Tiên phong xuất khẩu | 'Hydro xanh giá rẻ có thể biến Tây Ban Nha trở thành quốc gia đi đầu về thép sạch trên thế giới'

Tiên phong xuất khẩu | 'Hydro xanh giá rẻ có thể biến Tây Ban Nha trở thành quốc gia đi đầu về thép sạch trên thế giới'

  Tiên phong xuất khẩu | 'Hydro xanh giá rẻ có thể biến Tây Ban Nha trở thành quốc gia đi đầu về thép sạch trên thế giới'
  Ủy ban Chuyển đổi Năng lượng cho biết Nam Âu đang trên đường xây dựng một trường hợp đầu tư khả thi để sản xuất gang và thép xanh nhưng vẫn cần sự hỗ trợ của chính phủ

  Ủy ban chuyển đổi năng lượng (ETC) cho biết, khả năng sản xuất hydro xanh rẻ nhất ở châu Âu có thể đưa Tây Ban Nha trở thành quốc gia đi đầu quốc tế trong sản xuất sắt và thép có nguồn gốc từ H2, với tiềm năng trở thành nhà xuất khẩu lớn.

  Hydrogen: cường điệu, hy vọng và những sự thật phũ phàng xung quanh vai trò của nó trong quá trình chuyển đổi năng lượng

  Hydro sẽ là chìa khóa khung để mở ra một thế giới trung hòa carbon? Đăng ký nhận bản tin Hydrogen Insight hàng tuần và nhận thông tin chi tiết về thị trường dựa trên bằng chứng mà bạn cần cho thị trường toàn cầu đang phát triển nhanh chóng này

  Phân tích của ETC đã mô hình hóa tiềm năng của Tây Ban Nha một cách cụ thể, nhưng lưu ý rằng điều này có thể được nhân rộng ở Bồ Đào Nha và Ý, những nơi có điều kiện tương tự.

  Nhưng mặc dù những nền kinh tế này là tốt - và có khả năng là tốt nhất ở châu Âu - nhưng chúng vẫn sẽ cần sự hỗ trợ của chính phủ để cạnh tranh với thép có nguồn gốc từ nhiên liệu hóa thạch, ETC cảnh báo.

  Adair Turner, chủ tịch của ETC cho biết: “Triển vọng kinh tế của Nam Âu từ quá trình chuyển đổi thép phát thải thấp là vô cùng hứa hẹn. “Nắm bắt cơ hội này sẽ đòi hỏi sự hợp tác từ chính phủ, ngành công nghiệp, tài chính và cộng đồng cùng nhau hợp tác để củng cố trường hợp đầu tư cho các công nghệ đột phá và biến các điều kiện thuận lợi thành lợi thế kinh tế trong thế giới thực.”

  Sử dụng hydro xanh để thay thế nhiên liệu hóa thạch trong sản xuất sắt xốp, nguyên liệu thô chính trong sản xuất thép, được quảng cáo là con đường chính để khử cacbon trong sản xuất thép toàn cầu, chiếm 7,2% tổng lượng khí thải.

  Hydro được sử dụng để khử quặng sắt thành sắt xốp, hay DRI “sắt khử trực tiếp”. Khi kết hợp với lò hồ quang điện thay cho than ở giai đoạn sản xuất thép, lượng khí thải có thể được loại bỏ gần như hoàn toàn.

  Nhưng nó đắt hơn để sản xuất so với thép được sản xuất bằng các phương pháp sản xuất truyền thống, điều đó có nghĩa là việc sử dụng hydro xanh rẻ nhất là điều cần thiết để củng cố các trường hợp kinh doanh và cạnh tranh với thép thông thường.

  Tây Ban Nha từ lâu đã được coi là một trong những nơi rẻ nhất để sản xuất hydro tái tạo ở châu Âu. Vào tháng 1, Aurora Energy Research ước tính rằng một số vùng của quốc gia có thể sản xuất H2 xanh với giá chỉ €3,10/kg ($3,26/kg) vào năm 2030.

  ETC dự đoán những nền kinh tế này có thể giúp đất nước khử cacbon cho ngành thép của chính mình, cũng như tiên phong xuất khẩu thép xanh sang phần còn lại của thế giới.

  Nhưng trong khi họ sẽ làm một số cách để củng cố trường hợp kinh doanh sản xuất thép xanh ở Tây Ban Nha, ETC cảnh báo rằng sự can thiệp của chính phủ - quy định và tài chính - và các cam kết cứng rắn từ người mua vẫn cần thiết để cho phép các nhà đầu tư đưa ra quyết định đầu tư cuối cùng (FID) về các nhà máy thép phát thải thấp.

  Cơ chế điều chỉnh biên giới carbon theo kế hoạch của EU (CBAM), nếu được triển khai hiệu quả, sẽ là đòn bẩy chính để đảm bảo thép xanh do Tây Ban Nha sản xuất có thể cạnh tranh quốc tế, tổ chức tư vấn cho biết, đồng thời lưu ý rằng 62% thép của Tây Ban Nha hiện đang được đưa vào thị trường EU.

  Nó cũng kêu gọi các khoản trợ cấp từ chính phủ quốc gia và EU cho các chi phí vốn trả trước cho các dự án “đầu tiên thuộc loại” mang tính đột phá có thể mở đường cho những dự án khác. Lý tưởng nhất là điều này sẽ đi kèm với tín dụng thuế kiểu Hoa Kỳ cho các chi phí hoạt động, mặc dù ETC lưu ý rằng điều này sẽ đặt gánh nặng tài chính dài hạn lên chính phủ các quốc gia.

  Và các chính phủ nên chuẩn bị bảo lãnh đầu tư vào các công nghệ mới để giúp các nhà tài chính tự tin cam kết với FID, nó nói thêm.

  Nó cũng kêu gọi một số cam kết can đảm từ các bên mua tiềm năng của thép xanh, bao gồm các thỏa thuận bao tiêu chuyển tiếp cao cấp cho phép người mua đồng ý mức giá ban đầu cao hơn để tính đến chi phí sản xuất cao tại các nhà máy đột phá.

  Tây Ban Nha được ETC lựa chọn vì quốc gia này đã tổ chức các dự án đột phá tiềm năng, bao gồm dự án Gijon của ArcelorMittal và dự án hợp tác giữa H2 Green Steel với công ty tiện ích Iberdrola của Tây Ban Nha.

  Agustín Delgado, giám đốc đổi mới và bền vững của công ty tiện ích Tây Ban Nha Iberdrola cho biết: “Các nguồn tài nguyên tái tạo tuyệt vời của Tây Ban Nha mang đến cơ hội duy nhất để thu hút ngành thép khử cacbon dựa trên hydro xanh.

  Ông nói thêm: “Cần có sự hợp tác của tất cả các công ty trong toàn bộ chuỗi giá trị và sự hỗ trợ của chính phủ để khởi động ngành công nghiệp mới của tương lai này với phạm vi toàn cầu.

  Zalo
  Hotline