Toyota công bố nguyên mẫu Hydrogen Hilux

Toyota công bố nguyên mẫu Hydrogen Hilux

  Toyota công bố nguyên mẫu Hydrogen Hilux

  Toyota, thành viên của Hydrogen Scotland, đã thông báo rằng dự án đột phá nhằm hiện thực hóa xe bán tải Hilux chạy pin nhiên liệu hydro đã bước vào giai đoạn cuối. Mười chiếc xe nguyên mẫu, chạy bằng công nghệ điện pin nhiên liệu của Toyota và không tạo ra khí thải từ ống xả, đã được Toyota Motor Manufacturing UK (TMUK) chế tạo tại cơ sở của họ ở Derby. Việc đánh giá và trình diễn hiện đang được tiến hành với các nguyên mẫu Toyota Hilux chạy pin nhiên liệu hydro này.

  toyota hydrogen hilux

  Quá trình phát triển mẫu xe bán tải Hilux chạy pin nhiên liệu hydro này có sự tham gia của Ricardo, thành viên của Hydrogen Scotland, người đã hỗ trợ chuẩn bị cho việc chế tạo nguyên mẫu hydro Hilux, thực hiện các nhiệm vụ thiết kế và phát triển cũng như xác nhận quy trình sản xuất hoàn chỉnh song song với các nhóm tại TMUK. Năm chiếc xe hiện đang trải qua quá trình thử nghiệm nghiêm ngặt trên thực tế để đánh giá độ an toàn, hiệu suất, chức năng và độ bền, đồng thời tạo ra dữ liệu lái thử trong các tình huống thực tế. Năm đơn vị khác đang tham gia vào các cuộc trình diễn với khách hàng và giới truyền thông, bao gồm cả Thế vận hội Olympic và Paralympic sắp tới ở Paris 2024.

  Pin nhiên liệu hydro Toyota Hilux (ảnh tín dụng Toyota)

  Bằng cách thu hút khách hàng bằng công nghệ pin nhiên liệu hydro, Toyota đang đặt nền móng cho lĩnh vực vận chuyển hydro thành công trong tương lai. Toyota kỳ vọng châu Âu sẽ trở thành một trong những thị trường pin nhiên liệu hydro lớn nhất vào năm 2030, với sự tăng trưởng ổn định trong các ứng dụng di động và sản xuất điện. Do đó, vào tháng 12 năm 2023, Toyota đã công bố Nhà máy Hydro ở Châu Âu, thể hiện phương pháp tiếp cận phối hợp của Toyota trong việc thương mại hóa công nghệ này, từ phát triển và sản xuất đến bán hàng và hậu mãi. Dự án nguyên mẫu pin nhiên liệu Hilux là bước đệm quan trọng để phát triển hơn nữa công nghệ hydro và kích thích triển khai rộng rãi hơn các hệ sinh thái và cơ sở hạ tầng hydro trên khắp châu Âu.

  Dựa trên Toyota Hilux, với danh tiếng huyền thoại về độ bền trên những địa hình khắc nghiệt nhất thế giới, các nguyên mẫu Hilux hydro cho thấy cách có thể tích hợp công nghệ pin nhiên liệu vào một chiếc xe bán tải. Bên ngoài, pin nhiên liệu Hilux vẫn giữ nguyên kích thước và vẻ ngoài chắc chắn như Hilux mới nhất. Ở định dạng extra-cab, nó dài 5325 mm, rộng 1855 mm và cao 1810 mm nhưng bên dưới bề mặt, công nghệ pin nhiên liệu của Toyota đánh dấu nó là một chiếc xe tiên phong.

  Sức mạnh được cung cấp bằng cách sử dụng các bộ phận cốt lõi của Toyota Mirai – công nghệ đã chứng minh chất lượng trong gần một thập kỷ sản xuất thương mại kể từ khi Toyota giới thiệu mẫu sedan chạy pin nhiên liệu hydro được sản xuất hàng loạt đầu tiên trên thế giới vào năm 2015. Hilux pin nhiên liệu có phạm vi lái xe dự kiến ​​là khoảng lên tới 600 km – xa hơn mức có thể đạt được với hệ thống điện chạy bằng pin. Trong khi đó, nhờ trọng lượng nhẹ của hydro, có thể đạt được tải trọng và khả năng kéo cao hơn so với các giải pháp thay thế không phát thải khác. Hydro được lưu trữ trong ba thùng nhiên liệu áp suất cao, mỗi thùng chứa 2,6 kg cho tổng công suất hệ thống là 7,8 kg. Các thùng chứa được gắn trong khung khung bậc thang.

  Bố trí khung gầm Hilux pin nhiên liệu hydro của Toyota (ảnh tín dụng Toyota)

  Ngăn pin nhiên liệu điện phân polymer chứa 330 tế bào và được gắn phía trên trục trước. Hilux pin nhiên liệu dẫn động cầu sau thông qua một động cơ điện tử ở trục sau, mang lại công suất tối đa 134 kW (182 DIN hp) và mô-men xoắn cực đại 300 Nm. Khi lái xe, pin nhiên liệu không tạo ra khí thải từ ống xả mà chỉ tạo ra nước tinh khiết. Một pin hybrid Lithium-ion, có chức năng lưu trữ điện do pin nhiên liệu tạo ra trên xe, được đặt ở sàn chở hàng phía sau phía trên bình chứa hydro để tránh mất không gian cabin.

  Kể từ khi ra mắt nguyên mẫu Hilux hydro đầu tiên vào tháng 9 năm 2023, Toyota và các đối tác liên doanh, được hỗ trợ bởi nguồn tài trợ của Chính phủ Vương quốc Anh, đã đạt đến giai đoạn trình diễn và đánh giá chuyên sâu. Cột mốc mới nhất trong dự án phát triển chung này thể hiện rõ hơn phạm vi rộng của chiến lược đa hướng của Toyota hướng tới trung hòa carbon, áp dụng các giải pháp hệ thống truyền động khác nhau – điện hybrid, điện hybrid cắm điện, pin điện, pin nhiên liệu điện và nhiên liệu điện tử – để phù hợp nhu cầu người dùng khác nhau và cơ sở hạ tầng địa phương.

  Để mở rộng tiềm năng của hydro ngoài ô tô, Toyota đã đóng gói lại pin nhiên liệu của mình thành dạng mô-đun nhỏ gọn. Các bộ phận chính – ngăn xếp pin nhiên liệu và các bộ phận xử lý việc cung cấp không khí, cung cấp hydro, làm mát và điều khiển năng lượng – được tích hợp trong một hình dạng nhỏ gọn có thể dễ dàng thích ứng với nhiều sản phẩm và ứng dụng khác nhau. Các mô-đun có sẵn ở dạng hộp hoặc dạng phẳng, hình chữ nhật để cho phép linh hoạt hơn và thích ứng dễ dàng hơn với các ứng dụng mới.

  Một yếu tố quan trọng trong kế hoạch mở rộng sử dụng hydro của Toyota là công nghệ pin nhiên liệu thế hệ thứ ba mới hiện đang được phát triển và dự kiến ​​bán hàng vào năm 2026-27. Các thiết bị này sẽ cung cấp mật độ năng lượng cao hơn và phạm vi lái xe dự kiến ​​sẽ tăng thêm 20%. Tiến bộ kỹ thuật và khối lượng sản xuất tăng lên có thể giúp giảm chi phí nhiều hơn một phần ba. Nghiên cứu sâu hơn cũng đang xem xét tiềm năng của các cụm pin nhiên liệu có thể mở rộng với công suất đầu ra khác nhau và thiết kế thùng nhiên liệu có hình dạng phức tạp, tương thích với các loại xe có kích thước khác nhau.

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage: https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube: https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline