Trung Quốc hoàn thành thử nghiệm quãng đường 1.500 km với xe tải hạng nặng chạy bằng hydro

Trung Quốc hoàn thành thử nghiệm quãng đường 1.500 km với xe tải hạng nặng chạy bằng hydro

  Trung Quốc hoàn thành thử nghiệm quãng đường 1.500 km với xe tải hạng nặng chạy bằng hydro

  The hydrogen-powered heavy trucks in a long-distance cross-region transport test. /China Media Group


  Xe tải hạng nặng chạy bằng hydro trong cuộc thử nghiệm vận chuyển xuyên khu vực đường dài. /Tập đoàn truyền thông Trung Quốc

  Tập đoàn hóa dầu Trung Quốc (Sinopec Group), nhà máy lọc dầu lớn của Trung Quốc, cho biết hôm thứ Sáu rằng Trung Quốc đã tiến hành thử nghiệm vận chuyển xuyên khu vực đường dài đầu tiên đối với hai phương tiện chạy bằng hydro.

  Hai chiếc xe tải hạng nặng đi từ quận Daxing ở Bắc Kinh đến Thượng Hải với quãng đường khoảng 1.500 km trong hai ngày, đã thực hiện các thử nghiệm tiếp nhiên liệu hydro tại bảy trạm tiếp nhiên liệu dọc tuyến đường.

  Chúng được trang bị hệ thống pin nhiên liệu hydro 180 kilowatt và nặng 28 tấn mỗi chiếc, chở hàng hóa như chất lỏng làm mát pin nhiên liệu hydro và chất lỏng xử lý khí thải xe diesel.

  Tập đoàn Sinopec cho biết đây là cuộc thử nghiệm vận chuyển thực tế phương tiện chạy bằng hydro trên quy mô lớn, đường dài, xuyên khu vực đầu tiên của đất nước.

  Số lượng trạm tiếp nhiên liệu hydro đứng đầu thế giới

  Xe chạy bằng nhiên liệu hydro, giống như xe điện thuần túy, là phương tiện sử dụng năng lượng mới. Chúng có lợi thế khi vận chuyển đường dài với tải nặng vì có thể nhanh chóng được tiếp nhiên liệu.

  Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển đường dài và xuyên khu vực chạy bằng năng lượng hydro, Trung Quốc đã đẩy nhanh việc bố trí mạng lưới trạm tiếp nhiên liệu hydro trong những năm gần đây.

  Cho đến nay, trên thế giới có tổng cộng 1.152 trạm tiếp nhiên liệu hydro, trong đó có 428 trạm được xây dựng ở Trung Quốc, đứng đầu thế giới và phủ sóng 30 tỉnh, thành trong nước.

  A hydrogen refueling station. /China Media Group

   

  Một trạm tiếp nhiên liệu hydro. /Tập đoàn truyền thông Trung Quốc

  Mạng lưới trạm tiếp nhiên liệu được cải thiện đã cung cấp hỗ trợ quan trọng cho việc phát triển phương tiện chạy bằng hydro ở Trung Quốc.

  Cả nước hiện có khoảng 21.000 phương tiện chạy bằng hydro. Vào năm 2023, số lượng sản xuất và bán những loại xe này ở Trung Quốc lần lượt đạt 5.600 và 5.800, với mức tăng so với cùng kỳ năm ngoái là 55,3% và 72%.

  Ứng dụng của ngành năng lượng hydro đi vào 'làn đường nhanh'

  Năng lượng hydro là hướng phát triển then chốt cho các ngành công nghiệp mới nổi của Trung Quốc cũng như phát triển lực lượng sản xuất mới có chất lượng.

  Báo cáo công việc của chính phủ năm nay kêu gọi đẩy nhanh sự phát triển của các ngành công nghiệp tiên tiến và mới nổi, như năng lượng hydro, vật liệu mới và dược phẩm cải tiến.

  Các bộ và ủy ban quốc gia đã ban hành một số kế hoạch và chính sách hỗ trợ nhằm thúc đẩy cải tiến nghiên cứu và phát triển, chuẩn bị và lưu trữ, vận chuyển và ứng dụng năng lượng hydro.

  Theo Xu Dongjie, phó kỹ sư trưởng của China Electric, hiện tại, mức tiêu thụ năng lượng hydro hàng năm của Trung Quốc là khoảng 40 triệu tấn, chủ yếu trong lĩnh vực công nghiệp và hóa học, đồng thời dự kiến sẽ mở rộng hơn nữa sang các lĩnh vực luyện kim, sản xuất năng lượng và xây dựng. Viện Quy hoạch & Kỹ thuật Điện.

  Dữ liệu từ Cơ quan Năng lượng Quốc gia cho thấy nhu cầu năng lượng hydro của nước này dự kiến sẽ đạt 130 triệu tấn vào năm 2060.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:     https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:     https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt

  Zalo
  Hotline