'Tốc độ lớn hơn' | Hàn Quốc mở rộng 'hỗ trợ thuế' cho hydro sạch và tăng sản xuất trong nước

'Tốc độ lớn hơn' | Hàn Quốc mở rộng 'hỗ trợ thuế' cho hydro sạch và tăng sản xuất trong nước

  Thông báo mới cho thấy quốc gia sẽ áp dụng tín dụng thuế H2 kiểu Mỹ vào năm tới

  Giày sneaker và 

  Chính phủ Hàn Quốc đã tuyên bố sẽ “mở rộng hỗ trợ thuế” cho hydro sạch, ám chỉ rằng họ sẽ đưa ra các khoản tín dụng thuế sản xuất theo mô hình của Mỹ.

  Trong một tuyên bố tại Ủy ban Kinh tế Hydro gần như chính phủ ở Seoul, Thủ tướng Han Duck-soo - phó lãnh đạo đất nước - nói rằng H2   “năng lượng không có carbon, có thể đồng thời ứng phó với biến đổi khí hậu và [giúp Hàn Quốc] đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế".

  Ông tuyên bố: “Chính phủ sẽ chỉ định các kế hoạch hành động và thúc đẩy chúng với tốc độ nhanh hơn để nền kinh tế hydro và phát triển công nghiệp có thể bắt đầu một cách nghiêm túc”.

  “Các quốc gia lớn như Mỹ và [những nước ở] EU đang nhanh chóng thúc đẩy nền kinh tế hydro thông qua tín dụng thuế đầu tư và sản xuất hydro cũng như hệ thống chứng nhận hydro sạch để đảm bảo vị trí dẫn đầu toàn cầu trong nền kinh tế hydro.

  “Chính phủ của chúng tôi cũng đang tập trung năng lực chính sách vào việc thiết lập các chính sách trung và dài hạn cho nền kinh tế hydro, chỉ định nó là công nghệ chiến lược quốc gia, mở rộng hỗ trợ thuế và đặt nền tảng cho hệ thống chứng nhận hydro sạch để dẫn đầu ngành nền kinh tế hydro tốt nhất thế giới.”

  Ông nói thêm rằng chính phủ sẽ đảm bảo nguồn cung cấp hydro ổn định cho thị trường nội địa, cho dù sản phẩm đó được sản xuất trong nước hay nhập khẩu từ nước ngoài.

  Ông nói: “Chúng tôi sẽ tăng cường hỗ trợ phát triển và xác minh công nghệ để mở rộng sản xuất hydro sạch trong nước bằng cách sử dụng các nhà máy điện hạt nhân và năng lượng tái tạo”.

  “Để tăng cường hỗ trợ và đảm bảo chuỗi cung ứng ổn định, chúng tôi cũng sẽ tích cực đảm bảo các cơ sở sản xuất ở nước ngoài do công nghệ và vốn của chúng tôi dẫn đầu”.

  Hàn Quốc trước đây cho biết họ muốn các công ty của mình sản xuất hydro xanh chi phí thấp ở những quốc gia có gió và nắng mạnh cũng như đất đai sẵn có để cung cấp cho thị trường nội địa.

  Ủy ban Kinh tế Hydro - bao gồm các bộ trưởng chính phủ và lãnh đạo doanh nghiệp - cũng đã đồng ý về hệ thống chứng nhận hydro sạch sẽ được giới thiệu vào năm tới.

  Hệ thống này rất giống với việc thiết lập tín dụng thuế sản xuất hydro của Hoa Kỳ theo từng cấp, với bốn “cấp” hydro sạch theo lượng phát thải khí nhà kính trong vòng đời (từ khai thác nguyên liệu thô đến sản xuất hydro).

  Loại 1 dành cho mỗi kg H 2  được tạo ra với ít hơn 0,1 kg tương đương CO 2 (CO 2 e); Lớp 2 là 0,1-1kgCO 2 e/kgH 2 ; Cấp 3 là 1-2kgCO 2 e/kgH 2 , cấp 4 là 2-4kgCO 2 e/kgH 2 .

  Chính phủ chưa nêu rõ lý do tại sao họ đặt ra các mức này, nhưng cùng với sự so sánh cởi mở với các khoản tín dụng thuế của Hoa Kỳ, có vẻ như chúng được tạo ra cho một hệ thống hỗ trợ theo cấp độ chưa được công bố.

  Đạo luật Giảm lạm phát của Hoa Kỳ cung cấp các khoản tín dụng thuế sản xuất hydro theo cường độ phát thải, như sau:

  Tín dụng thuế 45V được phân cấp theo cường độ phát thải

  Cường độ phát thải (kgCO2e/kgH2) Tín dụng thuế tối đa ($/kgH2)
  0-0,45 $3,00
  0,45-1,5 $1,00
  1,5-2,5 0,75 USD
  2,5-4 0,60 USD

  Nguồn: Bộ Năng lượng Hoa Kỳ

  Ủy ban cũng đồng ý cung cấp “hỗ trợ” cho các vật liệu, bộ phận và thiết bị hydro, bao gồm máy điện phân, phương tiện giao thông đường bộ, trạm nạp, pin nhiên liệu và “tàu vận chuyển hydro lỏng”, mặc dù bản chất chính xác của sự hỗ trợ này không được nêu rõ.

  Hàn Quốc trước đây đã công bố kế hoạch cung cấp 300.000 phương tiện chạy bằng hydro – bao gồm 21.200 xe buýt – và hơn 660 trạm nạp hydro vào năm 2030.

  Hiện nay có khoảng 35.000 phương tiện chạy bằng động cơ H 2 trên đường phố Hàn Quốc và 160 trạm tiếp nhiên liệu hydro.

  Việc đạt được những mục tiêu như vậy dường như khó xảy ra vì sự phổ biến của ô tô chạy bằng hydro đang giảm dần trong bối cảnh giá nhiên liệu tăng cao gần đây và các vấn đề về nguồn cung.

  Zalo
  Hotline