để đất nước từ bỏ. Ông thấy có quá nhiều lợi ích cạnh tranh cản trở quá trình ra quyết định của Thủ tướng Phạm Minh Chính đối với quy hoạch phát triển điện lực quốc gia bị đình trệ từ lâu của đất nước, PDP8.

  Mặc dù Nguyễn hy vọng rằng JETP sẽ thúc đẩy chính phủ Việt Nam hành động để loại bỏ dần than, PDP8 cần được giải quyết để tiến lên phía trước.

  “PDP8 là nền tảng cho bất kỳ dự án năng lượng mới nào… Để đạt được mục tiêu chuyển đổi năng lượng, chính phủ phải hoàn thiện PDP8,” ông nói. “Một số quan chức chính phủ có những thỏa thuận rất tốt với năng lượng than và họ không muốn mất thỏa thuận đó,” Nguyen nói thêm.

  “Thủ tướng là người đứng giữa và ông ấy là người phải đưa ra quyết định… Ông ấy không muốn làm mất lòng ai hoặc không muốn chịu trách nhiệm.”

  Zalo
  Hotline