Tổ chức khu vực công ở Ấn Độ phát triển nhà máy khí sinh học nén

Tổ chức khu vực công ở Ấn Độ phát triển nhà máy khí sinh học nén

  Tổ chức khu vực công ở Ấn Độ phát triển nhà máy khí sinh học nén

  news item image
  GAIL Gas Limited (GGL), một công ty thuộc khu vực công trung ương, đã nhận được sự chấp thuận của chính quyền bang Karnataka của Ấn Độ để thành lập một nhà máy khí sinh học nén trên khu đất BBMP rộng 18 mẫu Anh tại Mandur, ngoại ô thành phố Bengaluru, theo báo cáo của Deccan Herald.


  Công ty dự kiến sẽ lắp đặt và vận hành cơ sở miễn phí, trong khi BBMP được giao nhiệm vụ cung cấp 300 tấn chất thải ướt hàng ngày.
  Vào ngày 30 tháng 12 năm 2022, Cục Phát triển Đô thị (UDD) đã ban hành một lệnh nhằm tăng tỷ lệ chất thải được BBMP xử lý một cách khoa học - thay vì kết thúc ở bãi rác. Các số liệu hiện tại cho thấy cơ quan dân sự xử lý ít hơn 50% trong số 4.500 tấn chất thải được tạo ra hàng ngày.


  Theo lệnh được ban hành theo chỉ thị của thủ hiến Basavaraj Bommai, BBMP sẽ bàn giao 18 mẫu đất cho GAIL trong thời hạn 25 năm với nguồn cung cấp chất thải hữu cơ ướt được đảm bảo. Nhà máy dự kiến sẽ tạo ra 10,7 tấn CNG sinh học, khoảng 31,39 tấn phân chuồng và 180 m3 phân hữu cơ lỏng lên men mỗi ngày.


  Tổng chi phí dự án ước tính là 65,11 Rs crore (€736,5k). Trong khi GAIL sẽ chịu 40% chi phí dự án, 60% còn lại sẽ được cung cấp thông qua khoản vay ngân hàng và khoản trợ cấp trị giá 8,25 Rs crore (93 nghìn euro) từ chương trình chuyển hóa chất thải thành năng lượng của chính quyền trung ương.


  Nhà máy được kỳ vọng sẽ giải quyết hai vấn đề chính: sản xuất khí thiên nhiên sạch thân thiện với môi trường; và xử lý chất thải ướt một cách khoa học. Bản sao đơn đặt hàng cũng nêu rõ rằng BBMP được tự do mở rộng nguồn cung cấp chất thải ướt lên tới 500 tấn trong tương lai.
  Một số điều kiện được đề cập trong đơn đặt hàng như sau: BBMP sẽ không trả phí xử lý, phí chuyển nhượng hoặc khoản vay cho GAIL để cung cấp công trình khí sinh học. Công ty sẽ chia sẻ tiền bản quyền từ doanh thu kiếm được từ việc bán sản phẩm. Công ty cũng sẽ nhận được giấy chứng nhận môi trường từ các cơ quan có liên quan và đất phải được trả lại cho BBMP sau 25 năm.


  BBMP đã được trao quyền hủy bỏ thỏa thuận với GAIL nếu công ty không sử dụng đất để xây dựng công trình khí sinh học hoặc cho thuê lại một phần của nó cho một số mục đích khác.


  Sandhya Narayan, một thành viên của Bàn tròn quản lý chất thải rắn, một tập thể gồm các công dân và chuyên gia tích cực, đã hoan nghênh động thái này. “Cơ sở chế biến số lượng nào cũng tốt. BBMP cần tăng khả năng xử lý càng nhanh càng tốt,” cô nói. Có 11 nhà máy sản xuất metan sinh học ở Bengaluru nhưng không có nhà máy nào hoạt động trong bảy năm qua. “Những nỗ lực để hồi sinh chúng vẫn chưa thành hiện thực. Lý tưởng nhất là mỗi khu BBMP nên có một công trình khí sinh học lớn,” cô nói.

  Zalo
  Hotline