UNIVERSAL HYDROGEN DI CHUYỂN CHIẾN DỊCH THỬ NGHIỆM CHUYẾN BAY ĐẾN SA MẠC MOJAVE

UNIVERSAL HYDROGEN DI CHUYỂN CHIẾN DỊCH THỬ NGHIỆM CHUYẾN BAY ĐẾN SA MẠC MOJAVE

  Sau khi bay thành công động cơ phản lực cánh quạt De Havilland Dash 8 được trang bị thêm hệ thống đẩy chạy bằng pin nhiên liệu hydro ở bang Washington, Universal Hydrogen đã chuyển các hoạt động thử nghiệm chuyến bay của mình đến sa mạc Mojave ở Nam California, công ty đã công bố hôm thứ Năm.

  Universal Hydrogen's Dash 8 được hình dung trên đường băng

  Universal Hydrogen gần đây đã chuyển địa điểm thử nghiệm Dash 8 của mình từ Sân bay Quốc tế Quận Grant ở Hồ Moses, Washington, đến Cảng Hàng không & Không gian Mojave ở Nam California. (Ảnh: Universal Hydrogen)

  Công ty khởi nghiệp công nghệ có trụ sở tại Hawthorne, California cho biết họ đã hoàn thành thành công bốn chuyến bay thử nghiệm bổ sung kể từ khi chiếc Dash 8 chạy bằng hydro của họ lần đầu tiên cất cánh vào ngày 2 tháng 3. Trong khi chiến dịch thử nghiệm chuyến bay bắt đầu tại Sân bay Quốc tế Hạt Grant ở Hồ Moses, Washington, tất cả các chuyến bay thử nghiệm tiếp theo sẽ diễn ra tại Cảng Hàng không & Vũ trụ Mojave. Xe thử nghiệm Dash 8 của công ty, có biệt danh là “Lightning McClean”, gần đây đã thực hiện hành trình từ Hồ Moses đến trung tâm thử nghiệm chuyến bay mới, thực hiện bốn điểm dừng trên đường đi qua Oregon và California, theo Universal Hydrogen.  

  Mark Cousin, giám đốc công nghệ của Universal Hydrogen cho biết: “Trong quá trình theo đuổi không ngừng của chúng tôi để khử cacbon cho ngành hàng không, việc chuyển chuyến bay thử nghiệm của chúng tôi đến Mojave giúp chúng tôi đến gần trụ sở chính hơn ở Hawthorne, đảm bảo sự phối hợp tối ưu với nhóm”. “Chúng tôi gửi lời cảm ơn tới tiểu bang Washington và đặc biệt là Moses Lake vì sự hỗ trợ vô giá của họ khi chúng tôi bắt đầu các chuyến bay thử nghiệm lịch sử với chiếc máy bay chạy bằng pin nhiên liệu hydro lớn nhất. Chiến lược thử nghiệm được tính toán của chúng tôi đảm bảo an toàn cho chiếc máy bay được chuyển đổi của chúng tôi, thúc đẩy chúng tôi hướng tới mục tiêu đưa nó vào hoạt động trong vòng hai năm tới.”

  Universal Hydrogen đã và đang phát triển bộ chuyển đổi hệ thống truyền động hydro cho máy bay cũ từ năm 2020 và đặt mục tiêu các sản phẩm đầu tiên của hãng được chứng nhận và đưa vào sử dụng vào năm 2025, bắt đầu với bộ chuyển đổi cho máy bay dân dụng khu vực 72 hành khách ATR 72-600 và sau đó là Dash 8. Hệ thống truyền động cấp megawatt dành cho Dash 8 có sức chứa 40 hành khách về cơ bản giống như những gì Universal Hydrogen đang phát triển cho ATR 72-600. 

  Công ty có kế hoạch bắt đầu cung cấp các bộ chuyển đổi cho năng lượng phụ trợ trong máy bay một lối đi lớn hơn vào cuối những năm 2020 và sau đó là nhiên liệu chính vào giữa những năm 2030. Nó cũng đang phát triển một hệ thống phân phối hydro theo mô-đun để giảm nhu cầu về cơ sở hạ tầng hydro mới tốn kém tại các sân bay sẽ hỗ trợ ngành hàng không chạy bằng hydro. 

  Đối với chiến dịch thử nghiệm chuyến bay đầu tiên của mình, Universal Hydrogen đã thay thế một trong hai động cơ tua-bin cánh quạt trong khu vực thử nghiệm Dash 8 bằng hệ thống truyền động pin nhiên liệu hydro được đặt hoàn toàn bên trong một trong các vỏ bọc. Chuyến bay đầu tiên của Dash 8 được trang bị thêm vào ngày 2 tháng 3 kéo dài khoảng 15 phút, trong đó máy bay đạt độ cao 3.500 feet. Nó đã tăng gấp đôi thời gian đó với chuyến bay thứ hai và tăng lên 5.000 feet. Dash 8 đã hoàn thành chuyến bay thử nghiệm thứ ba và thứ tư vào ngày 12 tháng 6, đạt độ cao 10.000 feet. Một khi công nghệ được chứng nhận, nó sẽ có thể hoạt động ở độ cao 25.000 feet, một phát ngôn viên của công ty nói với FutureFlight . 

  Hệ thống truyền động của Universal Hydrogen sử dụng pin nhiên liệu hydro được cung cấp bởi Plug Power, hoạt động ở Spokane, Washington. MagniX, có trụ sở tại Everett, Washington, đã cung cấp bộ phận đẩy điện magni650 và các thiết bị điện tử liên quan. Hệ thống truyền động không liên quan đến pin; đúng hơn, điện từ pin nhiên liệu hydro cung cấp năng lượng trực tiếp cho động cơ điện.

  Vào năm 2021, Universal Hydrogen thông báo rằng họ đang hợp tác với Plug Power, MagniX và AeroTec có trụ sở tại Seattle để thành lập Trung tâm Dịch vụ và Thử nghiệm Hàng không Hydrogen mới tại Sân bay Quốc tế Hạt Grant. Trung tâm đó nhằm hỗ trợ phát triển và chứng nhận Dash 8 của Universal Hydrogen cũng như công việc chuyển đổi hệ thống truyền động trong tương lai cho các khách hàng là hãng hàng không có trụ sở tại Hoa Kỳ. Người phát ngôn của Universal Hydrogen nói với FutureFlight  rằng công ty không còn có kế hoạch sử dụng cơ sở này cho bất kỳ nỗ lực chuyển đổi máy bay hoặc chứng nhận nào trong tương lai. Họ cho biết: “Lý do của việc di chuyển là để gần trụ sở toàn cầu của họ hơn ở Hawthorne, California, cũng như để tận dụng nguồn nhân tài kỹ thuật hùng hậu ở Mojave và Los Angeles. 

  Khi Lightning McClean di chuyển về phía nam tới Mojave, hệ thống truyền động bằng pin nhiên liệu hydro đã được sử dụng hết trong quá trình cất cánh cho cả bốn chặng của hành trình 800 nm. Trong ba chặng đầu tiên, các phi công đã điều chỉnh hệ thống hydro sau khi cất cánh và bay chỉ bằng một động cơ tua-bin. Đối với chặng thứ tư và chặng cuối cùng, họ đã bật hệ thống truyền động hydro trong suốt thời gian của chuyến bay 180nm, chỉ mất hơn một giờ. Theo Universal Hydrogen, đây là chuyến bay dài nhất bằng hệ thống truyền động pin nhiên liệu hydro cho đến nay. 

  Mặc dù Universal Hydrogen không phải là công ty đầu tiên bay thành công máy bay chạy bằng pin nhiên liệu hydro, nhưng nó chắc chắn đã bay chiếc lớn nhất cho đến nay. ZeroAvia, một công ty Anh-Mỹ đang phát triển một bộ chuyển đổi tương tự cho chiếc Dornier 228 19 chỗ, đã thực hiện chuyến bay đầu tiên khoảng sáu tuần trước khi Universal Hydrogen lần đầu tiên chở 40 hành khách Dash 8.

  Zalo
  Hotline