Tòa nhà năng lượng ròng, không carbon đầu tiên của Canada đang đi đúng hướng để thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng của Ontario

Tòa nhà năng lượng ròng, không carbon đầu tiên của Canada đang đi đúng hướng để thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng của Ontario

  Tòa nhà năng lượng ròng, không carbon đầu tiên của Canada đang đi đúng hướng để thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng của Ontario
  bởi Đại học Waterloo

  Canada's first zero-carbon, net-positive energy building is on track to propel Ontario's energy transition
  Trừu tượng đồ họa. Năng lượng và Tòa nhà (2022). DOI: 10.1016/j.enbuild.2022.112717


  Các tòa nhà văn phòng thường không sử dụng năng lượng hiệu quả và trên toàn cầu, chúng góp phần tạo ra gần một phần ba lượng khí thải nhà kính từ khi xây dựng đến khi hoàn thành. Một nghiên cứu mới của Đại học Waterloo phân tích các cải tiến dựa trên dữ liệu trong tòa nhà sử dụng năng lượng ròng, không carbon đầu tiên của Canada cho thấy chúng đóng vai trò quan trọng như thế nào trong việc tạo ra nhiều năng lượng hơn mức tiêu thụ của tòa nhà đó.

  Trong trường hợp nghiên cứu đầu tiên thuộc loại này ở Canada, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tòa nhà tích cực thuần sử dụng nhiều năng lượng hơn so với dự đoán ban đầu trong chín tháng đầu hoạt động trong khi những người vận hành vẫn đang tìm hiểu về các hệ thống của tòa nhà. Bài báo được xuất bản trên tạp chí Năng lượng và Tòa nhà.

  Vào năm 2019, tòa nhà đã không thực hiện được lời hứa cung cấp đủ năng lượng mặt trời cho các hoạt động của mình và một số cho cộng đồng. Tuy nhiên, thông qua giám sát liên tục và thực hiện các cải tiến, nhân viên vận hành đã có thể giảm mức tiêu thụ năng lượng của tòa nhà khoảng 15% mà không ảnh hưởng đến sự thoải mái của những người làm việc trong không gian.

  Monika Mikhail, một sinh viên tốt nghiệp tại Trường Môi trường, Doanh nghiệp và Phát triển và là nhà nghiên cứu chính của công trình này cho biết: “Nghiên cứu điển hình chứng minh rằng tất cả các tòa nhà đều có thể hoạt động kém hiệu quả, bao gồm cả các mô hình thân thiện với môi trường. "Việc triển khai các cải tiến dựa trên dữ liệu đối với các hoạt động tinh chỉnh có thể giúp các tòa nhà được thiết kế bền vững đạt được lời hứa tạo ra năng lượng sạch cho xã hội."

  Để giải quyết các lỗ hổng về hiệu suất, nhân viên vận hành đã nâng cấp các thiết bị được chọn như máy bơm để phân phối nhiệt hiệu quả khắp tòa nhà. Họ cũng đã thử nghiệm các biện pháp mới, chẳng hạn như điều chỉnh lịch trình sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí để cải thiện. Việc áp dụng tư duy cải tiến liên tục đã được đền đáp khi năng lượng được sử dụng để thực hiện những nhiệm vụ đó giảm đi. Giờ đây, tòa nhà tích cực ròng đang trên đà đạt được mục tiêu vào năm 2022, tạo ra năng lượng sạch nhiều hơn 5% so với mức tiêu thụ và bổ sung năng lượng này vào lưới điện Ontario.

  Ông Mikhail cho biết: "Chúng tôi có công nghệ và công cụ để thích ứng với biến đổi khí hậu, nhưng chỉ chúng thôi là chưa đủ". "Tận dụng kinh nghiệm và chuyên môn của các chuyên gia vận hành tòa nhà và phân tích dữ liệu là rất quan trọng để đảm bảo đạt được các mục tiêu bền vững."

  Trong tương lai, các nhà nghiên cứu hy vọng rằng những phát hiện này sẽ truyền cảm hứng cho các chủ sở hữu tòa nhà khác vượt ra ngoài việc chỉ sản xuất hạn mức năng lượng của họ (năng lượng thuần bằng 0) và hướng tới đạt được năng lượng thuần dương.

  Paul Parker, giáo sư tại Trường Môi trường, Doanh nghiệp và Phát triển cho biết: "Năng lượng sạch dư thừa có thể bù đắp lượng carbon tích tụ từ hoạt động xây dựng và do đó đạt được hiệu suất không carbon, một bước thiết yếu để đạt được các mục tiêu carbon quốc gia của chúng ta". "Nỗ lực này sẽ đòi hỏi sự hợp tác mạnh mẽ giữa nhiều nhóm liên quan, bao gồm các nhà thiết kế, nhà điều hành và cơ quan tài trợ."

  Zalo
  Hotline