Úc lên kế hoạch đầu tư trợ cấp lớn mới vào hydro xanh: báo cáo cho hay

Úc lên kế hoạch đầu tư trợ cấp lớn mới vào hydro xanh: báo cáo cho hay

  Úc lên kế hoạch đầu tư trợ cấp lớn mới vào hydro xanh: báo cáo cho hay
  Chính phủ liên bang cân nhắc tăng cường trợ cấp sản xuất để khởi động sự phát triển

  Anthony Albanese, prime minister of Australia.

   

    Anthony Albanese, thủ tướng Australia. Ảnh: Matt Jelonek/Getty Images

  Theo báo cáo ngày hôm qua (Thứ Ba), chính phủ Úc đang chuẩn bị công bố một khoản tiền mới vào phát triển hydro xanh trong nước, rất có thể thông qua chương trình trợ cấp Hydrogen Headstart trị giá 2 tỷ đô la Úc (1,3 tỷ đô la Mỹ) hiện có của đất nước.

  Tờ báo Australia cho biết Thủ tướng Anthony Albanese dự kiến sẽ đưa ra cam kết này như một phần ngân sách của chính phủ liên bang, dự kiến được công bố vào ngày 14 tháng 5, dẫn lời các nhà vận động hành lang trong lĩnh vực năng lượng sạch và hydro.

  Các bộ trưởng của Albanese được cho là đang cân nhắc hai cách tiếp cận khả thi, trong đó cách đầu tiên là trợ cấp lãi suất cố định được quản lý thông qua tín dụng thuế, để phản ánh cách mà Hoa Kỳ đã áp dụng trong Đạo luật Giảm lạm phát của mình.

  Thứ hai sẽ là đấu giá ngược, trong đó những người tham gia đề cử trợ cấp sản xuất của riêng họ - với mục đích thu hẹp khoảng cách giữa chi phí sản xuất và giá bán dự kiến - với những người trả giá đủ điều kiện thấp nhất sẽ là người chiến thắng. Điều này sẽ lặp lại các cách tiếp cận của EU và Vương quốc Anh.

  Khuôn khổ cho việc này đã được áp dụng một phần trong chương trình Khởi đầu hydro, trong đó các nhà thầu đề cử các khoản trợ cấp của riêng họ (“tín dụng sản xuất hydro” hoặc HPC”) để được phân phối dưới dạng trợ cấp hàng quý, như một phần của quy trình nộp đơn lên chính phủ liên bang .

  Cho đến nay, danh sách rút gọn gồm sáu dự án cho Hydrogen Headstart đã được các quan chức liên bang lựa chọn dựa trên một loạt tiêu chí nghiêm ngặt ưu tiên các dự án quy mô lớn. Những người chiến thắng cuối cùng dự kiến sẽ được công bố vào cuối năm nay.

  Fiona Simon, giám đốc điều hành của Hội đồng Hydro Úc, nói với tờ báo rằng bà mong đợi một thông báo quan trọng từ chính phủ, với ít nhất một số tiền mặt được chuyển qua Hydrogen Headstart.

  Bà nói: “Những gì chúng tôi cần thấy từ chính phủ là một kế hoạch thực sự dài hạn với các khoản đầu tư nghiêm túc, bởi vì chúng tôi biết chính phủ cần can thiệp và giảm thiểu rủi ro khi phát triển ngành mới trong khi ngành này không mang tính thương mại”. “Cần phải có một biện pháp để thu hẹp khoảng cách thương mại - điều mà chỉ chính phủ mới có thể làm được - và sau đó khu vực tư nhân có thể tham gia và thực hiện những công việc nặng nhọc.”

  Tuy nhiên, bà nói, ngành này cần nguồn tài trợ “vượt quá 2 tỷ đô la Úc” và cũng sẽ ủng hộ trợ cấp lãi suất cố định để cho phép Australia cạnh tranh với các đối thủ Mỹ. “Nếu chúng ta không thấy điều gì đó cơ bản được công bố sẽ đến trọng tâm của những gì cần thiết, nếu chúng ta không thấy nó trong ngân sách này, thì việc Australia trở thành quốc gia dẫn đầu trong ngành công nghiệp hydro trong tương lai gần dường như khó có thể xảy ra,” bà tiếp tục.

  “Đó phải là một phản ứng hiển nhiên của Úc đối với Đạo luật Giảm lạm phát mà những người trong ngành công nghiệp hydro trong tương lai có thể thấy mình tham gia.”

  Người đứng đầu cơ quan thương mại năng lượng tái tạo của Úc, Hội đồng Năng lượng Sạch, Kane Thornton, cũng đưa ra quan điểm rằng Hydrogen Headstart sẽ được tăng ngân sách trong thông báo sắp tới.

  Thornton nói với tờ báo: “Thủ quỹ [Bộ trưởng tài chính Úc Jim Chalmers], khi công bố [Hydrogen Headstart], đã sử dụng ngôn ngữ rằng đây là một khoản ‘tiền đặt cọc’. “Đó là sự thừa nhận rằng 2 tỷ USD là một khởi đầu tốt, nhưng cần phải nhiều hơn nữa, xét đến quy mô đầu tư cần thiết và bối cảnh cạnh tranh với Mỹ và hầu hết các quốc gia khác trên thế giới.

  “Bây giờ chúng ta đã được một năm rồi. Hydrogen Headstart đã được thiết kế, họ có sáu dự án được đưa vào danh sách rút gọn, chính phủ thực sự hài lòng với danh sách rút gọn về mặt chất lượng của các dự án và người đề xuất. Họ đang trải qua một quá trình để lựa chọn - theo hiểu biết của tôi là - hai hoặc ba trong số sáu người đó.”

  “Tất cả những điều đó khiến tôi có kỳ vọng rằng chính phủ sẽ thúc đẩy chương trình Hydrogen Headstart.”

  Zalo
  Hotline