UOB của Singapore ngừng tài trợ các dự án dầu khí ở thượng nguồn mới, đặt mục tiêu không phát phải vào năm 2050 đối với các lĩnh vực gây ô nhiễm

UOB của Singapore ngừng tài trợ các dự án dầu khí ở thượng nguồn mới, đặt mục tiêu không phát phải vào năm 2050 đối với các lĩnh vực gây ô nhiễm

  UOB của Singapore ngừng tài trợ các dự án dầu khí ở thượng nguồn mới, đặt mục tiêu không phát phải vào năm 2050 đối với các lĩnh vực gây ô nhiễm
  Đây là ngân hàng lớn đầu tiên ở châu Á quay lưng lại với dầu khí, mặc dù các khoản cho vay dành cho lĩnh vực này chỉ chiếm chưa đến 5% tổng các khoản cho vay và việc tài trợ cho các dự án hiện tại sẽ tiếp tục.

  UOB là ngân hàng thứ hai ở Singapore công bố mục tiêu bằng không vào năm 2050 sau DBS, trong bối cảnh toàn cầu thúc đẩy các tổ chức tài chính giải quyết lượng phát thải được tài trợ trong danh mục cho vay của họ. Hình ảnh: Ng Wai Mun / Kinh doanh sinh thái

  UOB_Singapore01
  Ngân hàng cho vay lớn thứ ba Đông Nam Á United Overseas Bank (UOB) đã đưa ra các mục tiêu khử cacbon trong thời gian tạm thời và năm 2050 cho sáu lĩnh vực gây ô nhiễm hàng đầu vào thứ Hai. Trong số các cam kết rộng lớn hơn, nó cam kết ngừng cấp vốn cho các dự án dầu khí thượng nguồn đã được phê duyệt để phát triển sau năm 2022, ngân hàng đầu tiên ở châu Á làm như vậy.

  Các mục tiêu không có ròng cho năm lĩnh vực khác, bao gồm điện, ô tô, bất động sản, xây dựng và thép, đã được công bố. Sáu lĩnh vực này chiếm 60% danh mục cho vay doanh nghiệp của ngân hàng và được coi là rất quan trọng đối với việc giảm phát thải.

  Các hoạt động dầu khí ở thượng nguồn nói chung bao gồm khoan, khai thác và sản xuất nguyên liệu thô, trong khi các dự án ở hạ nguồn liên quan đến quá trình hậu sản xuất.

  Phát biểu tại cuộc họp báo diễn ra cùng ngày với thông báo, Eric Lim, Giám đốc phát triển bền vững của UOB, cho biết cam kết của họ đối với lĩnh vực dầu khí là phù hợp với lời kêu gọi của các tổ chức quốc tế như Liên chính phủ do Liên hợp quốc hậu thuẫn. Ủy ban về Biến đổi Khí hậu (IPCC) và Cơ quan Năng lượng Quốc tế, rằng thế giới ngừng phát triển các nguồn nhiên liệu hóa thạch mới.

  Ngân hàng, cho biết vào năm 2019 rằng họ đã ngừng tài trợ cho các nhà máy nhiệt điện than, giờ cũng cam kết sẽ mở rộng điều này cho toàn bộ lĩnh vực nhiệt điện than vào năm 2039 - cùng năm mà đối thủ DBS Bank đã cam kết không sử dụng than trong một tuyên bố đưa ra. năm ngoái. Hiện nó đã có những quy định cấm đối với việc tài trợ dự án mới cho cánh đồng xanh hoặc mở rộng các nhà máy nhiệt điện than và các mỏ nhiệt điện than.

  Xây dựng về quyết định của ngân hàng ngừng cấp vốn ngay lập tức cho các dự án dầu khí mới ở thượng nguồn, một điều hiếm thấy ở châu Á khi nhiều tổ chức tài chính trong khu vực tiếp tục hỗ trợ phát triển khí đốt, Lim nói rằng nghiên cứu được thực hiện cho thấy có sự khác biệt lớn trong các lộ trình liên kết ròng-0 cho ngành. Ví dụ, ở Malaysia, có những con đường đề xuất giảm tài chính 39%, trong khi những con đường khác cho thấy nhu cầu tăng tài trợ dầu khí lên tới 59%, và tất cả những con đường này đều được chấp nhận trên toàn cầu.

  “Điều đã nói với chúng tôi là, trong khu vực, chúng tôi, với tư cách là một cộng đồng tập thể, đã không tìm ra cách hiệu quả nhất để chuyển đổi khỏi dầu khí theo cách mà các quốc gia có thể thực hiện,” ông nói.

  Do đó, UOB đã quyết định rằng họ sẽ “đưa ra cam kết mạnh mẽ nhất mà họ biết cách thực hiện, đó là hạn chế nguồn cung mới”, ông Lim cho biết thêm rằng ngân hàng sẽ tiếp tục làm việc với các bên liên quan trong khu vực và quốc gia để tìm ra “ đường dẫn dầu và khí phù hợp ”có thể thực sự hỗ trợ quá trình khử cacbon.

  Theo số liệu thống kê được cung cấp trong bản cập nhật giao dịch mới nhất, tính đến ngày 30 tháng 9, dư nợ cho các ngành công nghiệp dầu khí chiếm 4% tổng các khoản vay của UOB. Sự tiếp xúc của nó chủ yếu dành cho các thương nhân hạ nguồn, chủ yếu là các công ty dầu khí quốc gia và các công ty toàn cầu, với 9,3 tỷ đô la Singapore (6,6 tỷ đô la Mỹ) dư nợ được thực hiện cho các công ty này. 2,4 tỷ đô la Singapore (1,7 tỷ đô la Mỹ) dư nợ là dành cho các ngành công nghiệp thượng nguồn.

  UOB đã không tiết lộ số liệu thống kê bổ sung về tình trạng danh mục đầu tư của mình đối với than, dầu và khí đốt, cũng như năng lượng tái tạo, khi được điều tra, mặc dù Lim nhấn mạnh một số liệu về lượng khí thải nhà kính tránh được mà ngân hàng xem xét, phản ánh danh mục tài trợ năng lượng mặt trời của nó như thế nào. đã góp phần giảm lượng khí thải.

  Ông nói: “Tốc độ tài trợ bền vững đang tăng lên so với tài trợ cho các hoạt động của nền kinh tế cũ cũng đang tăng lên, nhanh hơn nhiều lần.

  UOB_net zero announcement

  UOB tham gia Net-Zero Banking Alliance

  UOB đã đưa ra các mục tiêu tạm thời và năm 2050 để giảm cường độ phát thải trên sáu lĩnh vực vào thứ Hai. (Trái sang phải) Frederick Chin, trưởng nhóm ngân hàng bán buôn và thị trường; Wee Ee Cheong, phó chủ tịch kiêm giám đốc điều hành; Eric Lim, giám đốc phát triển bền vững và Chan Kok Seong, giám đốc rủi ro, tại cuộc họp báo được tổ chức tại UOB Plaza. Hình ảnh: UOB

  UOB là ngân hàng thứ hai trong khu vực đặt ra mục tiêu phát thải để đáp ứng các cam kết bằng không vào năm 2050 sau khi DBS đưa ra thông báo tương tự vào tháng trước. Các cam kết phản ánh cách các tổ chức tài chính ở Đông Nam Á đang thúc đẩy các mục tiêu khử cacbon, bất chấp quyết tâm yếu kém của các ngân hàng lớn nhất thế giới trong việc cam kết một tương lai không có ròng.

  Theo báo cáo, các ngân hàng lớn bao gồm JPMorgan Chase & Co. và Morgan Stanley đang xem xét rời khỏi Liên minh tài chính Glasgow cho Net Zero (GFANZ), một 

  sự hợp tác của khoảng 500 đơn vị trong lĩnh vực tài chính. Các động thái này được giới truyền thông đặc trưng là khi các ngân hàng “im lặng bỏ cuộc” với tỷ lệ 0 ròng, khi sự nghi ngờ đối với các yêu cầu pháp lý nghiêm ngặt gia tăng và các tổ chức lo ngại rằng họ có thể đã nhảy vào vòng xoáy quá sớm, đặc biệt là khi dầu khí đang trải qua sự hồi sinh của thị trường .

  Đối với UOB, nó đã đặt ra các mục tiêu để giảm cường độ phát thải trong hệ sinh thái năng lượng và môi trường xây dựng từ 20 đến 61% vào năm 2030 và 85 và 100% vào năm 2050, so với đường cơ sở năm 2021.


  UOB cho biết sáu lĩnh vực được xác định là quan trọng nhất để giảm phát thải và chúng chiếm 60% danh mục cho vay doanh nghiệp của ngân hàng. Hình ảnh: UOB

  Cường độ phát thải được đo lường khác nhau đối với từng lĩnh vực và được đo lường dựa trên một đơn vị sản lượng hoặc hoạt động kinh tế. UOB cho biết họ muốn “hỗ trợ tăng trưởng kinh tế với lượng khí thải carbon thấp nhất có thể”.

  Ngân hàng cam kết thực hiện báo cáo hàng năm để theo dõi tiến độ so với cam kết. Nó sẽ mở rộng phạm vi các mục tiêu của mình để bao gồm các lĩnh vực bổ sung, ví dụ như nông nghiệp, khi có sẵn dữ liệu và các kịch bản khí hậu.

  Nó cũng sẽ tham gia Net-Zero Banking Alliance, một liên minh do LHQ hỗ trợ, cũng như GFANZ Châu Á Thái Bình Dương.

  Nhận xét về những diễn biến toàn cầu, đặc biệt là hoàn cảnh kinh tế khó khăn ở châu Âu đã khiến các công ty bỏ qua các ưu tiên về môi trường, Lim nói rằng ở châu Á, tình hình đã khác và các ngân hàng trung ương trong khu vực, bao gồm cả ở Thái Lan, Malaysia và Indonesia, đang bắt đầu để trở nên tích cực hơn trong việc theo đuổi các mục tiêu không có lưới.

  “Về lâu dài, có sự công nhận rằng chúng tôi cần tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực khử cacbon của chúng tôi ở khu vực này của thế giới. Chúng tôi không nhìn thấy sự thoái lui ở đây. Ngay cả khi bạn nói chuyện với các lĩnh vực khó giảm, thì chữ viết trên tường rất rõ ràng - chúng ta phải hướng tới net-zero, ”ông nói.

  Trong một báo cáo tóm tắt được công bố vào tuần trước, công ty phân tích tài chính S&P Global cho biết rằng các tổ chức cho vay lớn nhất của Singapore đang tăng gấp đôi các giao dịch tài chính bền vững, khi họ tìm cách hỗ trợ nỗ lực của chính phủ để trở thành một trung tâm tài chính xanh cho Đông Nam Á. Bang gần đây đã cam kết đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

  Wee Ee Cheong, phó chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của UOB, người có mặt tại hội nghị, nhấn mạnh tầm quan trọng của quá trình chuyển đổi có trật tự và công bằng trong bối cảnh khu vực, đồng thời cho rằng các ngân hàng cần giảm gấp đôi nguồn tài chính chuyển đổi để hỗ trợ khách hàng của họ.

  “Đó sẽ là một chặng đường đầy thử thách đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Ví dụ, họ thiếu nguồn lực để thu thập dữ liệu về môi trường, xã hội và quản trị (ESG). Nó thậm chí còn phức tạp hơn nếu các công ty hoạt động trên nhiều thị trường ”.

  Zalo
  Hotline