Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ tìm cách cấm EV khỏi các khoản tín dụng thuế không đáp ứng các quy tắc tìm nguồn cung ứng

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ tìm cách cấm EV khỏi các khoản tín dụng thuế không đáp ứng các quy tắc tìm nguồn cung ứng

  Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ tìm cách cấm EV khỏi các khoản tín dụng thuế không đáp ứng các quy tắc tìm nguồn cung ứng

  Sen. Joe Manchin (D-WV) leaves the U.S. Capitol in Washington

  Xe điện Tesla được trưng bày tại một trung tâm bán hàng và dịch vụ ở Vista, California, Hoa Kỳ, ngày 3 tháng 6 năm 2022. REUTERS/Mike Blake

  WASHINGTON, ngày 25 tháng 1 (Reuters) – Chủ tịch Ủy ban Tài nguyên và Năng lượng Thượng viện Hoa Kỳ Joe Manchin hôm thứ Tư đã đưa ra luật áp đặt ngay lập tức các yêu cầu về nguồn cung ứng pin đối với xe điện để đủ điều kiện nhận khoản tín dụng thuế 7.500 đô la.

  Bộ Tài chính Hoa Kỳ vào tháng 12 cho biết họ sẽ không ban hành hướng dẫn đề xuất về các quy tắc tìm nguồn cung ứng pin cho đến tháng 3, khiến một số phương tiện điện không đáp ứng các yêu cầu mới có một khoảng thời gian ngắn đủ điều kiện vào năm 2023 trước khi các quy tắc về pin có hiệu lực. Luật của Manchin sẽ khiến tất cả các yêu cầu về pin đối với các khoản tín dụng thuế có hiệu lực hồi tố kể từ ngày 1 tháng Giêng.

  Đạo luật giảm lạm phát của Hoa Kỳ được thông qua vào tháng 8 hạn chế khoản tín dụng thuế tiêu dùng 7.500 đô la đối với xe điện do Bắc Mỹ sản xuất, nhưng Bộ Tài chính vào tháng 12 cho biết người tiêu dùng thuê xe lắp ráp bên ngoài Bắc Mỹ có thể hưởng lợi từ khoản tín dụng thuế xe xanh thương mại trị giá 7.500 đô la

  General Motors (GM.N) đã thông báo với người tiêu dùng rằng Chevrolet Bolt EV của họ đủ điều kiện nhận khoản tín dụng thuế trị giá 7.500 đô la nhưng lưu ý rằng "số tiền tín dụng có thể thay đổi".

  Manchin chỉ trích Bộ Tài chính vì đã không đưa ra hướng dẫn về pin trước ngày 1 tháng 1 và nói rằng họ "tiếp tục cung cấp đầy đủ khoản tín dụng 7.500 USD mà không đáp ứng tất cả các yêu cầu rõ ràng."

  Kho bạc đã không bình luận ngay lập tức.

  Manchin cho biết Bộ Tài chính "đã tạo cơ hội để tránh các yêu cầu nghiêm ngặt về chuỗi cung ứng. ... Các khoản tín dụng thuế EV được thiết kế để phát triển sản xuất trong nước và giảm sự phụ thuộc của chúng tôi vào chuỗi cung ứng nước ngoài đối với các khoáng chất quan trọng cần thiết để sản xuất pin EV."

  Tuần trước, các liên minh lớn và các nhóm lợi ích công cộng và môi trường đã thúc giục Tổng thống Joe Biden từ chối nỗ lực của Liên minh Châu Âu và các chính phủ nước ngoài khác nhằm sửa đổi các ưu đãi thuế xe điện của Hoa Kỳ.

  Đầu tháng này, GM cho biết họ muốn Bộ Tài chính xem xét lại việc phân loại xe điện Cadillac Lyriq của GM để cho phép nó đủ điều kiện nhận các khoản tín dụng thuế liên bang.

  Tesla (TSLA.O) trong tháng này đã giảm giá một số mẫu xe của hãng, giúp nhiều người đủ điều kiện nhận tín dụng thuế hơn. Cả Tesla và GM đều mất khoản tín dụng thuế 7.500 đô la sau khi họ bán được 200.000 xe điện nhưng lại đủ điều kiện trong tháng này.

  Zalo
  Hotline