Trạm hydro đầu tiên trên thế giới dành cho xe tải thương mại mở cửa – có quá muộn không?

Trạm hydro đầu tiên trên thế giới dành cho xe tải thương mại mở cửa – có quá muộn không?

  Trạm hydro đầu tiên trên thế giới dành cho xe tải thương mại mở cửa – có quá muộn không?

  FirstElement opens world’s first commercial truck stop for hydrogen-fueled vehicles

   

  Hình ảnh của FirstElement Fuels.
  FirstElement Fuels đã khai trương trạm tiếp nhiên liệu hydro quy mô lớn đầu tiên trên thế giới cho xe tải thương mại hạng nặng ngay bên ngoài Cảng Oakland.

  FirstElement đang kêu gọi trạm đổ xăng mới của họ, mở cửa cho công chúng trong tuần này để tham quan và trình diễn, đây là trạm đầu tiên thuộc loại này. Nằm gần Cảng Oakland, công ty tuyên bố máy bơm hydro của họ có thể “lấp đầy” thùng hydro của xe tải chỉ trong mười phút, tính ra (theo phép toán của họ) cho tới 200 xe tải mỗi ngày.

  Đối với khách hàng, công ty cho biết hiện có 30 xe bán tải Hyundai Xcient đang sử dụng trạm tiếp nhiên liệu cũng như một số xe tải chạy bằng pin nhiên liệu hydro của Nikola.

  Một buổi lễ đánh dấu việc khai trương nhà ga đã được tổ chức hôm thứ Ba và có sự tham dự của các quan chức tiểu bang bao gồm Liane Randolph, chủ tịch Ủy ban Tài nguyên Hàng không California (CARB) và Tyson Eckerle, cố vấn giao thông sạch cho văn phòng phát triển kinh doanh của Thống đốc Gavin Newsom. Nguồn tài trợ chính cho trạm Oakland được cung cấp bởi CARB và Ủy ban Năng lượng California.

  Eckerle lưu ý rằng chính phủ liên bang Hoa Kỳ đang phân bổ 8 tỷ đô la để khởi động cái mà họ gọi là “nền kinh tế hydro” và mong đợi có đủ nguồn tài chính để xây dựng thêm 60 trạm xe tải hydro như trạm này ở California – về mặt lý thuyết sẽ là đủ phục vụ 5.000 xe tải và 1.000 xe buýt.

  Tất cả đều ổn và tốt, nhưng…

  Điều gì sẽ xảy ra nếu đã quá muộn đối với hydro?

  Coyote Container completes historic trip in fuel cell truck

   

  Hình ảnh qua Coyote Container.
  Giám đốc điều hành của MAN Trucks, Alexander Vlaskamp, đã nói hay nhất khi nói rằng hydro “không thể” cạnh tranh hiệu quả với BEV.

  Anh ấy nói đúng – trên một sân chơi bình đẳng, hoàn toàn không có lý do gì để tin rằng hydro có bất kỳ loại tương lai nào. Nhưng chúng tôi không hoạt động trên một sân chơi bình đẳng và những nhận xét như của Eckerle, cùng với ngân sách liên bang trị giá 8 tỷ đô la và một số chuyên gia trong ngành được cho là chân chính đang ca ngợi tính hữu ích của nó như một loại nhiên liệu, có nghĩa là chúng ta phải coi trọng hydro (ít nhất, hiện tại).

  Mặc dù vậy, có vẻ như làn sóng dư luận đã bắt đầu quay lưng lại với hydro. Các cơ quan truyền thông có thể chưa bao giờ đặt câu hỏi về tuyên bố của nhà sản xuất về phương tiện chạy bằng nhiên liệu hydro cách đây vài năm, giờ đây dường như sẵn sàng bác bỏ những tuyên bố đó hơn. Đây chỉ là một ví dụ:

  Bản thân việc sản xuất hydro có thể rất bẩn. Hầu hết hydro được sản xuất ngày nay đều cần đến khí mê-tan, một loại nhiên liệu hóa thạch và là tác nhân gây ra hiệu ứng nhà kính mạnh mẽ. Ngành công nghiệp này đang nghiên cứu các giải pháp sản xuất thay thế, bao gồm thu giữ và lưu trữ carbon từ việc đốt khí mê-tan hoặc loại bỏ hoàn toàn khí mê-tan để tạo ra hydro xanh, sử dụng máy điện phân để tách hydro và oxy trong nước.

  Cả hai lựa chọn thay thế đều cực kỳ tốn kém nếu không có trợ cấp của chính phủ.

  RUSS MITCHELL, AOL/LOS ANGELES TIMES.
  Cho đến nay, vẫn chưa rõ liệu những tuyên bố của FirstElement về tính bền vững của hydro hay tính thực tế của trạm nạp sẽ thuyết phục được nhiều người theo chủ nghĩa chuyên chế về pin điện.

  Lấy quy trình sản xuất hydro của công ty làm ví dụ. FirstElement cho biết nhà cung cấp của họ, Air Liquide ở Las Vegas, sử dụng khí đốt tự nhiên làm “nguyên liệu” cho hydro. Họ mua khí sinh học để trộn với khí tự nhiên nhằm tạo ra hydro – và do khí được sử dụng có hơn 60% nguồn khí tái tạo nên hydro đủ tiêu chuẩn là “xanh”.

  Sản xuất hydro FirstElement

  Infographic của First Element; thông qua TruckNews.
  Ngoài ra, yêu cầu lấp đầy nhanh trong 10 phút phải đi kèm với một hoặc hai dấu hoa thị. Đó là vì FirstGreen đang sử dụng công nghệ “bơm lạnh” mới của Bosch Rexroth để cho phép nạp đầy ở áp suất 900 bar (15.000 psi). Mặc dù điều đó có vẻ đủ để đẩy 100 kg vào bể trong khoảng 10 phút, nhưng làm mát bằng hydro bằng phương pháp đông lạnh là một công nghệ sử dụng nhiều năng lượng đòi hỏi nhiều điện để hoạt động bình thường. Điện mà nó nói sẽ đến từ hydro được lưu trữ.

  Tuy nhiên, công bằng mà nói, Bosch có một số ý tưởng ở đây để giúp các chủ trạm phát huy tối đa tính hữu ích của toàn bộ lượng điện đó.

  Dave Hull, phó chủ tịch khu vực của Bosch Rexroth cho biết: “Lạnh như vàng”. “Bạn có tất cả năng lượng lạnh lùng này. Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi đã làm việc để thoát khỏi sức nóng. Bạn có thể lấy năng lượng đó và chạy tủ lạnh của cả trạm để lấy nước tăng lực Rock Star hoặc điều hòa không khí. Bosh có cả một bộ phận về máy bơm nhiệt và công nghệ xây dựng.”

  Tuy nhiên, liệu hiệu quả bổ sung đó có giúp tiết kiệm năng lượng và chi phí thực tế hay không, thay vì là cứu cánh cho ngành công nghiệp khí đốt và các nhà cung cấp ô tô cấp 1 như Bosch, vẫn còn phải xem. Trong khi đó, chi phí hydro tiếp tục tăng.

  Platts đánh giá lần cuối giá hydro bán lẻ của California ở mức 33,48 USD/kg vào ngày 4 tháng 1 năm 2023, đây là giá hydro trung bình có trọng số được cung cấp tại các trạm tiếp nhiên liệu bán lẻ trên toàn tiểu bang. Giá đã tăng 112% kể từ khi Platts bắt đầu đánh giá vào tháng 9 năm 2021, theo dữ liệu của S&P Global Commodity Insights.

  SP TOÀN CẦU
  Mặc dù chi phí cao của hydro (hydro “xanh” vẫn đắt hơn), Shane Stephens, một trong những người sáng lập FirstElement và giám đốc phát triển của nó, vẫn không nản lòng.

  Stephens cho biết: “Chúng tôi, tại FirstElement Fuels, rất tin tưởng rằng thị trường sẽ đến. “Chúng tôi thấy các quy định sắp được đưa ra, các OEM và chủ sở hữu đội xe sẽ phải đáp ứng điều đó, đặc biệt là khi nói đến vận chuyển hàng hóa, và hydro và pin nhiên liệu là giải pháp tốt nhất – nếu không muốn nói là duy nhất – sẽ phù hợp với nhiều người. trong số những trường hợp sử dụng đó.”

  Electrek's Take
  Là một loại nhiên liệu nhẹ cho phương tiện giao thông – bất chấp những nỗ lực của Hyundai, Toyota và (gần đây hơn) Honda – mọi thứ không diễn ra suôn sẻ đối với hydro. Tuy nhiên, là nhiên liệu cho xe bán tải cỡ lớn và thậm chí cả các thiết bị hạng nặng lớn hơn, nó có thể có cơ hội chống lại công nghệ pin hiện tại.

  Nhưng công nghệ pin không hề trì trệ, và tin tức về pin nhẹ hơn, tốt hơn, nhanh hơn từng xuất hiện hàng năm, và sau đó hàng tháng, dường như xuất hiện hàng tuần – và tôi cho rằng bạn sẽ thật ngu ngốc khi cho rằng những loại pin có mật độ năng lượng cao gấp đôi với trọng lượng chỉ bằng một nửa sẽ không còn tồn tại trước lệnh cấm ICE năm 2035 của California.

  Zalo
  Hotline