Tương lai của thời trang: Chất thải là loại bông mới

Tương lai của thời trang: Chất thải là loại bông mới

  Chúng ta có thể mặc quần áo làm từ chất thải nông nghiệp, giấy và dệt may trong 50 năm nữa.

  Quần áo tái chế

  Một bài báo mới đề cập đến những thách thức môi trường trong sản xuất dệt may do nhu cầu toàn cầu ngày càng tăng và đề xuất sử dụng phế thải nông nghiệp và vật liệu tái chế để sản xuất bền vững. Được dẫn dắt bởi nghiên cứu của Ryen Frazier, nó xác định dư lượng phù hợp ở Bắc Mỹ và nhấn mạnh sự cần thiết phải có kỹ thuật xử lý phù hợp cho các loại sợi thay thế này.

  Dân số thế giới đã vượt qua 8 tỷ người, kéo theo nhu cầu dệt may tăng cao. Các loại sợi tổng hợp như polyester được sản xuất nhanh chóng và rẻ tiền, tuy nhiên tác động môi trường của chúng ngày càng đáng lo ngại. Bông, mặc dù tự nhiên và có thể phân hủy, nhưng đòi hỏi nguồn tài nguyên đất và nước đáng kể, điều này càng tạo thêm gánh nặng cho môi trường.

  Đất đai trong tương lai sẽ rất quan trọng đối với cây lương thực và sự phát triển nhằm nuôi sống và che chở cho dân số ngày càng tăng, đồng thời việc trồng thêm các loại cây phi lương thực như bông sẽ lấy đi diện tích đất hiện có đang ngày càng thu hẹp.

  Các bước quy trình đơn giản hóa để chuyển đổi nguyên liệu phi gỗ thành sợi dệt

  Các bước quy trình đơn giản hóa để chuyển đổi nguyên liệu phi gỗ (như chất thải nông nghiệp) thành sợi dệt. Nhà cung cấp dịch vụ: Ryen M. Frazier, Khoa Vật liệu sinh học lâm nghiệp, Đại học bang North Carolina, Raleigh, NC 27695, Hoa Kỳ

  Các nhà sản xuất dệt may đang chịu áp lực rất lớn để sản xuất ngày càng nhiều sợi dệt mà không gây thêm gánh nặng cho môi trường. Tái chế sợi đã đóng một vai trò quan trọng và có thể đóng vai trò là một phần của giải pháp, nhưng lĩnh vực này vẫn đang phát triển và cần thêm cơ sở hạ tầng, sự tham gia từ các thương hiệu cũng như mức độ tổ chức và hợp tác cao.

  Giải pháp đổi mới cho sản xuất dệt may bền vững

  Vì vậy, các tác giả đã đề xuất sử dụng các vật liệu phế thải như phế thải nông nghiệp, giấy và bìa tái chế, phế thải dệt bông cũ làm nguyên liệu cho sản xuất dệt tái tạo. Cho đến nay, chưa có nghiên cứu nào đánh giá tiềm năng của các nguồn chất thải này đối với các ứng dụng dệt may một cách toàn diện như vậy.

  Tương lai của đồ họa cotton

  Hàm lượng tro và α-cellulose hòa tan trong bột giấy đạt được bằng nhiều nguyên liệu thay thế và sự kết hợp bột giấy (trên toàn cầu). Giá trị α-cellulose cao kết hợp với hàm lượng tro thấp mang lại bột giấy phù hợp nhất cho quá trình chuyển hóa vật liệu dệt. Lưu ý, đồ họa này không xem xét tính khả dụng. Tín dụng: Ryen Frazier

  Ph.D. ứng cử viên Ryen Frazier, người đứng đầu nghiên cứu về chủ đề này. Công trình của Ryen là một phần của tập đoàn nghiên cứu lớn hơn có tên SAFI (Sáng kiến ​​sợi thay thế và bền vững), do cố vấn nghiên cứu của cô tại Đại học bang North Carolina dẫn đầu. SAFI là sáng kiến ​​toàn cầu nhằm phát triển sợi bền vững, tập trung vào nghiên cứu, phát triển và sử dụng các loại sợi thay thế để sản xuất vô số sản phẩm bền vững. “Mặc dù nguyên liệu thô có thể khác nhau về tính chất hóa học và vật lý, nhưng nếu chúng ta hiểu được sự khác biệt, chúng ta có thể tận dụng lợi thế này để điều chỉnh các đặc tính của sợi dệt cuối cùng hoặc ưu tiên nguyên liệu này hơn nguyên liệu khác”.

  Các tác giả kết luận rằng ở Bắc Mỹ, dư lượng đậu tương, lúa mì, gạo, lúa miến và mía đều có sẵn rộng rãi và là những ứng cử viên phù hợp nhất để chuyển đổi dệt may. Vật liệu tái chế cũng là một lựa chọn nguyên liệu tốt cho ngành dệt may. Tuy nhiên, cần nhấn mạnh rằng các quy trình nghiền và chuyển hóa thông thường có thể không phù hợp với các loại sợi thay thế này nếu không có sự điều chỉnh hoặc điều chỉnh. Công việc xác định các lựa chọn công nghệ mới nổi có thể phù hợp hơn với các nguồn nguyên liệu thô thay thế này.

  Tham khảo: “Ngoài Cotton và Polyester: Đánh giá về nguyên liệu nguyên liệu mới nổi và phương pháp chuyển đổi cho tương lai của ngành thời trang” của Ryen M. Frazier, Keren A. Vivas, Ivana Azuaje, Ramon Vera, Alonzo Pifano, Naycari Forfora, Hasan Jameel, Ericka Ford, Joel J. Pawlak, Richard Venditti và Ronalds Gonzalez, ngày 4 tháng 1 năm 2024,  Tạp chí Tài nguyên sinh học và Sản phẩm sinh học .

  Zalo
  Hotline