Trung Quốc lớn về hydro xanh sử dụng thặng dư năng lượng tái tạo

Trung Quốc lớn về hydro xanh sử dụng thặng dư năng lượng tái tạo

  BEIJING/TOKYO – Việc phát triển cơ sở hạ tầng cho hydro “xanh” đang được tiến hành nhanh chóng ở Trung Quốc khi nước này đặt mục tiêu khai thác công suất phát điện rộng rãi trong năng lượng tái tạo để đi trước các nước phương Tây trong sản xuất và vận chuyển.

  Giày sneaker và

  Một công nhân kiểm tra các tấm pin mặt trời ở tỉnh Cam Túc của Trung Quốc vào năm 2013. Cơ sở hạ tầng năng lượng tái tạo hiện tại có thể giúp Trung Quốc có bước khởi đầu thuận lợi về hydro xanh. © Reuters

  Các nhà chức trách ở thành phố Ulanqab Nội Mông, nơi nổi tiếng với những đồng cỏ rộng lớn, đã phê duyệt vào tháng 1 một dự án đầu tư hydro xanh trị giá 20,5 tỷ nhân dân tệ (2,9 tỷ USD) từ tập đoàn dầu mỏ China Petroleum & Chemical, hay Sinopec.

  Điện được tạo ra tại chỗ bằng năng lượng mặt trời và gió sẽ được sử dụng để điện phân nước và sản xuất 100.000 tấn hydro xanh hàng năm. Kế hoạch cung cấp cho các công ty ở Bắc Kinh, với mục tiêu hoạt động đầy đủ vào tháng 6 năm 2027.

  Đây không phải là khoản đầu tư đầu tiên của Sinopec vào hydro xanh. Tại Ordos, Nội Mông, từ năm 2023, kế hoạch xây dựng một nhà máy có công suất sản lượng hàng năm là 30.000 tấn và bao gồm các chức năng lưu trữ và vận chuyển đã được tiến hành.

  Tháng 6 năm đó, Sinopec bắt đầu hoạt động tại một nhà máy có công suất sản xuất hàng năm là 20.000 tấn ở Tân Cương.

  Hydro xanh được định vị là nguồn năng lượng thay thế thế hệ tiếp theo để khử cacbon. Trong số các loại hydro khác nhau được sản xuất cho mục đích năng lượng, nó thu hút nhiều sự chú ý nhất do cách thức tạo ra nó.

  Cho đến nay, hydro thường được sản xuất bằng cách đốt nhiên liệu hóa thạch, dẫn đến phát thải carbon dioxide. Hydro xanh, được sản xuất bằng điện có nguồn gốc từ các nguồn tái tạo như năng lượng mặt trời và gió, không có nhược điểm này.

  Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, để đạt được mức phát thải CO2 ròng bằng 0 vào năm 2050, tỷ lệ hydro xanh trong số tất cả các dạng năng lượng hydro thân thiện với môi trường phải tăng lên 77,8%.

  Các công ty Trung Quốc cũng đang đẩy mạnh phát triển thiết bị điện phân cần thiết để sản xuất hydro xanh. Các công ty bao gồm công ty con của Tập đoàn Đóng tàu Nhà nước Trung Quốc là Peric Hydrogen Technologies và Shandong Saikesaisi Hydrogen Energy đã tích lũy năng lực công nghệ và bắt đầu xuất khẩu sang hơn 30 quốc gia và khu vực.

  Công ty Công nghệ Kylin Thâm Quyến, nơi có bí quyết về thiết bị điện phân kiềm có thể sử dụng trong thời gian dài, cũng đang thu hút sự chú ý từ nước ngoài khi đã tổ chức các chuyến tham quan và trao đổi quan điểm cho các nhà nghiên cứu từ một công ty Đức.

  IEA ước tính rằng Trung Quốc có công suất lắp đặt 1,2 gigawatt vào cuối năm 2023 - đã bằng một nửa tổng công suất toàn cầu. Tăng trưởng nhanh chóng, với tỷ trọng tăng từ dưới 10% vào năm 2020 và 30% vào năm 2022.

  Các ngành công nghiệp xanh liên quan đến hydro đang bùng nổ ở Trung Quốc như một cách đầy hứa hẹn để sử dụng hiệu quả điện từ các nguồn tái tạo.

  Kế hoạch sản xuất hydro xanh của Trung Quốc dường như tập trung ở các khu vực nội địa, dựa trên các mục tiêu do chính quyền địa phương công bố. Nội Mông được coi là nơi sản xuất hàng đầu với sản lượng hàng năm theo kế hoạch là 500.000 tấn.

  Các khu vực nội địa cũng đã thu hút được các khoản đầu tư đáng kể liên quan đến năng lượng mặt trời nhờ khí hậu đầy nắng và đất đai dồi dào.

  Nhưng các thành phố lớn, thiếu năng lượng của Trung Quốc như Thượng Hải và Quảng Châu, chủ yếu nằm ở ven biển. Vận chuyển điện qua khoảng cách xa là một thách thức lớn và ước tính khoảng 10% năng lượng được tạo ra ở một số khu vực nhất định không bao giờ được sử dụng.

  Trong khi đó, hydro có thể được vận chuyển qua đường ống, giống như khí đốt tự nhiên. Hội đồng Hydro và McKinsey kỳ vọng Trung Quốc sẽ trở thành thị trường lớn nhất về hydro sạch vào năm 2050, vận chuyển phần lớn nhiên liệu để sử dụng trong nước qua đường ống.

  Đường ống rẻ hơn vận chuyển hydro bằng đường biển. Trung Quốc nhận thấy lượng hydro giá rẻ sẵn có trong nước ngày càng tăng, thúc đẩy khả năng cạnh tranh công nghiệp của nước này.

  Việc xây dựng đường ống cũng đang được tiến hành. PetroChina và các đối tác đã đồng ý vào cuối năm 2022 để bắt đầu xây dựng đường ống dẫn khí hydro giữa Vũ Hải và Hohhot ở Nội Mông. Sinopec vào tháng 4 năm 2023 đã bắt đầu lên kế hoạch xây dựng đường ống dài 400 km nối Nội Mông và Bắc Kinh, đường ống này cuối cùng sẽ có thể vận chuyển 600.000 tấn hydro mỗi năm.

  Chính phủ trung ương định vị hydro là một ngành công nghiệp mới nổi chiến lược và có kế hoạch tăng sản lượng hydro xanh lên từ 100.000 đến 200.000 tấn mỗi năm vào năm 2025.

  Chính quyền địa phương đang trả lời cuộc gọi. Ít nhất 24 tỉnh, thành phố và khu tự trị đã công bố kế hoạch phát triển năng lượng hydro. Cộng các mục tiêu và ước tính của kế hoạch, công suất sản xuất hydro xanh tính đến năm 2025 sẽ lên tới khoảng 2 triệu tấn mỗi năm.

  Kế hoạch sản xuất hydro xanh cũng đang được tiến hành ở châu Âu, nơi có kế hoạch thiết lập hệ thống sản xuất 10 triệu tấn mỗi năm trong khu vực vào năm 2030.

  Nhưng những cơn gió ngược đang thổi vào ngành năng lượng tái tạo, điều kiện tiên quyết để tạo ra hydro xanh, bao gồm cả việc hủy bỏ nhiều kế hoạch xây dựng các nhà máy điện gió ngoài khơi quy mô lớn.

  Chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đang khuyến khích đầu tư vào hydro bằng cách cung cấp tín dụng thuế theo Đạo luật Giảm lạm phát năm 2022. Hoa Kỳ cũng đang nỗ lực thu hút các công ty từ châu Âu, nhằm cạnh tranh với Trung Quốc về khả năng cạnh tranh chi phí và khối lượng sản xuất.

  Zalo
  Hotline