'Trung Quốc phải đối mặt với thách thức chuyển đổi năng lượng lớn'

'Trung Quốc phải đối mặt với thách thức chuyển đổi năng lượng lớn'

  DNV cho biết: 'Công trình vô song' về gió, năng lượng mặt trời và kho lưu trữ được điều chỉnh bởi sự phụ thuộc vào nhập khẩu O&G

  Giày sneaker và

  Trung Quốc đang khẳng định mình là nước dẫn đầu về năng lượng xanh toàn cầu nhưng dự kiến ​​vẫn sẽ phụ thuộc nhiều vào nhiên liệu hóa thạch vào năm 2050.

  Theo Triển vọng Chuyển đổi Năng lượng của DNV tại Trung Quốc, quốc gia này có khả năng xây dựng năng lượng tái tạo và xuất khẩu công nghệ tái tạo vượt trội, mặc dù nhiên liệu hóa thạch vẫn sẽ chiếm 40% tổng năng lượng vào năm 2050.

  Sự hỗ trợ chính sách mạnh mẽ được phản ánh qua sự tiếp thu nhanh chóng các công nghệ xanh.
  Trung Quốc, vốn đã là quốc gia dẫn đầu về đầu tư vào năng lượng tái tạo, sẽ tăng gấp năm lần việc lắp đặt năng lượng tái tạo vào năm 2050. 

  Năm 2010, gió chỉ chiếm 1% sản lượng điện của Trung Quốc.

  Tuy nhiên, chính sách đã thúc đẩy ngành này và ngày nay gió là nguồn điện lớn nhất của Trung Quốc sau than và thủy điện, cung cấp 9,4% tổng nguồn cung điện vào năm 2023.

  Vào giữa thế kỷ này, nó sẽ trở thành thị trường gió lớn nhất thế giới.  

  Tương tự như vậy, năng lượng mặt trời chỉ chiếm chưa đến 1% sản lượng điện vào năm 2015 và trong vòng chưa đầy một thập kỷ, tỷ lệ này đã tăng lên 5% hiện nay. 

  Năng lượng mặt trời và gió mỗi loại sẽ đóng góp 38% sản lượng điện vào năm 2050.

  Remi Eriksen, Chủ tịch Tập đoàn kiêm Giám đốc điều hành của DNV cho biết: “Sự tập trung chính sách mạnh mẽ và đổi mới công nghệ đang biến Trung Quốc thành một cường quốc năng lượng xanh”.

  “Có nhiều điều đáng ngưỡng mộ về quá trình chuyển đổi năng lượng của Trung Quốc.

  “Có những dấu hiệu rõ ràng về nỗ lực khử cacbon trên diện rộng và phát triển công nghệ sạch trong các công nghệ năng lượng tái tạo, lưu trữ và truyền tải. 

  “Tuy nhiên, có khả năng Trung Quốc sẽ đẩy mạnh quá trình chuyển đổi hơn nữa để giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch ngày càng nhanh hơn - và đưa Trung Quốc tiến gần hơn đến mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.”

  Báo cáo cho thấy ngành điện của Trung Quốc đang khử cacbon nhanh chóng bằng cách thay thế than bằng năng lượng tái tạo có nguồn gốc trong nước và than sản xuất trong nước phần lớn sẽ đủ cho các phân khúc nhu cầu than còn lại vào năm 2050.

  Tuy nhiên, việc sử dụng dầu khí sẽ tiếp tục phụ thuộc vào nhập khẩu.

  Báo cáo dự đoán rằng đến năm 2050, mức tiêu thụ dầu của Trung Quốc sẽ giảm một nửa so với mức đỉnh điểm năm 2027, mặc dù việc sử dụng dầu trong hóa dầu và vận tải hạng nặng (hàng không và vận tải biển) sẽ kéo dài và 84% lượng dầu sử dụng sẽ được đáp ứng thông qua nhập khẩu.

  Tiêu thụ khí đốt tự nhiên sẽ vẫn ở mức cao với mức tiêu thụ năm 2050 thấp hơn một chút so với mức năm 2023 và 58% được nhập khẩu.

  Việc sử dụng năng lượng của Trung Quốc sẽ đạt đỉnh điểm vào năm 2030 và giảm 20% vào năm 2050, nhờ cải thiện điện khí hóa và tiết kiệm năng lượng. 

  Sự suy giảm này cũng được tạo ra bởi những thay đổi về nhân khẩu học, bao gồm cả việc dân số dự kiến ​​sẽ giảm 100 triệu người.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:   https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:   https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt

  Zalo
  Hotline