Toyota vừa tiết lộ kế hoạch về công nghệ pin xe điện mới có thể cung cấp phạm vi lái xe lên tới 900 dặm và nhiều người gọi đây là công cụ thay đổi cuộc chơi tiềm năng.

Toyota vừa tiết lộ kế hoạch về công nghệ pin xe điện mới có thể cung cấp phạm vi lái xe lên tới 900 dặm và nhiều người gọi đây là công cụ thay đổi cuộc chơi tiềm năng.

  Toyota vừa tiết lộ kế hoạch về công nghệ pin xe điện mới có thể cung cấp phạm vi lái xe lên tới 900 dặm và nhiều người gọi đây là công cụ thay đổi cuộc chơi tiềm năng.

  Tại một cuộc họp ngắn gần đây, công ty đã công bố tin tức lớn về công nghệ pin EV thể rắn mới. Nói rằng nó  đã đơn giản hóa việc sản xuất  vật liệu được sử dụng để sản xuất pin thể rắn, công ty có kế hoạch tung ra một mẫu pin vào  năm 2025  giúp mở rộng phạm vi bay lên  20% .

  Theo Toyota , một phiên bản hiệu suất cao hơn vẫn đang được nghiên cứu và phát triển nhưng có tiềm năng mang lại phạm vi di chuyển xa hơn 50% -  hơn 900 dặm . Điều đó có thể đưa bạn từ New York đến Chicago và sau đó một số nơi khác, và thời gian sạc sẽ chỉ là 10 phút.

  Toyota gần đây đã gây chú ý khi tuyên bố sẽ tung ra thị trường xe điện với pin thể rắn trong vòng vài năm tới.

  Pin thể rắn (trái ngược với pin lithium-ion sử dụng chất điện phân lỏng) được coi là bước  ngoặt tiềm năng  đối với xe điện. Chúng có khả năng giảm thời gian sạc, tăng công suất và giảm nguy cơ hỏa hoạn.

  Công ty cũng sẽ cung cấp  hai loại pin thế hệ tiếp theo  vào năm 2026 và 2027 - được gọi là “hiệu suất” và “phổ biến”.

  Phiên bản hiệu suất sẽ sử dụng hóa chất pin tương tự như SUV bZ4X nhưng sẽ cung cấp phạm vi lái xe dài  hơn 20%  . Ngoài ra, nó sẽ có giá thấp hơn 20%. Phiên bản phổ biến sẽ có cùng mức tăng về phạm vi lái xe nhưng  giảm chi phí 40% .

  Tờ Guardian đưa tin , mặc dù pin thể rắn đã xuất hiện được một thời gian nhưng vẫn tồn tại những vấn đề trong việc mở rộng quy mô sản xuất để đưa chúng vào xe điện phổ thông  . Nhiều công ty đang nỗ lực giải quyết vấn đề này, trong đó có Porsche. Một công ty khởi nghiệp thậm chí đã phát triển cách in 3D những viên pin này với nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau.

  Tuy nhiên, theo  Guardian , Toyota tuyên bố họ đã tạo ra bước đột phá trong sản xuất pin thể rắn, điều này thực sự sẽ khiến sản phẩm này dễ sản xuất hơn pin lithium.

  Những đổi mới của Toyota về pin thể rắn là một tin tức lớn đối với công ty và cả hành tinh. Công nghệ mới sẽ tiết kiệm cả thời gian và tiền bạc cho người tiêu dùng dưới hình thức giá thấp hơn và ít thời gian hơn tại các trạm sạc. Phạm vi hoạt động rộng hơn sẽ giúp loại bỏ  sự lo lắng về phạm vi hoạt động  của những khách hàng tiềm năng quan tâm đến xe điện, khiến những chiếc xe này phù hợp hơn cho việc di chuyển xuyên quốc gia trong khi cơ sở hạ tầng tính phí bắt kịp.

  Đây cũng là một tin tuyệt vời cho hành tinh này. Xe điện thải  ra khí quyển làm nóng hành tinh  ít hơn nhiều so với ô tô truyền thống.

  David Bailey , giáo sư kinh tế kinh doanh tại Đại học Birmingham, cho biết đây có thể là thời điểm then chốt trong quá trình phát triển ô tô điện - nếu Toyota có thể thành công.

   Ông nói với Guardian : “Thường có những đột phá ở giai đoạn nguyên mẫu nhưng sau đó việc mở rộng quy mô rất khó khăn” . “Nếu đây là một bước đột phá thực sự thì nó có thể là yếu tố thay đổi cuộc chơi, gần như là chén thánh của xe chạy pin.”

  Công ty đang đặt mục tiêu sản xuất hàng loạt pin thể rắn từ năm 2027-2028. Tuy nhiên,  Electrek kêu gọi mọi người  đừng quá hy vọng vì Toyota có lịch sử tụt hậu so với các mốc thời gian của mình.

  Tham gia  bản tin miễn phí của chúng tôi  để biết thông tin cập nhật hàng tuần về những cải tiến thú vị nhất  nhằm cải thiện cuộc sống  và  cứu hành tinh của chúng ta .

  Zalo
  Hotline