Vận chuyển hàng hóa có phải là giấc mơ viễn vông đối với Virgin Hyperloop?

Vận chuyển hàng hóa có phải là giấc mơ viễn vông đối với Virgin Hyperloop?

  [Vui lòng đăng ký trang Youtube của Pacific Group tại

  https://www.youtube.com/channel/UCAxje1GxiUpZD6MEcR0f5Jg/videos

  Chúng tôi có các buổi chia sẻ về kinh doanh thực tế hàng tuần]

  Vận chuyển hàng hóa có phải là giấc mơ viễn vông đối với Virgin Hyperloop?
  Thông báo của Virgin Hyperloop về một trục quay táo bạo sang một mô hình chỉ chuyên chở hàng hóa đã đặt ra câu hỏi về việc làm thế nào nó có thể thách thức lĩnh vực vận tải hàng hóa đường sắt vốn đã hiệu quả.

  rendering of a virgin hyperloop freight terminal concept

  Khoảng 18 tháng trước, Virgin Hyperloop đã trở thành công ty đầu tiên vận chuyển người qua hyperloop, một hệ thống giao thông tốc độ cao liên quan đến việc đẩy các quả nổi thông qua các ống áp suất thấp với tốc độ đề xuất lên đến 760mph.

  Nhưng liên doanh vận tải hành khách của công ty Hoa Kỳ dường như đã đi đến điểm dừng cuối cùng. Vào tháng 2, có thông báo rằng gần một nửa lực lượng lao động của Virgin Hyperloop đang bị dư thừa, và công ty phải tập trung lại vào việc cung cấp phiên bản vận chuyển hàng hóa của hệ thống vận tải thử nghiệm của mình.

  Đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa
  Phát biểu với Financial Times, Virgin Hyperloop cho biết trục quay này là do "các vấn đề chuỗi cung ứng toàn cầu" do đại dịch gây ra và nó đang đáp ứng nhu cầu mạnh mẽ về dịch vụ hàng hóa.

  Với hệ thống vận tải hàng hóa toàn cầu đang quá tải và nhu cầu chỉ tăng lên, phương thức vận tải mới này hứa hẹn tốc độ và hiệu quả cao hơn có thể giúp giảm bớt gánh nặng và với chi phí thấp hơn so với vận tải hàng không hoặc tàu biển. Theo nền tảng vận chuyển kỹ thuật số Eurosender, vận chuyển hàng hóa hyperloop có thể tiết kiệm chi phí hơn 8 lần so với vận chuyển hàng hóa qua đường hàng không.

  Rõ ràng, có một số ý nghĩa trong quyết định của Virgin Hyperloop. Tuy nhiên, tính khả thi của vận tải hành khách nhiều khả năng cũng có một phần đóng góp.

  Tiến sĩ Gavin Bailey, cố vấn chính và trưởng nhóm vận tải bền vững của công ty tư vấn độc lập, có những vấn đề quan trọng khi đưa một người vào trong một cái nang, bên trong môi trường chân không và di chuyển với tốc độ rất cao. Eunomia nói.

  Ví dụ, các nhà khai thác phải xem xét sự thoải mái và an toàn của hành khách của họ. Đường hyperloop do Elon Musk đề xuất giữa Los Angeles và San Francisco đã đề xuất giới hạn không quá 0,5 g lực (gs), mặc dù các thử nghiệm cho thấy cảm giác buồn nôn xảy ra nếu vượt quá 0,2 g.

  Với công nghệ mới, chắc chắn sẽ có những tai nạn. Tất nhiên, hàng hóa bị hư hỏng nhưng không ai bị thương

  Ngay cả khi ở mức 0,5g, một nghiên cứu trước đây của Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Giao thông vận tải đã chỉ ra rằng các vỏ hyperloop di chuyển ở tốc độ 760mph với giảm tốc tối đa 0,5g sẽ cần khoảng 80 giây giữa các vỏ, cho phép 45 chuyến khởi hành một giờ hoặc lên đến 1.800 hành khách - tăng công suất đáng kể ít hơn so với đường sắt cao tốc California được đề xuất.

  Nhưng việc chứng minh khả năng thương mại của công nghệ hyperloop trước tiên sẽ đòi hỏi phải vượt qua nhiều thách thức kỹ thuật khác nhau, chẳng hạn như giảm áp suất ống, vào cua và duy trì chân không - với những rủi ro thậm chí nhỏ có thể dẫn đến thảm họa.

  “Với công nghệ mới, chắc chắn sẽ có những tai nạn. Tất nhiên, hàng hóa bị hư hỏng nhưng không ai bị thương, ”Richard Geddes, giáo sư và giám đốc sáng lập của Chương trình Cornell về Chính sách Cơ sở hạ tầng của Đại học Cornell, nói.

  “Tôi nghĩ rằng cách suy nghĩ trong không gian hyperloop đã thay đổi, trước tiên là đưa các hệ thống vào hoạt động để vận chuyển hàng hóa, giải quyết những thách thức kỹ thuật này và đảm bảo những hệ thống này an toàn trước khi bạn bắt đầu với những thách thức của vận tải con người.”

  Thử thách vận chuyển hàng hóa tốc độ cao
  Vận tải hàng hóa có thách thức dễ dàng hơn so với dịch vụ chở khách, nhưng vẫn có những hạn chế có thể xảy ra để các công ty xem xét.

  Hệ thống ống khí nén, đẩy bình chứa qua mạng lưới ống sử dụng khí nén hoặc chân không, rất phổ biến trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe. Các hệ thống này di chuyển các vật thể với tốc độ tương đối chậm, tuy nhiên các lực tác động hiện nay đã được xác định là làm ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của mẫu máu. Di chuyển với tốc độ nhanh hơn, hyperloop có thể gặp phải vấn đề tương tự.

  Bailey giải thích: “Trong bối cảnh vận chuyển hàng hóa, bạn phải cân nhắc rằng vẫn còn một giới hạn về tốc độ tăng, giảm tốc và vào cua khi chở các vật vô tri vô giác vì thành phần hóa học của chúng có thể thay đổi nếu lực tác dụng quá cao.

  Nhưng một lần nữa, trước khi những thách thức này xuất hiện, trước tiên cần phải có một hệ thống hyperloop hoạt động. Bên cạnh những thách thức về kỹ thuật, còn có rào cản về quy hoạch đô thị.

  Nếu bạn đang giao dịch giữa các khu vực pháp lý, việc thiết lập một tuyến đường siêu vòng trở nên phức tạp hơn.

  “Rất tốn kém để có được quyền-ở Mỹ và sẽ có rất nhiều vấn đề cho phép, ”Geddes giải thích. “Nếu bạn đang giao dịch giữa các khu vực pháp lý, việc thiết lập một tuyến đường siêu vòng trở nên phức tạp hơn”.

  Với những thách thức đặt ra khi vào cua, các hệ thống hyperloop có thể sẽ yêu cầu đường đi tương đối thẳng và bằng phẳng, điều này có thể hạn chế các tuyến đường tiềm năng ở những nơi đông dân cư như Vương quốc Anh. Việc đặt các tuyến đường dưới lòng đất bằng cách sử dụng đường hầm có thể sẽ ít gây ra thách thức chính trị hơn, nhưng có thể làm tăng chi phí đáng kể.

  Tất nhiên, những thách thức này sẽ khác nhau giữa các thị trường. Virgin Hyperloop, đơn vị có hợp đồng duy nhất với Chính phủ Ả Rập Xê Út dự định kết nối thành phố cảng phía tây Jeddah với thủ đô Riyadh, có thể có cơ hội thành công cao hơn so với các dự án ở Anh hoặc Mỹ.

  Theo Geddes, công nghệ hyperloop phù hợp hơn nhiều với những nơi như Trung Đông - nơi có địa hình tương đối bằng phẳng, nguồn năng lượng mặt trời dồi dào và tương đối dễ dàng trong việc giành lấy quyền ưu tiên.

  Chi phí bền vững
  Hyperloop thường được đề xuất như một phương thức vận tải thân thiện với môi trường, không có carbon. Ví dụ, Virgin Hyperloop tuyên bố các hệ thống của họ sẽ có tác động môi trường trong thời gian dài thấp hơn so với các giải pháp thay thế khác, sử dụng 100% năng lượng điện có thể được lấy từ các tấm pin mặt trời bao phủ các ống của nó.

  Tuy nhiên, Bailey đặt câu hỏi, nếu có thể sử dụng năng lượng bền vững để cung cấp năng lượng cho hyperloop, tại sao chúng ta không thể đảm bảo rằng tàu điện đang sử dụng năng lượng từ một nguồn bền vững?

  Bailey nói: “Câu hỏi mà chúng tôi đặt ra với hyperloop là năng lượng cần thiết để tạo và duy trì chân không so với năng lượng cần thiết để đẩy cùng một vật thể đó trong không khí mà không có chân không.

  Phân tích của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ kết luận rằng vận tải hàng hóa hyperloop sẽ ít tiết kiệm năng lượng hơn trên mỗi tấn dặm so với tất cả các phương thức vận tải hàng hóa, ngoại trừ đường hàng không. Đối với vận chuyển hàng hóa nặng hơn, phân tích ước tính hyperloop sẽ tiết kiệm năng lượng hơn ít nhất 8 lần so với vận chuyển bằng đường sắt.

  Hình ảnh của Virgin cho thấy một nhà ga hàng hóa với năng lượng tái tạo ở phía trước. Ảnh: Virgin Hyperloop


  Sau đó là tác động môi trường của việc xây dựng cơ sở hạ tầng hyperloop. Điều này sẽ đòi hỏi một lượng đáng kể bê tông và thép, có hàm lượng cacbon cao, cũng như lượng lớn đường hầm.

  Vào năm 2018, Elon Musk’s The Boring Company đã buộc phải từ bỏ kế hoạch xây dựng một đường hầm ở LA vì tác động môi trường tiềm ẩn của nó. Tương tự như vậy, dự án HS2 của Vương quốc Anh đã bị trì hoãn bởi hàng loạt thách thức liên tục về môi trường, mang lại cái nhìn thoáng qua về những áp lực mà các dự án hyperloop có thể sẽ phải đối mặt chỉ để bắt đầu.

  Bailey nói: “Bạn đang nói về một dự án cơ sở hạ tầng lớn hơn HS2. “Một hyperloop sẽ cần phải đi dưới lòng đất vì Vương quốc Anh là vùng cực kỳ đồi núi và cũng rất đông dân cư, do đó, tác động môi trường của việc xây dựng một trong những hệ thống này sẽ lớn hơn nhiều so với HS2 hoặc một loại hệ thống đường sắt cao tốc tương đương khác”.

  Virgin Hyperloop sẽ đóng một vai trò nào trong tương lai của vận tải hàng hóa?
  Hyperloop có những lợi thế của nó. Nếu có thể đạt được tốc độ 760mph, nó sẽ nhanh hơn ba lần so với các hệ thống đường sắt tốc độ cao hiện nay. Tương tự như vậy, bên trong một đường ống hoặc đường hầm, các hệ thống này sẽ ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố hơn, và nếu trường hợp khẩn cấp xảy ra, việc sơ tán ở mặt đất sẽ dễ dàng hơn nhiều so với ở độ cao 30.000 feet trên không.

  Các hệ thống này, Geddes chỉ ra, cũng có thể cung cấp khả năng dự phòng cho cơ sở hạ tầng bằng cách cấp các cáp tiện ích qua ống.

  “Có một số vấn đề, nhưng tôi thực sự tin tưởng rằng theo thời gian, những vấn đề đó sẽ được giải quyết,” Geddes nhấn mạnh. “Đó là năm 1904 khi Anh em nhà Wright lần đầu tiên bay trên sân bay Kitty Hawk, và hãy xem ngành hàng không đã phát triển như thế nào trong thời gian đó.”

  Vấn đề không phải là liệu hệ thống hyperloop có được phát triển hay không. Đó là một câu hỏi về thời gian.

  Nhưng liệu chúng ta có thấy những hệ thống quy mô lớn như Virgin Hyperloop đã đề xuất? Đối với Bailey, điều này khó xảy ra. Thay vào đó, chúng ta có nhiều khả năng nhìn thấy các hệ thống hyperloop-esque nhỏ hơn như Magway, đẩy các thùng chứa qua các ống nhỏ bằng cách sử dụng năng lượng từ trường.

  Mặc dù điều này sẽ không mang lại những hứa hẹn cho hyperloop tốc độ cao, nhưng nó mang lại nhiều lợi thế - một giải pháp thay thế năng lượng thấp giúp giảm tải cho các mạng lưới đường sắt và đường bộ hiện có. Tương tự như vậy, với quy mô nhỏ hơn đáng kể, các tuyến đường có thể được lắp đặt cùng với các mạng lưới giao thông hiện có, giảm chi phí môi trường.

  Bailey giải thích: “Chi phí và tính khả thi của việc lắp đặt các hệ thống này thấp hơn nhiều so với việc bạn đang nói về một hệ thống hyperloop có kích thước như một đoàn tàu.

  “Vấn đề không phải là liệu một hệ thống hyperloop có được phát triển hay không. Đó là một câu hỏi về thời gian và hệ thống đó trông như thế nào. ”

  Zalo
  Hotline