Tên lửa plasma được đề xuất của NASA sẽ đưa chúng ta lên sao Hỏa sau 2 tháng

Tên lửa plasma được đề xuất của NASA sẽ đưa chúng ta lên sao Hỏa sau 2 tháng

  Tên lửa plasma được đề xuất của NASA sẽ đưa chúng ta lên sao Hỏa sau 2 tháng

  Cơ quan vũ trụ đang đầu tư phát triển hệ thống đẩy sử dụng năng lượng hạt nhân để tạo ra các vụ nổ plasma.

  An illustration of a spacecraft with the pulsed plasma rocket.

  Hình minh họa tàu vũ trụ với tên lửa xung plasma.
  Ảnh chụp màn hình: Howe Industries
  Tương lai của du hành vũ trụ phụ thuộc vào khả năng của chúng ta trong việc tiếp cận các điểm dừng thiên thể nhanh hơn và hiệu quả hơn. Do đó, NASA đang hợp tác với một công ty phát triển công nghệ để phát triển một hệ thống đẩy mới có thể đưa con người lên Sao Hỏa trong thời gian tương đối nhanh là hai tháng thay vì hành trình 9 tháng hiện tại để đến Hành tinh Đỏ.

  Chương trình Các khái niệm tiên tiến đổi mới (NIAC) của NASA gần đây đã chọn sáu dự án đầy hứa hẹn để tài trợ và phát triển bổ sung, cho phép chúng chuyển sang giai đoạn phát triển thứ hai. “Các khái niệm giống như khoa học viễn tưởng” mới, theo mô tả của John Nelson, giám đốc chương trình NIAC tại NASA, bao gồm hệ thống đường sắt trên mặt trăng và kính thiên văn dựa trên chất lỏng cũng như tên lửa plasma xung.

  Hệ thống động cơ đẩy có khả năng mang tính đột phá này đang được phát triển bởi Howe Industries có trụ sở tại Arizona. Để đạt vận tốc cao trong khoảng thời gian ngắn hơn, tên lửa plasma xung sẽ sử dụng phản ứng phân hạch hạt nhân — giải phóng năng lượng từ các nguyên tử tách ra — để tạo ra các gói plasma tạo lực đẩy.

  Về cơ bản, nó sẽ tạo ra một tia plasma có điều khiển để giúp đẩy tên lửa vào không gian. Sử dụng hệ thống đẩy mới và về mặt lực đẩy, tên lửa có khả năng tạo ra lực lên tới 22.481 pound (100.000 Newton) với xung lực cụ thể (Isp) là 5.000 giây, cho hiệu suất nhiên liệu cao đáng kể.

  Nó không phải là một khái niệm hoàn toàn mới. NASA bắt đầu phát triển phiên bản của riêng mình vào năm 2018 với tên gọi Pulsed Fission-Fusion (PuFF). PuFF dựa vào một thiết bị thường được sử dụng để nén plasma trong phòng thí nghiệm đến áp suất cao trong khoảng thời gian rất ngắn, được gọi là z-Pinch, để tạo ra lực đẩy. Tuy nhiên, theo NASA, tên lửa xung plasma nhỏ hơn, đơn giản hơn và giá cả phải chăng hơn.

  Cơ quan vũ trụ tuyên bố rằng hiệu quả cao của hệ thống đẩy có thể cho phép các sứ mệnh của phi hành đoàn tới Sao Hỏa được hoàn thành trong vòng hai tháng. Vì ngày nay với các hệ thống đẩy được sử dụng phổ biến, chuyến đi tới Sao Hỏa mất khoảng chín tháng. Con người càng dành ít thời gian để du hành xuyên không gian thì càng tốt. Thời gian tiếp xúc với bức xạ không gian và vi trọng lực trong thời gian ngắn hơn có thể giúp giảm thiểu tác động của nó lên cơ thể con người.

  Tên lửa plasma xung cũng có khả năng mang theo tàu vũ trụ nặng hơn nhiều, sau đó có thể được trang bị tấm chắn chống lại các tia vũ trụ thiên hà cho phi hành đoàn trên tàu.

  Giai đoạn 2 của NIAC tập trung vào việc đánh giá neutron của hệ thống (chuyển động của tàu vũ trụ tương tác với plasma như thế nào), thiết kế tàu vũ trụ, hệ thống năng lượng và các hệ thống con cần thiết, phân tích khả năng của vòi phun từ tính và xác định quỹ đạo cũng như lợi ích của tên lửa plasma xung, theo NASA.

  Hệ thống động cơ đẩy mới có khả năng cách mạng hóa các chuyến bay vũ trụ có phi hành đoàn, giúp con người lên Sao Hỏa mà không cần phải vất vả trong chuyến đi.

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage: https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube: https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt

  Zalo
  Hotline