Toyota của Nhật Bản cho thấy 'động cơ được sinh ra' với nhiên liệu xanh bất chấp sự thúc đẩy toàn cầu về ô tô điện chạy pin

Toyota của Nhật Bản cho thấy 'động cơ được sinh ra' với nhiên liệu xanh bất chấp sự thúc đẩy toàn cầu về ô tô điện chạy pin

  Toyota của Nhật Bản cho thấy 'động cơ được sinh ra' với nhiên liệu xanh bất chấp sự thúc đẩy toàn cầu về ô tô điện chạy pin
  của Yury Kageyama

  Japan's Toyota shows 'an engine born' with green fuel despite global push for battery electric cars


  Koji Sato, giám đốc điều hành của Toyota Motor Corp., phát biểu trong cuộc họp báo ở Tokyo, Thứ Ba, ngày 28 tháng 5 năm 2024. “Một động cơ tái sinh.” Đó là cách nhà sản xuất ô tô Nhật Bản Toyota đưa ra kế hoạch về một động cơ nhỏ gọn mới sẽ tạo ra bước đột phá tương lai cho động cơ đốt trong truyền thống. Nguồn: Kyodo News qua AP


  "Một động cơ tái sinh." Đó là cách hãng sản xuất ô tô Nhật Bản Toyota đưa ra kế hoạch tạo ra một bước đột phá tương lai cho động cơ đốt trong truyền thống.

  Trong buổi thuyết trình kéo dài ba giờ tại hội trường Tokyo hôm thứ Ba, gã khổng lồ sản xuất ô tô đã thông báo rằng họ sẽ cung cấp các động cơ nhỏ gọn cũng chạy bằng nhiên liệu xanh như hydro và etanol sinh học hoặc kết hợp với động cơ điện không phát thải trong xe hybrid.

  Điều này xảy ra khi nhiều đối thủ cạnh tranh trong ngành ô tô đang thúc đẩy sản xuất xe chạy hoàn toàn bằng điện. Trung Quốc đang đẩy mạnh nỗ lực phát triển Xe chạy bằng pin và BYD của chính họ đang đe dọa sẽ vượt qua Tesla trong nỗ lực đó.

  Giám đốc điều hành Toyota Koji Sato cho biết "động cơ được tối ưu hóa cho kỷ nguyên điện khí hóa" với hy vọng giúp đẩy thế giới vào trạng thái "trung hòa carbon".

  Toyota đã có một loại xe hybrid nổi tiếng – Prius – với động cơ xăng và động cơ điện. Nó chuyển đổi giữa hai để cung cấp một ổ đĩa sạch hơn.

  Theo Toyota, trong các mẫu xe hybrid trong tương lai, động cơ điện sẽ trở thành động lực chính và động cơ mới sẽ được thiết kế để đảm nhận vai trò nhỏ hơn và hỗ trợ nó hoạt động.

  Các đồng minh trong nước Subaru Corp. và Mazda Motor Corp., đều đang chuẩn bị các động cơ sinh thái được thiết kế để đáp ứng các tiêu chuẩn khí thải nghiêm ngặt sắp tới, đã tham gia buổi thuyết trình của Toyota được coi là "hội thảo đa hướng".

  Sato nói: “Mỗi công ty đều muốn giành chiến thắng, nhưng chúng tôi có thể nhanh hơn nếu hợp tác cùng nhau”.

  Nhưng thông tin chi tiết về thời điểm động cơ được tung ra thị trường không được tiết lộ.

  Di sản của động cơ ô tô có thể được cảm nhận ở khắp mọi nơi.

  Mazda cho biết động cơ quay được đánh giá cao, được giới thiệu cách đây hơn 50 năm, đang được điều chỉnh cho xe điện.

  Trong khi đó, Subaru đã giới thiệu động cơ đặt ngang nhỏ hơn đặc trưng của mình. Trong khi Giám đốc Công nghệ Tetsuro Fujinuki xác nhận công ty đang nghiên cứu một chiếc xe điện tuyệt vời "giống Subaru", ông cho biết công ty sẽ không loại bỏ hoàn toàn động cơ này.

  Toyota cũng đang nghiên cứu những chiếc BEV đầy phong cách.

  Các giám đốc điều hành cho biết hôm thứ Ba rằng các điều kiện cung cấp năng lượng khác nhau trên toàn cầu, đồng thời bổ sung thêm rằng các sản phẩm phải đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau của khách hàng và khoản đầu tư cần thiết cho BEVS sản xuất hàng loạt là rất lớn.

  Các quan chức của Toyota cũng nhiều lần lưu ý rằng 5,5 triệu việc làm đang bị đe dọa trong chuỗi cung ứng tổng thể để sản xuất ô tô ở Nhật Bản hiện nay, vì vậy việc chuyển đổi đột ngột sang ô tô điện là không khả thi về mặt kinh tế cũng như trách nhiệm xã hội.

  Takahiro Fujimoto, giáo sư kinh doanh tại Đại học Waseda, tin rằng xe điện là giải pháp then chốt để giảm lượng khí thải. Nhưng họ vẫn có những điểm yếu, chẳng hạn như lượng khí thải lớn được tạo ra khi sản xuất pin lithium-ion, một thành phần chính.

  Ví dụ, ở Nhật Bản, người đi làm sử dụng tàu hỏa nên đây có thể là lựa chọn giao thông sinh thái tốt hơn, Fujimoto cho biết.

  Ông nói: “Ít nhất, tôi tin rằng sự phát triển và đổi mới về BEV chắc chắn là cần thiết. Nhưng lập luận đó về mặt logic không giống với việc nói rằng tất cả những gì chúng ta cần là BEV”.

  Fujimoto cho biết vẫn còn những điều không chắc chắn, bao gồm nghiên cứu và phát triển, cũng như các điều kiện xã hội, chính trị và thị trường.

  Ông nói: “Tính trung hòa carbon mà thế giới đang hướng tới khó có thể đạt được trong nhiều thập kỷ tới. Đây sẽ là một cuộc đua marathon kéo dài”.

  Zalo
  Hotline