Toucan ra mắt thị trường chất lỏng đầu tiên trên thế giới cho tín dụng carbon sinh học

Toucan ra mắt thị trường chất lỏng đầu tiên trên thế giới cho tín dụng carbon sinh học

  Nền tảng kỹ thuật số Toucan.earth chuẩn bị ra mắt thị trường 'thanh khoản' đầu tiên trên thế giới dành cho tín dụng than sinh học, nhằm đáp lại sự quan tâm ngày càng tăng từ những người mua và nhà phát triển tín dụng carbon. 

  Toucan ra mắt thị trường thanh khoản đầu tiên trên thế giới cho tín dụng carbon sinh học

  Toucan tạo ra cơ sở hạ tầng kỹ thuật số cho tài chính khí hậu, đơn giản hóa quy trình mua, bán và hủy bỏ tín dụng carbon.

  Tại sao tín dụng loại bỏ carbon sinh học?

  Than sinh học, một loại than củi, được tạo ra thông qua quá trình nhiệt phân chất hữu cơ, thường có nguồn gốc từ thực vật như gỗ, tàn dư cây trồng hoặc phân bón. Quá trình này cho phép than sinh học lưu trữ carbon trong thời gian dài hơn đồng thời mang lại nhiều lợi ích đồng thời ngoài việc loại bỏ carbon. 

  Đó là lý do tại sao than sinh học là giải pháp tiếp cận phù hợp mà các công ty đang tìm kiếm trong các giải pháp loại bỏ carbon của họ. Diễn đàn Kinh tế Thế giới gọi đây là “công cụ loại bỏ carbon trong mọi ngành nghề”.

  Quá trình loại bỏ carbon sinh học

  Nguồn: Carbonfuture

  Đối với WEF, việc loại bỏ than sinh học (BCR) không chỉ là tùy chọn để đạt được các mục tiêu không phát thải - mà nó còn rất quan trọng. Nó có thể loại bỏ từ 0,44 đến 2,62 tỷ tấn CO2 mỗi năm, giải quyết tới 35% yêu cầu Loại bỏ Carbon Dioxide (CDR) trong các kịch bản nhằm ổn định khí hậu. 

  Đáng chú ý, 94% tín chỉ carbon được phân phối vào năm 2023 là than sinh học trong khi chỉ nhận được khoảng 12% nguồn tài trợ CDR (CDR.fyi). Thêm vào đó, than sinh học có chi phí thấp hơn đáng kể so với các phương pháp CDR bền vững khác. Trung bình, BCR có giá 179 USD/tấn CO2, thấp hơn đáng kể so với mức giá trung bình là 388 USD/tấn của tất cả các phương pháp CDR.

  Than sinh học giải phóng khả năng loại bỏ carbon của thiên nhiên

  Hơn nữa, nhu cầu về tín dụng loại bỏ carbon sinh học đã tăng lên. Theo Sáng kiến ​​than sinh học quốc tế, nhóm thương mại chính của ngành, sản lượng nguyên liệu than sinh học có tiềm năng tăng gấp 6 lần trong vòng 2 năm tới.

  Nhóm cũng phát hiện ra rằng than sinh học có khả năng loại bỏ tới 6% lượng khí thải toàn cầu hàng năm. Con số này tương đương với khoảng 3 tỷ tấn CO2 trong tổng lượng khí thải được tạo ra bởi hơn 800 nhà máy nhiệt điện than trong một năm. 

  BeZero, một nền tảng xếp hạng tín dụng, gần đây đã tái khẳng định niềm tin của mình đối với BCR bằng cách trao xếp hạng A cho dự án BCR. Điều này đánh dấu sự đánh giá đầu tiên của BeZero về tín dụng CDR, nêu bật sự công nhận và độ tin cậy ngày càng tăng của BCR trong bối cảnh loại bỏ. Tuy nhiên, sự thiếu vắng một thị trường thanh khoản, một thị trường được giao dịch rộng rãi, đã cản trở nhiều cơ hội đầu tư vào BCR.

  Trong thị trường carbon tự nguyện rộng lớn hơn, các hợp đồng trao đổi tiêu chuẩn đã mất đà do giá giảm đáng kể. Trong khi đó, giao dịch OTC cho các dự án riêng lẻ vẫn hoạt động nhưng có tính tùy biến cao. 

  Vấn đề VCM này là vấn đề mà Toucan giải quyết như người sáng lập Raphaël Haupt đã nhấn mạnh: 

  “Mọi người đang cố gắng hiểu làm thế nào chúng ta có thể tận dụng tối đa thế giới OTC được tiêu chuẩn hóa và thế giới OTC… Pool là câu trả lời của chúng tôi.”

  Toucan đã trở nên nổi tiếng vào năm 2021 bằng cách giới thiệu 'mã thông báo'. Đó là một quy trình kỹ thuật số giúp chuyển đổi khoản bù đắp carbon thành tài sản có thể chuyển nhượng trên blockchain, tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng chúng trong các ứng dụng tài chính khác nhau. Bằng cách tích hợp liền mạch với các cơ quan đăng ký hiện có, Toucan đã chuyển hơn 20 triệu tín dụng bù đắp carbon vào không gian tiền điện tử trong vòng vài tuần. Nó càng được thúc đẩy bởi sự quan tâm ngày càng tăng đến quá trình chuyển đổi năng lượng từ cộng đồng tiền điện tử.

  Tuy nhiên, trong bối cảnh áp dụng rộng rãi, đã nảy sinh những lo ngại về chất lượng của các khoản tín dụng được chuyển giao. 

  CHAR: Chuyển đổi giao dịch carbon bằng đổi mới tiền điện tử

  Sau đó, hoạt động này đã bị cơ quan đăng ký Verra có trụ sở tại Hoa Kỳ cấm, bất chấp sự nhiệt tình đối với tài sản tiền điện tử và động cơ lợi nhuận của các nhà môi giới.

  Năm ngoái, Toucan đã thiết lập kết nối liền mạch với cơ quan đăng ký Puro.earth, tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển tín dụng giữa các nền tảng của họ. 

  Nền tảng kỹ thuật số đã giới thiệu một quy trình sàng lọc bổ sung cho các dự án Puro.earth dựa trên các tiêu chí của nó. Từ đó, Toucan đang trên đà tung ra thị trường tín dụng loại bỏ carbon sinh học có nguồn gốc từ các dự án đó. 

  • Toucan tin rằng nền tảng carbon dựa trên tiền điện tử mới có tên CHAR này sẽ cung cấp cho người mua một quy trình rủi ro thấp để có được tín dụng BCR. 

  CHAR của Toucan đóng vai trò là cơ sở hạ tầng then chốt tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động mua bán tín dụng carbon sinh học tự động, theo yêu cầu. Nó hợp nhất các khoản tín dụng được sàng lọc trước có nguồn gốc từ Puro.earth được gọi là “CORC” trên một nền tảng thống nhất dưới biểu ngữ CHAR. Khả năng tiếp cận vốn hợp lý của CHAR phù hợp với sứ mệnh của Toucan nhằm giảm bớt tình trạng tắc nghẽn nguồn cung đáng kể phổ biến trong các sáng kiến ​​CDR. Nó hỗ trợ các dự án hiện có và mới nổi trong thị trường than sinh học non trẻ thanh lý các khoản tín dụng để tài trợ cho các hoạt động mở rộng của họ.

  Một đoạn lén lút vào CHAR của Toucan

  Một đoạn lén lút vào CHAR của Toucan

   Nhóm sẽ thiết lập một mức giá thống nhất cho các khoản tín dụng BCR có thể truy cập trực tuyến suốt ngày đêm, tăng cường tính minh bạch trong ngành. Việc bán hàng trong nhóm CHAR của Toucan sẽ tự động kích hoạt thanh toán cho nhà phát triển dự án ban đầu dưới dạng 'tiền bản quyền', mang lại cho họ tiềm năng tăng giá nếu dự án có hoạt động giao dịch cao.

  Công ty đã tuyển dụng nhóm các nhà phát triển dự án ban đầu, bao gồm Oregon Biochar Solutions có trụ sở tại Hoa Kỳ, GECA Environnement có trụ sở tại Quebec, Exomad từ Bolivia, American Biocarbon và BC Biocarbon từ Canada.

  Nhờ tích hợp trực tiếp với cơ quan đăng ký của Puro, người mua cũng sẽ có thể linh hoạt rút vĩnh viễn các khoản tín dụng, bán chúng vào nhóm hoặc chuyển chúng trở lại tài khoản Puro của họ.

  Nền tảng CHAR đổi mới của Toucan.earth báo trước một kỷ nguyên mới cho thị trường carbon, cung cấp một thị trường thanh khoản cho tín dụng than sinh học. Với nhu cầu ngày càng tăng và khả năng bù đắp hàng tỷ tấn khí thải CO2 hàng năm, nền tảng giao dịch tiền điện tử giúp hợp lý hóa khả năng tiếp cận vốn, thúc đẩy tăng trưởng trong ngành than sinh học đồng thời thúc đẩy các nỗ lực loại bỏ carbon dioxide.

  Zalo
  Hotline